Bộ GTVT yêu cầu siết chặt ATGT dịp lễ hội Xuân 2024

Tác giả: Ánh Minh

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 05/03/2024 14:42

Bộ GTVT vừa ban hành Công điện về tăng cường các giải pháp bảo đảm TTATGT đường bộ trong mùa lễ hội Xuân Giáp Thìn và năm 2024.


Bộ GTVT yêu cầu siết chặt ATGT dịp lễ hội Xuân 2024- Ảnh 1.

Siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải là một trong những yêu cầu của Bộ GTVT về tăng cường các giải pháp bảo đảm TTATGT đường bộ trong mùa lễ hội Xuân Giáp Thìn và năm 2024

Theo Bộ GTVT, sau tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại thăm quan, du lịch, lễ hội của người dân tăng cao tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT và ùn tắc giao thông. Thực tế thời gian qua đã xảy ra một số vụ TNGT đối với hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe ô tô gây hậu quả nghiêm trọng.

Để tiếp tục triển khai các giải pháp bảo đảm TTATGT, giảm thiểu tối đa các nguy cơ xảy ra TNGT trên đường bộ, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn tổ chức triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 06 ngày 15/2/2024 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Đồng thời, tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 1513 ngày 20/11/2023 của Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành kèm theo Kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm TTATGT trong dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Bộ GTVT yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện đúng quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, nâng cao ý thức của doanh nghiệp, người lái xe trong bảo đảm TTATGT. Đặc biệt chú trọng thực hiện các quy định về thời gian lái xe, tốc độ, khoảng cách giữa các xe trên đường cao tốc, điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện, điều kiện của người lái xe kinh doanh vận tải, chở đúng số người quy định.

Bộ GTVT yêu cầu siết chặt ATGT dịp lễ hội Xuân 2024- Ảnh 2.

Bộ GTVT yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, xử nghiêm các hành vi vi phạm ATGT

Đối với Cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu Cục chỉ đạo các Khu Quản lý đường bộ tăng cường kiểm tra, rà soát hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng yếu, đặc biệt là các tuyến cao tốc chỉ có 2 làn xe hoặc không có làn dừng khẩn cấp, tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, kịp thời bổ sung các kết cấu hộ lan, hốc cứu nạn tại các đoạn đèo dốc (nếu cần thiết) trên các tuyến cao tốc, quốc lộ trong cả nước.

Cục Đường bộ Việt Nam cần phối hợp, chỉ đạo sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, tại các đường ngang đường sắt

"Đặc biệt thường xuyên kiểm tra, ngăn ngừa lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, chở quá tải trọng, quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định; tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại bến xe và các điểm du lịch, lễ hội lớn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ, chở quá tải trọng, quá số người quy định, tổ chức cá nhân liên quan tới tình trạng xe dù bến cóc, hành vi tăng giá vé trái quy định", Bộ GTVT yêu cầu.

Bộ GTVT
Cục Đường bộ Việt Nam phải thường xuyên phối hợp với các sở GTVT để quản lý hoạt động của phương tiện kinh doanh vận tải (về tốc độ, hành trình hoạt động, thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc trong ngày của lái xe thông qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình xe ô tô) để xử lý vi phạm theo quy định.

Đối với sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ GTVT yêu cầu tăng cường kiểm tra, rà soát hệ thống vạch sơn, báo hiệu đường bộ, thiết bị cảnh báo phản quang tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế tiềm ẩn nguy cơ cao mất ATGT để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp; khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt trên các tuyến giao thông trọng điểm, tuyến đường dẫn đến khu vực lễ hội lớn, điểm du lịch thu hút đông người.

Đồng thời nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu vận tải của người dân; yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, tại các đường ngang đường sắt, đường thủy nội địa, đặc biệt thường xuyên kiểm tra, ngăn ngừa lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, chở quá tải trọng, quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định.

Cùng với đó là tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại nhà ga, bến xe và các điểm du lịch, lễ hội lớn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ, chở quá tải trọng, quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định; kiểm tra, chỉ đạo các bến xe thực hiện nghiêm các quy định đối với xe ra, vào bến; kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện, người điều khiển phương tiện không đủ điều kiện theo quy định.

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội tuần tra trên Suối Yến đảm bảo trật tự ATGT lễ hội Chùa Hương năm 2023

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội tuần tra trên suối Yến đảm bảo TTATGT lễ hội Chùa Hương năm 2023

"Sở GTVT các địa phương cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Cục Đường bộ Việt Nam để quản lý hoạt động của phương tiện (về tốc độ, hành trình hoạt động, thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc trong ngày của lái xe thông qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình xe ô tô) để xử lý vi phạm theo quy định", Bộ GTVT yêu cầu.

Cùng với đó, sở GTVT các địa phương phải yêu cầu các đơn vị vận tải thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động vận chuyển khách của đơn vị mình thông qua thiết bị giám sát hành trình và camera, yêu cầu lái xe thực hiện nghiêm các quy định khi điều khiển phương tiện kinh doanh vận tải tham gia giao thông.

Bộ GTVT
Đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định có hành trình đi trên đường cao tốc, trên các đường có độ dốc cao, đơn vị kinh doanh vận tải cần chú trọng thực hiện nhắc nhở đối với lái xe trước mỗi chuyến đi để tăng cường ý thức chấp hành quy định về thời gian lái xe, tốc độ, khoảng cách giữa các xe trên đường cao tốc.


Ý kiến của bạn

Bình luận