Boeing 767 gặp sự cố, buộc chiến đấu cơ phải yểm trợ hạ cánh

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 07/02/2020 10:27

Sự cố khiến cho một chiến đấu cơ F18 của không quân Tây Ban Nha phải bám đuổi thót tim quanh bầu trời Madrid nhằm kiểm soát tình hình và yểm trợ.

land3
Chiến đấu cơ F18 phải bám sát để kiểm soát tình hình của chiếc Boeing 767 của hãng Air Canada. Ảnh: Twitter.

Theo Mirror, hành khách trên chuyến bay mang số hiệu AC837 của Air Canada cất cánh từ sân bay Barajas (Tây Ban Nha) đã có những giờ phút thót tim khi chứng kiến màn hạ cánh kịch tính không mong muốn. Chiếc Boeing đã phải chật vật tìm cách hạ cánh tại sân bay Madrid do các mảnh vỡ từ thiết bị hạ cánh làm bốc cháy động cơ.

Theo báo cáo, chuyến bay AC837 của Air Canada cất cánh từ sân bay Barajas vào 14h55 hôm 2/2 tới Toronto (Canada) mang theo 128 hành khách khi xảy ra sự cố.

Một hành khách mô tả đã nghe thấy một “tiếng nổ lớn” khi máy bay cất cánh và sau đó có thể thấy động cơ bên trái của máy bay chìm trong biển lửa.

Các hình ảnh ghi lại cho thấy chiếc máy bay chở khách Boeing 767 đã phải bay tầm thấp và nhiều vòng trên bầu trời thủ đô Tây Ban Nha với nỗ lực đốt hết nhiên liệu vốn dùng cho chuyến bay dài 9 giờ xuyên Đại Tây Dương.

Trong tình cảnh đó, một chiến đấu cơ F18 của Không quân Tây Ban Nha đã được lệnh bay dọc theo máy bay của Air Canada, cố gắng kiểm soát tình hình, đánh giá thiệt hại và hộ tống nó tới sân bay.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng quan tâm tới vụ việc và cho biết: “Tôi vẫn đang theo sát kỹ tình hình”.

Chỉ đến khi chiếc Boeing 767 hạ cánh an toàn lúc 19h15, các hành khách thoát nạn mới òa lên vỗ tay. Hiện vẫn chưa có báo cáo về bất kỳ thương vong hành khách nào trong cuộc hạ cánh khẩn cấp.

Một hành khách trên chuyến bay chia sẻ về vụ nổ xảy ra tại bánh xe ngay sau khi cất cánh. “Chúng tôi đã nghe thấy tiếng lốp cao su rơi ra, va chạm vào máy bay và rung lắc dữ dội”, vị khách cho biết thêm.

Cách hành khách được trấn an sau vụ việc và tiếp viên thông báo máy bay sẽ bay vòng quanh Madrid để đốt cháy càng nhiều nhiên liệu càng tốt.

Khi máy bay hạ cánh, hàng chục lính cứu hỏa, cảnh sát và nhân viên y tế đã túc trực trên đường băng. Đại diện hãng khai thác hàng không Aena cho biết: “Máy bay đã hạ cánh mà không gặp vấn đề gì, thợ máy của chúng tôi cũng đang điều tra để giải thích với khách hàng về sự cố”.

"Boeing 767-300 được thiết kế để có thể vận hành bình thường dù chỉ còn 1 động cơ, thêm vào đó các phi công của chúng tôi đã được đào tạo bài bản với tình huống loại này. Tuy nhiên, tình trạng khẩn cấp được phát ra là để ưu tiên biện pháp hạ cánh an toàn”, đại diện hãng Air Canada cho hay.

Hãng cũng thừa nhận 1 trong 10 lốp của máy bay đã bị nổ sau khi cất cánh từ sân bay Adolfo Suarez Madrid-Barajas. Đáng nói, chiếc lốp sau khi bị nổ đã đi vào phía động cơ của máy bay.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, phi công của Air Canada đã thông báo tới hành khách “Chúng ta đang chuyển hướng tới sân bay Barajas và phải quay lại Madrid để hạ cánh… Do mang nhiều nhiên liệu để bay đường dài nên chúng ta cần loại bỏ bớt trước khi hạ cánh trong vài phút nữa”.

Ý kiến của bạn

Bình luận