Bộ GTVT yêu cầu rà soát các điều kiện an toàn của xe giường nằm

02/03/2017 14:40

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện và báo cáo về Bộ (qua Vụ An toàn giao thông) để tổng hợp và xử lý kịp thời.

Bộ GTVT yêu cầu rà soát các điều kiện an toàn của
Ảnh: Thứ trưởng Lê Đình Thọ tại một buổi kiểm tra một xe khách giường nằm tại Bến xe Nước Ngầm

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ vừa ký Công điện số 04/CĐ-BGTVT gửi Thanh tra Bộ; Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Cục Đăng kiểm Việt Nam; các Sở GTVT; Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam về kiểm tra, rà soát các điều kiện về an toàn kỹ thuật và kinh doanh vận tải đối với phương tiện vận tải xe khách giường nằm.

Theo Công điện, trong năm 2016 và 02 tháng đầu năm 2017, liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy, nổ xe ô tô vận tải hành khách, trong đó chủ yếu là loại hình phương tiện xe khách giường nằm (ví dụ: trên tuyến Quốc lộ 18 qua tỉnh Bắc Ninh ngày 21/2/2017, trên đèo Lò Xo, tỉnh Kon Tum ngày 3/2/2017, tại đèo Phú Sơn tỉnh Lâm Đồng trên Quốc lộ 27 ngày 21/2/2017...), gây mất trật tự ATGT, làm thiệt hại lớn về vật chất, con người và tài sản và gây tâm lý lo sợ cho hành khách khi lựa chọn loại hình phương tiện này.

Để bảo đảm an toàn cho loại hình phương tiện xe khách, đặc biệt là xe khách giường nằm, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa đối với xe khách giường nằm. Chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe, bổ sung giảng dạy các nội dung về phòng chống cháy, nổ đối với xe khách giường nằm; đưa nội dung phòng chống cháy nổ vào các chương trình tập huấn thường xuyên về hoạt động vận tải của Tổng cục. Kiểm tra, rà soát lại các điều kiện về kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô và các điều kiện về cơ sở hạ tầng giao thông đối vơi xe khách giường nằm.

Bộ yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra, rà soát toàn bộ các tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định về kiểm tra an toàn kỹ thuật của phương tiện vận tải hành khách bằng ô tô. Chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm kiên quyết không kiểm định đối với các xe khách giường nằm lắp đặt thêm các thiết bị điện tử không theo quy định, gây quá tải cho hệ thống điện của xe. Xử lý nghiêm đối với các tổ chức và cá nhân không tuân thủ các quy định của pháp luật về kiểm định phương tiện vận tải đường bộ.

2 Bộ GTVT yêu cầu rà soát các điều kiện an toàn củ
Lực lượng chức năng kiểm tra điều kiện an toàn đối với phương tiện vận tải xe khách giường nằm.

Bộ yêu cầu các Sở GTVT chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở và các Bến xe trên địa bàn, kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với việc xếp, dỡ hàng hóa, hành khách và các điều kiện về kỹ thuật của phương tiện trước khi cho xe xuất bến. Đặc biệt là những xe khách giường nằm chở theo hàng hóa dễ cháy, nổ, hàng hóa bị cấm... Kiên quyết xử lý nghiêm những trường họp vi phạm và không cho phép phương tiện xuất bến khi chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn kỹ thuật của phương tiện cũng như các điều kiện khác về kinh doanh hoạt động vận tải hành khách.

Bộ đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thành viên, tăng cường công tác tuyên truyền về việc chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm trật tự ATGT khi tham gia vận chuyển hàng hóa, hành khách bằng phương tiện xe khách giường nằm.

Bộ giao Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với Vụ An toàn giao thông, Vụ Khoa học công nghệ, Vụ Vận tải và các đơn vị có liên quan, tổ chức kiểm tra đột xuất việc kiểm định kỹ thuật và kinh doanh vận tải đối với phương tiện xe khách giường nằm tại một số đơn vị Đăng kiểm phương tiện và một số bến xe trên toàn quốc, triển khai ngay từ đầu tháng 3/2017.

Bộ yêu cầu Báo Giao thông, Tạp chí GTVT và Cổng thông tin điện tử Bộ GTVT thường xuyên tuyên truyền về hoạt động vận tải hành khách đường bộ bằng phương tiện xe khách giường nằm, kịp thời biểu dương những người tốt, việc tốt góp phần bảo đảm trật tự ATGT trong hoạt động vận tải hành khách.

“Các cơ quan, đơn vị tổng hợp những đề xuất, kiến nghị để tăng cường công tác quản lý an toàn đối với loại hình phương tiện vận tải xe khách giường nằm, báo cáo Bộ GTVT trong tháng 3/2017. Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện và báo cáo về Bộ (qua Vụ An toàn giao thông) để tổng hợp và xử lý kịp thời” - Bộ yêu cầu.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận