Bộ GTVT tổ chức tổng kết hoạt động KHCN ngành GTVT giai đoạn 2011-2016

Tác giả: Nhị Hà

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 21/06/2016 07:15

Tại hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được nhiều báo cáo đề cập đến tất cả các lĩnh vực hoạt động KHCN trong giai đoạn 2011-2016.


Chiều ngày 20/6, tại Hà Nội, Bộ GTVT đã tổ chức Phiên họp Tiểu ban Vận tải - Kinh tế - An toàn giao thông thuộc Chương trình Hội nghị Tổng kết hoạt động KHCN ngành GTVT giai đoạn 2011-2016.

Báo cáo trước toàn thể hội nghị, bà Vũ Cẩm Tú - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ đánh giá: Trong những năm vừa qua, ngành GTVT đã có những nét phát triển vượt bậc, thông qua những đóng góp quan trọng của các hoạt động KHCN. Các kết quả nghiên cứu liên quan đến chiến lược phát triển ngành GTVT Việt Nam, quy hoạch phát triển các chuyên ngành, điều kiện kết nối các phương thức vận tải; qua kết quả nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật được áp dụng vào thực tế sản xuất và trong quản lý và điều hành đảm bảo trật tự ATGT.

ảnh cop
Bà Vũ Cẩm Tú - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ phát biểu khai mạc hội nghị

Đối với lĩnh vực hàng không, ứng dụng nhiều giải pháp kỹ thuật trong công tác điều hành, xây dựng và vận hành Trung tâm kiểm soát không lưu... Trong giai đoạn 2011-2016, Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã triển khai 42 giải pháp điều hành, khai thác đội tàu bay nhằm giảm lượng tiêu hao nhiên liệu.

Về lĩnh vực hàng hải, áp dụng khoa học công nghệ vào nghiên cứu đầu tư, tổ chức đội tàu biển hiện đại, đặc biệt đội tàu chở dầu thô và các sản phẩm dầu trọng tải lớn; nâng cao thị phần vận tải theo công ước quốc tế. Phát triển vận tải đa phương thức để hội nhập khu vực và thế giới. Xây dựng hải đồ điện tử phục vụ khảo sát luồng và quản lý báo hiệu hàng hải.

Về lĩnh vực đường thuỷ nội địa, đã tiến hành nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật nâng cao năng lực vận tải ĐTNĐ, nâng dần thị trường vận tải, tổ chức vận tải quá cảnh, phát triển vận tải hàng siêu trọng, vận tải container, vận tải pha sông biển, kết nối hợp lý nhiều loại hình vận tải.

Về lĩnh vực đường sắt, đã nghiên cứu các giải pháp hợp lý hoá vận tải, xây dựng mạng lưới bán vé điện toán, hiện đại hoá hệ thống thông tin tín hiệu điều khiển tập trung, nghiên cứu các giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm giá cước vận tải, tổ chức bán vé điện tử.

Về lĩnh vực đường bộ, xây dựng và vận hành hệ thống phần mềm kiểm soát tải trọng xe, công nghệ cân tự động; hệ thống quản lý khai thác dữ liệu giám sát hành trình; vận hành Trung tâm điều hành Giao thông thông minh ITS...

Tại hội thảo lần này, chuyên ngành vận tải, kinh tế và ATGT, Ban Tổ chức đã nhận được nhiều báo cáo đề cập đến tất cả các lĩnh vực hoạt động KHCN trong giai đoạn 2011-2016.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu được nghe các nhà nghiên cứu đến từ Viện Chiến lược và phát triển GTVT, Viện Khoa học và Công nghệ GTVT bày báo cáo Ứng dụng dữ liệu xe di động (FCD) và dữ liệu trên điện thoại di động (FPD) trong giám sát giao thông đô thị trực tuyến; Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí do hoạt động GTVT tại 5 thành phố lớn; Một số giải pháp huy động các nguồn lực đột phá đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông…

DSC_0007
Phiên họp đã nghe 08 báo cáo khoa học tiêu biểu có ý nghĩa chuyên sâu, bám sát và phục vụ có hiệu quả cho thực tế sản xuất của ngành GTVT ở các lĩnh vực Vận tải - Kinh tế - An toàn giao thông.

Bên cạnh đó, các tác giả nghiên cứu của các Trường Đại học GTVT thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học GTVT và Trường Đại học Công nghệ GTVT đã báo cáo Xây dựng hệ thống chỉ tiêu đánh giá chất lượng chuỗi lượng chuỗi dịch vụ logistics của Việt Nam. Đồng thời, trình bày nghiên cứu hoạt động kết nối tại điểm trung chuyển vận tải khách công cộng bằng xe buýt và hướng phát triển dự án đường sắt Metro số 2 – Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Vận tải Trần Bảo Ngọc một lần nữa khẳng định: Qua Hội nghị này, Bộ GTVT không chỉ ghi nhận những đóng góp quan trọng của hoạt động KHCN trong lĩnh vực GTVT 5 năm qua mà còn rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu để khắc phục những tồn tại, phát triển hoạt động KHCN của ngành. Bộ GTVT cũng trân trọng ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp to lớn của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý đối với sự nghiệp phát triển ngành GTVT nói chung và lĩnh vực vận tải, kinh tế và ATGT nói riêng.

Trong khuôn khổ phiên họp Tiểu ban Vận tải - Kinh tế - An toàn giao thông Hội nghị Tổng kết hoạt động KHCN ngành GTVT giai đoạn 2011-2016 đã hoàn thành các nội dung chương trình. Phiên họp đã nghe 08 báo cáo khoa học tiêu biểu có ý nghĩa chuyên sâu, bám sát và phục vụ có hiệu quả cho thực tế sản xuất của ngành GTVT ở các lĩnh vực Vận tải - Kinh tế - An toàn giao thông.

Vụ trưởng Trần Bảo Ngọc nhấn mạnh, từ Hội nghị này, các hoạt động KHCN trong lĩnh vực Vận tải - Kinh tế - An toàn giao thông sẽ phát huy tốt các thành tích và kết quả trong thời gian qua, thực hiện tốt các nhiệm vụ trong chiến lược phát triển KHCN của ngành GTVT đến năm 2020.

Ý kiến của bạn

Bình luận