Bộ Xây dựng 'tháo nút thắt' đầu tiên cho metro Bến Thành - Suối Tiên

Thị trường 14/09/2019 06:21

Bộ Xây dựng đánh giá nội dung của hồ sơ thiết kế cơ sở điều chỉnh dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị - metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) cơ bản đầy đủ các nội dung theo quy định.

qdmetrobatdongsanquanbinhthanh-2-15519520318873152
Metro số 1 phải tới cuối năm 2021 mới hoàn thành - ẢNH: QUANG ĐỊNH

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải TP.HCM đánh giá nội dung của hồ sơ thiết kế cơ sở điều chỉnh dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị - metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) cơ bản đầy đủ các nội dung theo quy định. 

Theo Bộ Xây dựng, chủ đầu tư và tư vấn thiết kế có trách nhiệm rà soát, hoàn chỉnh thiết kế cơ sở theo yêu cầu của tư vấn thẩm tra và yêu cầu tại kết quả để đủ điều kiện phê duyệt. 

"Đối với những vị trí tuyến điều chỉnh cục bộ, cần rà soát, đối chiếu phù hợp quy hoạch xây dựng, các quy hoạch ngành liên quan đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, cần làm rõ khả năng kết nối giữa tuyến metro số 1 với các tuyến đường sắt đô thị và hệ thống giao thông công cộng khác" - Bộ  Xây dựng lưu ý.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, bổ sung về giải pháp và tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục công trình nhằm đảm bảo tiến độ phù hợp với yêu cầu thiết kế cơ sở.

Ý kiến của Bộ Xây dựng được xem là tháo nút thắt quan trọng làm cơ sở cho Hội đồng thẩm định các dự án metro TP.HCM hoàn tất thủ tục thẩm định, trình UBND TP phê duyệt dự án điều chỉnh.

Bởi tiến độ điều chỉnh dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên cần phải có ý kiến của 3 bộ bao gồm Bộ Xây dựng (về thiết kế điều chỉnh), Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính (về nguồn vốn và khả năng cân đối vốn). Từ ý kiến của 3 bộ, Hội đồng thẩm định các dự án metro TP.HCM sẽ tổng hợp hồ sơ thẩm định và trình UBND TP phê duyệt.

Còn "nút thắt" thứ 2 về nguồn vốn và khả năng cân đối vốn, TP.HCM cũng đang chờ Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính có ý kiến. 

Mới đây Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh về việc đồng ý nguyên tắc, cách thức xác định mức vay lại, giá trị cấp vốn phát, cho vay lại và cách thức giải ngân dự án. Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và TP.HCM khẩn trương ký hợp đồng cho vay lại đối với các Hiệp định vay đã ký với JICA để tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ.

Dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có chiều dài 19,7km, gồm 11 ga trên cao, ba ga ngầm và một depot. Trong tờ trình gửi Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch đầu tư mới đây, UBND TP cho biết tuyến metro số 1 đến quý 4-2021 mới khai thác thay vì năm 2020 như. Tính đến nay 11-9, toàn dự án đã đạt 66,66% khối lượng công việc.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận