Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng "chốt" hạn khởi công 25 gói thầu cao tốc Bắc - Nam

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Đường bộ 30/11/2022 15:34

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu 12 gói thầu khởi công trước trong tháng 12/2022, còn lại 13 gói thầu phải khởi công càng sớm càng tốt, chậm nhất dự kiến trước ngày 15/1/2023.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Tôi không có thói quen né tránh nên đừng ai né tránh công việc, trách nhiệm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp giao ban thường kỳ tháng 11/2022 của Bộ GTVT

Tại cuộc họp giao ban thường kỳ tháng 11 của Bộ GTVT diễn ra vào sáng nay (30/11), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm của toàn ngành GTVT trong việc triển khai thực hiện khối lượng công việc "khổng lồ" trong năm 2022.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành GTVT cũng thẳng thắn nhìn nhận, khối lượng công việc từ nay đến cuối năm của Bộ GTVT vẫn còn rất lớn, đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa của từng cơ quan, đơn vị.

Đề cập tới một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành GTVT hiện nay là công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng "chốt" hạn cho 4 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1, gồm: Khánh thành cao tốc Cam Lộ - La Sơn vào ngày 31/12/2022 và thông xe kỹ thuật 3 cao tốc: Mai Sơn - QL45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây.

Đối với dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, toàn bộ 12 dự án thành phần đã hoàn thành các thủ tục quan trọng. Do đó, các ban QLDA được giao nhiệm vụ cần tiếp tục quyết liệt thực hiện các bước chuẩn bị để lựa chọn nhà thầu tốt nhất thi công dự án. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng. 

"Phải giải phóng mặt bằng càng nhiều càng tốt, mặt bằng có đến đâu là phải khởi công đến đó. Trong 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 có 25 gói thầu, trong đó có 12 gói thầu khởi công trước trong tháng 12/2022. Tôi yêu cầu, 13 gói thầu còn lại phải tiếp tục khởi công ngay sau đó, khởi công càng sớm càng tốt, chậm nhất dự kiến trước ngày 15/1/2023", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng "chốt" hạn khởi công 25 gói thầu cao tốc Bắc - Nam  - Ảnh 2.

Thi công lắp đặt dải phân cách trên cao tốc Mai Sơn - QL45

Đánh giá về công tác giải ngân, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, trong 11 tháng đầu năm, kết quả giải ngân của Bộ GTVT cao, nhưng các đơn vị liên quan không được chủ quan, tự mãn. "Chúng ta phải xác định, mỗi đồng giải ngân của Bộ GTVT đều có ý nghĩa rất quan trọng đối với nền kinh tế đất nước. Giải ngân càng nhiều sẽ càng tốt. Các dự án có mặt bằng đến đâu là phải khởi công ngay đến đó, bởi khởi công nhanh thì mới giải ngân nhanh được", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói.

Tư lệnh ngành GTVT cũng cho biết, áp lực công việc hiện rất lớn nhưng Bộ GTVT cũng có nhiều thuận lợi để có thể hoàn thành tốt kế hoạch công tác. "Yếu tố quan trọng nhất là người đứng đầu phải nêu gương, tuyệt đối không được né tránh công việc, trách nhiệm. Đồng thời, các vụ, cục chuyên môn phải nỗ lực tối đa hoàn thành công việc. Đặc biệt, là sự quyết tâm và xông xáo của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị", Bộ trưởng nói. 

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, ông Bùi Quang Thái - Cục trưởng Cục Quản lý đầu tư xây dựng cho biết, sau chuyến thị sát công trường các tuyến cao tốc vừa qua của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, tất cả các dự án đều đã đẩy mạnh huy động thiết bị, phương tiện nhân lực hơn nữa, tăng cường thi công ngày đêm với quyết tâm cao nhất trong việc đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo.

Tuy nhiên, ông Thái cũng cho biết, trong 10 ngày kể từ thời điểm Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng thị sát "thúc" tiến độ, các dự án đều đã nỗ lực hơn rất nhiều với nguồn lực lớn được bổ sung, song, tình hình thời tiết mưa nhiều, điển hình như tại cao tốc Mai Sơn - QL45, trong 10 ngày có 4 ngày mưa gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thi công.

Báo cáo với Bộ trưởng, ông Nguyễn Vũ Quý - Giám đốc Ban QLDA Đường Hồ Chí Minh (chủ đầu tư cao tốc Cam Lộ - La Sơn) cho hay, tiến độ hoàn thành cao tốc hiện nay khả quan khi toàn dự án đang tiến hành thi công các hạng mục hoàn thiện cuối cùng với kết quả tích cực. Song, dự báo thời tiết từ tối nay có mưa sẽ làm giảm tốc độ thi công. Dẫu vậy, với quyết tâm cao nhất, toàn dự án vẫn sẽ nỗ lực đảm bảo thời hạn khánh thành vào ngày 31/12/2022.