Bộ GTVT ủng hộ đầu tư nâng cấp 2 tuyến quốc lộ tại Long An

Tác giả: Thanh Huyền

saosaosaosaosao
Đường bộ 07/08/2023 14:32

Quốc lộ 50 và QL N1 trên địa bàn tỉnh Long An hiện có lưu lượng lớn, thường xuyên ùn tắc, tai nạn gây ảnh hưởng đến giao thương.

Một đoạn tuyến QL50 qua địa phận tỉnh Long An

Một đoạn tuyến QL50 qua địa phận tỉnh Long An

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Long An gửi tới trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Long An do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 742/BDN ngày 14/6/2023.

Nội dung kiến nghị: "Cử tri tiếp tục kiến nghị xem xét nâng cấp, mở rộng QL50; đồng thời, xây dựng hệ thống thoát nước (đoạn từ TP. Hồ Chí Minh qua địa phận huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), vì hiện nay lưu lượng xe di chuyển trên quốc lộ khá đông, dẫn đến bị ùn tắc và thường xuyên xảy ra tai nạn".

Trả lời kiến nghị trên, Bộ GTVT cho biết, theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê, QL50 từ huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh đến giao với QL1 tại TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang; tổng chiều dài tuyến khoảng 87km; quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật là đường cấp III, 2 - 4 làn xe.

Trong đó, đoạn qua tỉnh Long An dài khoảng 22,8km đã hoàn thành đầu tư nâng cấp, mở rộng đạt tiêu chuẩn đường cấp III, đồng bằng 2 làn xe từ năm 2012. Trong các năm 2021, 2022 và 2023, Bộ GTVT đã bố trí kinh phí để sửa chữa các hư hỏng trên tuyến từ nguồn vốn sự nghiệp chi hoạt động kinh tế đường bộ, đảm bảo giao thông êm thuận, an toàn trên tuyến với tổng kinh phí khoảng 93,059 tỷ đồng; trong đó, riêng năm 2023 đã bố trí 25,7 tỷ đồng để đầu tư cải tạo hệ thống thoát nước những vị trí cấp thiết, hiện đang triển khai thi công.

Do nguồn vốn ngân sách nhà nước phân bổ cho Bộ GTVT còn hạn hẹp và đang tập trung nguồn lực, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để đầu tư 3 dự án trên địa bàn tỉnh Long An với tổng mức đầu tư khoảng 12.546 tỷ đồng, Bộ GTVT ghi nhận kiến nghị của cử tri và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương huy động các nguồn lực hợp pháp để đầu tư dự án, đồng thời giao Cục Đường bộ Việt Nam thường xuyên kiểm tra, thực hiện bảo trì tuyến đường để đảm bảo điều kiện đi lại, vận tải thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri tỉnh Long An về việc sớm đầu tư, nâng cấp quốc lộ N1 (đoạn từ huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An đi tỉnh Đồng Tháp), Bộ GTVT cho biết, theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, QL N1 có tổng chiều dài 235km, quy mô quy hoạch là đường cấp III - IV, 2 - 4 làn xe. Hiện nay, mới chỉ có đoạn từ Châu Đốc - Hà Tiên đã được đầu tư theo quy hoạch, các đoạn tuyến còn lại (trong đó có đoạn qua tỉnh Long An dài khoảng 100 km) khai thác chưa liên tục trên cơ sở tận dụng các tuyến đường địa phương với quy mô nhỏ hẹp.

Tại Khoản 4, mục III, Điều 1 Quyết định 1454 ngày 1/9/2021 quy định: "Các tuyến đường địa phương được quy hoạch thành quốc lộ trong quyết định này chỉ nâng lên quốc lộ sau khi được đầu tư bảo đảm quy mô tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy hoạch và không thấp hơn quy mô đường cấp IV, 2 làn xe".

Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Long An căn cứ quy định nêu trên để huy động nguồn lực của địa phương đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đường tỉnh này, đảm bảo các tiêu chí nâng lên thành quốc lộ.

Do nguồn vốn ngân sách nhà nước phân bổ cho Bộ GTVT còn hạn hẹp và đang tập trung nguồn lực để đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Long An như đã nêu trên nên chưa thể cân đối được nguồn vốn để thực hiện đầu tư dự án trong giai đoạn 2021 - 2025.

Bộ GTVT ghi nhận ý kiến của UBND tỉnh Long An và sẽ phối hợp chặt chẽ trong quá trình xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030 để xem xét, tổng hợp nhu cầu đầu tư dự án theo các nguyên tắc, tiêu chí, mức độ ưu tiên và điều kiện nguồn lực được phân bổ.

Tag:

Ý kiến của bạn

Bình luận