Bộ GTVT yêu cầu tăng cường phòng chống Covid-19 đối với tổ bay quốc tế

Tác giả: Thuỳ Dương

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 02/12/2020 06:27

Bộ GTVT vừa có văn bản hoả tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không yêu cầu tăng cường phòng chống Covid-19 đối với tổ bay quốc tế.


B90F7CDA-CE36-4FE7-A93A-9A3357B81315.
Tiếp viên hàng không và thành viên phi hành đoàn có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao (Ảnh minh họa)

Trong những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SAR - CoV - 2 liên tục được ghi nhận, trong đó có các trường hợp là tiếp viên hàng không trên các chuyến bay quốc tế. Nguy cơ lây nhiễm trên các chuyến bay đón công dân, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao... từ các quốc gia chưa kiểm soát được dịch bệnh là rất cao.

Nhằm nâng cao tăng cường phòng chống lây nhiễm SAR - CoV - 2 đối với thành viên tổ bay quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam đồng thời kiểm soát chặt các tổ bay nhập cảnh, phòng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không Việt Nam tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia về việc tăng cường công tác quản lý đối với thành viên tổ bay trong phòng chống dịch SAR - CoV - 2 và tuân thủ hướng dẫn công tác kiểm dịch y tế phòng chống lây nhiễm SAR - CoV - 2 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thuỷ, đường hàng không.

Các đơn vị tăng cường và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm dịch SAR - CoV - 2 đối với các thành viên tổ bay trong suốt quá trình bay. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ bay có nguy cơ lây nhiễm SAR - CoV - 2 khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách hoặc nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài, khi đi sâu vào nội địa và có tiếp xúc với người bản địa... Do đó, phi công trên các chuyến bay đón công dân, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao... từ các nước về Việt Nam phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm dịch bệnh trong toàn bộ hành trình bay như đeo khẩu trang N95 hoặc tương đương, mặc trang phục bảo hộ gồm mũ, kính, bộ quần áo liền, bọc giầy, găng tay 2 lớp...; không tiếp xúc với hành khách trên chuyến bay và các thành viên còn lại của tổ bay, nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài.

Bộ GTVT yêu cầu các tiếp viên và các thành viên khác của tổ bay đi cùng chuyến bay phải trang bị phòng hộ tương tự phi công, hạn chế tối đa tiếp xúc với hành khách; sử dụng buồng vệ sinh riêng; khi rời máy bay được phục vụ xe riêng; không tiếp xúc với phi công trên chuyến bay và nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài. Các biện pháp phòng hộ như trên phải được thực hiện nghiêm trong suốt hành trình bay nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh. Đồng thời, thường xuyên thực hiện vệ sinh khử khuẩn các vị trí có nguy cơ lây nhiễm trên các chuyến bay tại các khu vực dùng chung như tay vịn ghế ngồi, chỗ đặt khay ăn, cửa và các vật dụng phòng vệ sinh...

Tổ bay phải loại bỏ trang phục phòng hộ trước khi rời khỏi máy bay theo đúng quy trình để tránh bị lây nhiễm và sau đó tiếp tục sử dụng khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh để phòng bệnh.

Các đơn vị thực hiện nghiêm việc khử trùng tàu bay chở khách quốc tế ngay tại nơi nhập cảnh theo hướng dẫn.

Tổ bay thực hiên nghiêm các biện pháp cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với thành viên tổ bay khi về đến Việt Nam theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia và thực hiện nghiêm cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo hướng dẫn.

Bộ GTVT cũng khẳng định các hãng hàng không để các thành viên tổ bay vi phạm quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng thì yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận