Bộ GTVT tiếp tục dừng hoạt động đông người, thực hiện thông điệp "5k"

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Xã hội 14/01/2021 06:00

Bộ GTVT vừa có Công văn hỏa tốc về việc thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 5/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.


ttgt chong covid 19
Lực lượng TTGT Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải

Cụ thể, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ tại Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 5/1/20201.

Mọi công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp “5K”, gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai bảo y tế, trong đó khuyến cáo thực hiện nghiêm đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhất là trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người, thường xuyên rửa, sát khuẩn tay; hạn chế tụ tập đông người.

Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết. Trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN, các Cục trực thuộc, Bộ GTVT yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm vận tải an toàn, không để lây lan dịch bệnh ra công đồng trong thực hiện hoạt động vận tải, tuyệt đối không chủ quan mất cảnh giác. Tăng cường chỉ đạo, giám sát, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vận tải về việc thực hiện các hướng dẫn, yêu cầu về phòng chống dịch của Bộ GTVT và các cơ quan chức năng.

Các đơn vị kinh doanh vận tải cần siết chặt và củng cố các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải hành khách: Bắt buộc đeo khẩu trang đối với tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách trong khu vực nhà ga, sân bay, bến tàu, xe... và trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch khác theo hướng dẫn tại Công văn số 7234/BGTVT-CYT ngày 26/7/2020 của Bộ GTVT…

unnamed

Cục Hàng không VN phải tạm dừng cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thế mới của virus SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi. Đồng thời, yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau chuyến bay chở người nhập cảnh, trong đó chú trọng: Khai báo y tế, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên tàu bay, khử khuẩn các bề mặt, khử khuẩn tàu bay theo quy định...

Cục Hàng hải VN có trách nhiệm chỉ đạo các cảng vụ hàng hải phối hợp với cơ quan Biên phòng, Kiểm dịch y tế tăng cường kiểm soát không để thuyền viên đi bờ, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên; Phối hợp với các địa phương có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu và phối hợp với các đơn vị liên quan bảo vệ sức khỏe cho những người tiếp xúc trực tiếp với thuyền viên (hoa tiêu, công nhân xếp dỡ làm việc trên tàu,..)”.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng yêu cầu Trung tâm CNTT phối hợp với Cục Y tế GTVT và các Cục, Tổng cục chuyên ngành, các sở GTVT địa phương và Tổ công nghệ Thông tinh của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 khẩn trương triển khai thực hiện “Bản đồ chung sống an toàn với dịch COVID-19” đối với phương tiện giao thông công cộng, cập nhật thông tin lên ứng dụng “An toàn COVID-19.

Ý kiến của bạn

Bình luận