Bộ GTVT yêu cầu kiểm soát chặt vận tải, bảo đảm ATGT kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 14/08/2023 15:39

Dự báo nhu cầu đi lại trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay (1-4/9/2023) tăng cao, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành GTVT quản lý chặt chẽ vận tải, tạo thuận lợi đi lại và bảo đảm ATGT.

Kiểm soát chặt chất lượng vận tải, bảo đảm ATGT kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 - Ảnh 1.

Dự báo nhu cầu đi lại trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay tăng cao

Bảo đảm các trạm thu phí thông suốt; không để ùn tắc trả hành lý tại sân bay

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ vừa ký ban hành văn bản chỉ đạo các Cục trực thuộc Bộ GTVT, Sở GTVT các địa phương, các Tổng công ty: Đường sắt VN, Quản lý bay Việt Nam, Cảng hàng không VN và 5 hãng hàng không tại Việt Nam về tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2023.

Bộ GTVT dự báo, kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay (kéo dài 4 ngày, từ 1 đến hết ngày 4/9) nhu cầu vận tải, đi lại của người dân sẽ tăng cao, vì vậy các cơ quan, đơn vị và các tổ chức, cá nhân có liên quan trong toàn ngành GTVT thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, đơn vị tổ chức để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân được thuận lợi, bảo đảm trật tự, ATGT.

Trong đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ VN: hướng dẫn, đôn đốc các Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe thực hiện công khai, minh bạch và đúng quy định về giá cước vận tải, các loại giá, phí dịch vụ tại bến xe; có phương án tổ chức vận tải phù hợp, tuân thủ các quy định pháp luật về kinh doanh vận tải; tăng cường tuyên truyền quy định pháp luật ATGT, đã uống rượu bia thì không lái xe, hướng dẫn thực hiện quy tắc và kỹ năng tham gia giao thông an toàn trên đường cao tốc, đường đèo dốc...

Thường xuyên phối hợp các Sở GTVT để quản lý hoạt động của phương tiện kinh doanh vận tải (về tốc độ, hành trình hoạt động, thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc trong ngày của lái xe...) thông qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình xe ô tô.

Chỉ đạo các Khu quản lý đường bộ kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu giao thông, đặc biệt là các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế; tăng cường lực lượng tổ chức, bảo đảm giao thông, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt, bảo đảm an ninh, trật tự tại các trạm thu phí, nhất là trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP.HCM, các tuyến quốc lộ, các đầu mối giao thông trọng điểm; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố hạ tầng giao thông do ảnh hưởng của mưa lũ, tai nạn.

Chỉ đạo nhà đầu tư BOT xây dựng phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông tại các trạm thu phí khi lưu lượng tham gia giao thông tăng đột biến. Kiểm tra, chỉ đạo các Trạm thu phí đường bộ kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để tình trạng ùn tắc trước khi vào trạm thu phí đường bộ.

Cục Đường cao tốc Việt Nam: tăng cường phối hợp các lực lượng chức năng thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy, xử lý sự cố, tai nạn giao thông theo quy định của pháp luật để bảo đảm giao thông trên các tuyến cao tốc được giao quản lý; duy trì bộ phận ứng trực để phối hợp thực hiện công tác xử lý sự cố, tai nạn giao thông trên các tuyến cao tốc được giao quản lý trong kỳ nghỉ lễ.

Cục Hàng không VN: chỉ đạo các lực lượng an ninh hàng không, cảng hàng không tăng cường công tác kiểm soát an ninh, an toàn bay. Chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, các hãng hàng không, các công ty cung cấp dịch vụ hàng không và cảng vụ hàng không có kế hoạch tăng cường nhân lực, trang thiết bị phục vụ công tác soi chiếu an ninh - an toàn, công tác tác trả hành lý cho hành khách; bố trí, thông tin hướng dẫn đầy đủ tại các cảng hàng không để hành khách biết và lấy hành lý đúng khu vực quy định, tránh ùn tắc và gây bức xúc cho hành khách, đặc biệt chú trọng đối với Cảng hàng không quốc tế Tân Sân Nhất, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Kiểm soát chặt chất lượng vận tải, bảo đảm ATGT kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 - Ảnh 2.

Bộ GTVT yêu cầu các Cục trực thuộc, Sở GTVT địa phương phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý vận tải, bảo đảm ATGT dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay

Kiểm soát chặt vận tải thủy từ bờ ra đảo, an toàn đường sắt

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng hải VN, Cục Đường thủy nội địa VN phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng (Thanh tra Sở GTVT, Biên phòng, Cảnh sát biển…) tăng cường công tác bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến vận tải ven biển, các tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo, đặc biệt là các phương tiện chở khách từ bờ ra đảo, các bến tàu phục vụ du lịch.

Cục Đường thủy nội địa VN đôn đốc các Sở GTVT thực hiện việc kiểm tra các bến khách ngang sông; cương quyết đình chỉ hoạt động các bến đò ngang trái phép, các phương tiện chở khách không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm, không trang bị đủ dụng cụ cứu sinh, người điều khiển phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp.

Cục Đường sắt Việt Nam: đẩy mạnh công tác tuyên truyền; chỉ đạo lực lượng Thanh tra đường sắt tăng cường kiểm tra tình hình bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt, nhất là các khu vực có nhiều điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ thường xuyên xảy ra tai nạn và gây ùn tắc giao thông trên địa bàn các thành phố lớn.

Cục Quản lý đầu tư xây dựng: chỉ đạo các Ban quản lý dự án tăng cường công tác kiểm tra đơn vị thi công thực hiện nghiêm việc đảm bảo an toàn giao thông khi thi công các công trình; có kế hoạch hoàn trả mặt đường và biện pháp thi công phù không để ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân; đồng thời yêu cầu lái xe, chủ xe chở vật liệu xây dựng phục vụ các công trình đúng trọng tải cho phép chở theo quy định.

Cục Đăng kiểm VN: tiếp tục các giải pháp đã triển khai, phục vụ tốt nhu cầu đăng kiểm phương tiện của tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân; phối hợp tuyên truyền việc thực hiện các quy định trong kinh doanh vận tải.

Cùng đó, Sở GTVT các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu TNGT trên các tuyến quốc lộ được ủy thác và các tuyến đường địa phương quản lý; tăng cường các điều kiện để bảo đảm cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố về hạ tầng giao thông do lũ lụt, tai nạn.

Đồng thời, tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng ngành Công an, cơ quan chức năng của Cục Đường bộ VN trong công tác kiểm tra phương tiện, người điều khiển phương tiện GTVT; tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, đặc biệt tập trung vào các quy định bảo đảm an toàn giao thông đối với lái xe ô tô kinh doanh vận tải.

Trong dịp này, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về công tác vận tải, tình hình trật tự ATGT, kịp thời chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết, khắc phục các sự cố, tai nạn xảy ra.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các Tổng công ty: Đường sắt VN, Hàng không VN, Cảng hàng không Việt Nam, Vận tải thủy, Hàng hải Việt Nam tăng cường công tác phối hợp giữa các lĩnh vực để thực hiện hiệu quả công tác tổ chức vận tải hành khách và hàng hóa trong dịp nghỉ lễ; tăng cường kiểm tra, giám sát nhân viên trong thực hiện nhiệm vụ được giao.