Bộ trưởng Bộ GTVT kiểm tra đột xuất sân bay Nội Bài

Tác giả: Dương Toàn

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 13/02/2020 06:19

Chiều 12/2, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã có buổi kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do vi-rút Corona (nCoV) tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Cùng đi có lãnh đạo một số thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra.


Screen Shot 2020-02-12 at 11.35.46 PM
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo triển khai phòng dịch do vi-rút Corona gây ra tại nhà ga T1 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Tại Cảng hàng không Nội Bài, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại nhà ga nội địa T1 và nhà ga quốc tế T2, đặc biệt là khu xuất nhập cảnh, khu kiểm dịch, khu cách ly tại Cảng.

Tại buổi kiểm tra, đại diện Trung tâm kiểm dịch y tế tại sân bay, công an xuất nhập cảnh và lãnh đạo cảng hàng không Nội Bài đã báo cáo công tác phòng chống dịch tại Cảng. Theo đó, 100% hành khách từ chuyến bay quốc tế về đều được soi chiếu kiểm tra thân nhiệt. Bên nhà ga nội địa, do hạn chế về trang thiết bị và nhân lực nên trước mắt chỉ kiểm tra với những chuyến bay đến có nghi vấn.

Các lực lượng tại Cảng cũng đã tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo hành khách đeo khẩu trang  tại nhà ga, tiến hành cách ly đối với khách Việt Nam có dấu hiệu nhiễm bệnh hoặc đi về từ vùng dịch, từ chối nhập cảnh đối với khách quốc tế đã qua vùng dịch chưa đủ 14 ngày.

Bên cạnh đó Cảng Nội Bài cũng đã cấp phát đủ khẩu trang, cồn, dung dịch khử trùng cho toàn thể cán bộ nhân viên trực tiếp tiếp xúc với hành khách đồng thời chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, quần áo phòng dịch, thuốc cấp cứu, găng tay, cồn sát khuẩn, hóa chất khử trùng khu vực ô nhiễm. Xây dựng kịch bản chi tiết với từng tình huống, tiến hành tập dượt các phương án phân luồng, cách ly hành khách và tàu bay có khách bị nhiễm virus nCoV. Tổ chức đội Y tế khẩn nguy, một tổ cấp cứu lưu động với đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, cách ly người nghi nhiễm bệnh và xe cấp cứu trực 24/24 giờ để sẵn sàng phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế vận chuyển về các bệnh viên chuyên khoa.

Screen Shot 2020-02-12 at 11.44.06 PM
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiểm tra công tác kiểm dịch tại nhà ga quốc tế T2

Sau khi kiểm tra và nghe các đơn vị báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng nhìn chung các cơ quan, bộ phận tại cảng hàng không đã có sự phối hợp để thực hiện tốt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Chỉ đạo của Bộ GTVT về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của nCoV. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, kiểm soát dịch bệnh tại các cảng hàng không là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. 

"Chúng ta có nhiều biện pháp tại các sân bay quốc tế và quốc nội để kiểm soát, cách ly các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh", Bộ trưởng chỉ đạo đồng thời nói rõ, qua kiểm tra cho thấy vẫn còn những hành khách chưa đeo khẩu trang để bảo vệ chính bản thân mình cũng như người khác tại khu vực công cộng. 

Do đó Bộ trưởng yêu cầu, các bộ phận tại cảng hàng không phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, khuyến cao hành khách tự giác đeo khẩu trang, thậm chí "cần nghiên cứu việc bắt buộc toàn bộ hành khách đi/đến sân bay phải đeo khẩu trang trong thời gian xảy ra dịch bệnh”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng cho rằng việc bố trí dung dịch sát trùng tay còn ít. Bộ trưởng yêu cầu phải trang bị nhiều hơn nữa nước rửa tay, sát trùng để khách vừa đến sân bay cũng như khách vừa xuống máy bay là phải sát trùng tay ngay để ngăn nguồn lây. Song song với đó cảng cũng cần tăng cường công tác phun khử trùng khu vực nhà ga đặc biệt tăng tần xuất khử trùng các vị trí như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút thang máy...

Đối với việc kiểm soát thân nhiệt hành khách, Bộ trưởng  nhấn mạnh việc kiểm dịch là vô cùng quan trọng. Trong dây chuyền này, máy đo thân nhiệt là quan trọng bậc nhất. Chúng ta đã bố trí máy đo thân nhiệt, kiểm soát 100% khách quốc tế đến. 

"Tuy nhiên, chúng ta cũng nên bố trí máy đo thân nhiệt để làm chặt luôn cả bên nhà ga nội địa. Toàn bộ hành khách đi/đến phải được kiểm tra thân nhiệt. Như thế chúng ta sẽ kiểm soát dịch tốt hơn", Bộ trưởng chỉ đạo đồng thời chỉ đạo, nếu thiếu trang thiết bị các đơn vị và Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Bộ cần báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia và Bộ Y tế để kịp thời cung cấp.

Ý kiến của bạn

Bình luận