Bộ GTVT đề nghị đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Tác giả: Nam Hải

saosaosaosaosao
Đường bộ 04/04/2024 15:03

Bộ GTVT vừa có công điện gửi UBND tỉnh Quảng Trị về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án thành phần đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Bộ GTVT đề nghị đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ- Ảnh 1.

Thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Công điện cho biết, dự án thành phần đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 là dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã yêu cầu Ban QLDA đường Hồ Chí Minh (chủ đầu tư) chỉ đạo nhà thầu huy động nhân sự, máy móc, thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công; đồng thời phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai các công việc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.

Theo Bộ GTVT, được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Quảng Trị, sự cố gắng nỗ lực của các sở, ngành và chính quyền địa phương, công tác GPMB đã bàn giao được khoảng 27,64 km/32,53km, đạt khoảng 85%. Theo báo cáo của Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, thực tế phạm vi mặt bằng để nhà thầu có thể thi công mới được khoảng 25,34 km/32,53 km, đạt khoảng 77,9%.

Nguyên nhân chậm và vướng mắc về mặt bằng do người dân chưa nhận tiền đền bù hoặc khiếu kiện về giá đền bù; một số trường hợp đất người dân khai hoang đang chờ địa phương giải quyết; chưa hoàn thành xây dựng các khu tái định cư; công tác thực hiện di dời công trình hạ tầng kỹ thuật còn chậm;...

Công tác GPMB đến nay chưa đáp ứng yêu cầu, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công và có nguy cơ làm chậm tiến độ hoàn thành của dự án do từ tháng 9 đến tháng 12 khu vực Quảng Trị vào mùa mưa, khó khăn trong công tác thi công nền, móng mặt đường. Ngoài ra, dự án có 2 vị trí giao cắt với đường Hồ Chí Minh phải hoàn trả trước khi thi công tuyến chính nhưng đến nay chưa thể thi công do vướng mặt bằng.

Để hoàn thành toàn bộ công tác GPMB theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT rất mong UBND tỉnh Quảng Trị tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương đơn vị có liên quan tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh công tác GPMB của dự án, nhất là xây dựng hoàn thành các khu tái định cư, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật; tăng cường tuyên truyền, vận động và có các giải pháp giải quyết dứt điểm việc thu hồi tài sản trên đất đã nhận tiền bồi thường, các kiến nghị liên quan đến giá bồi thường.

"Bộ GTVT trân trọng cảm ơn UBND tỉnh Quảng Trị cũng như các sở, ngành, địa phương trong thời gian qua đã hết sức nỗ lực, cố gắng trong việc triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp trong quá trình triển khai tiếp theo để hoàn thành Dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ theo yêu cầu. Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Ban QLDA đường Hồ Chí Minh phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án", Công điện nêu rõ.

Ý kiến của bạn

Bình luận