Khủng hoảng cũng chính là cơ hội để hàng không thay đổi cách vận hành truyền thống

Tác giả: L. Chi

saosaosaosaosao
Vận tải 29/02/2024 10:36

Tại Hội nghị hàng không quốc tế đang diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia chỉ ra rằng, để giữ thế chủ động trong bối cảnh biến động, các nhà lãnh đạo hàng không cần thay đổi các cách thức truyền thống, tận dụng tối đa cơ sở dữ liệu và công nghệ tiên tiến để đưa ra những chính sách mới mang tính quyết định.

Bối cảnh khủng hoảng chính là một cơ hội cho hàng không thay đổi- Ảnh 1.

Hơn 60 đại biểu, là các chuyên gia và nhà lãnh đạo trong ngành hàng không góp mặt tại hội nghị

Như Tạp chí GTVT đã đưa tin, trong 2 ngày (28 - 29/2), Việt Nam là nước chủ nhà Hội nghị hàng không quốc tế International Airline Symposium (IAS) 2024. Sự kiện diễn ra tại Hà Nội quy tụ các nhà lãnh đạo ngành hàng không toàn cầu thảo luận về các vấn đề chung trong việc quản lý, phát triển doanh nghiệp.

Trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động qua từng năm, hội nghị cũng thúc đẩy quan hệ hợp tác bền chặt giữa các doanh nghiệp thuộc ngành hàng không, các nhà hoạch định chính sách và các đại diện chính phủ, để định hình tương lai chung của ngành. IAS cho đến thời điểm hiện tại đã làm tốt vai trò của một diễn đàn chia sẻ thông tin quý giá về ngành hàng không.

IAS 2024 đón tiếp hơn 60 đại biểu tham dự gồm lãnh đạo của các tổ chức, doanh nghiệp hàng không và phi hàng không đến từ nhiều quốc gia trên thế giới cùng đại diện các cơ quan bộ ban ngành trong nước. Giáo sư Nawal Taneja và các đại diện đến từ Đại học Bang Ohio, Mỹ giữ vai trò là những người chủ trì.

Hội nghị nhìn nhận những cơ hội và thách thức của ngành hàng không trong bối cảnh tình hình thế giới đang đứng trước nhiều bài toán khó. Các hãng hàng không phải đối mặt với sự biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ trên phạm vi toàn cầu, diễn ra trong nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, công nghệ, khí hậu...Trong hoàn cảnh đó, các đại biểu cần đạt được sự thống nhất về phương pháp điều hướng toàn ngành, thực hiện mục tiêu vươn lên những tầm cao mới.

Bối cảnh khủng hoảng chính là một cơ hội cho hàng không thay đổi- Ảnh 2.

Với vai trò là hãng hàng không chủ nhà tổ chức sự kiện, Vietnam Airlines đã tích cực kết nối các chuyên gia đầu ngành trên thế giới đến Việt Nam, mang đến cơ hội trao đổi, tiếp cận những thông tin mới nhất trong ngành (trong ảnh: Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chủ động điều hướng phát triển trong môi trường phức tạp của ngành hàng không)

Phát biểu tại hội nghị, Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà nhấn mạnh: "Mỗi hãng hàng không cần phải chủ động điều hướng trong môi trường phức tạp của ngành bằng cách tập trung vào tầm nhìn chiến lược, trải nghiệm khách hàng, áp dụng công nghệ, phát triển bền vững, an toàn và đảm bảo sự tham gia của nhân viên. Bằng cách này, hãng có thể định vị cho thành công lâu dài và tăng trưởng bền vững trong thị trường hàng không năng động."

Sau phát biểu khai mạc, hai phiên thảo luận đã diễn ra trong ngày 28/2, xoay quanh các xu hướng tác động đến hãng hàng không và phương pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chất lượng dịch vụ.

Trong phiên thảo luận đầu tiên, các chuyên gia đã chia sẻ những góc nhìn khác nhau về các vấn đề hiện hữu trên thị trường, từ đó thảo luận và đề xuất giải pháp. Bốn chủ đề được đề cập đến là việc ngành hàng không nên vận hành lấy khách hàng làm trung tâm, định hướng phát triển bền vững, hợp tác hệ sinh thái hàng không và lưu ý đến những yếu tố có thể gây gián đoạn cơ chế hoạt động của doanh nghiệp.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, bối cảnh khủng hoảng chính là một cơ hội cho sự thay đổi: "Trong cuộc khủng hoảng, những ngôi sao sáng nhất sẽ ló rạng." Và để giữ thế chủ động trong bối cảnh biến động, các nhà lãnh đạo hàng không cần thay đổi các cách thức truyền thống, tận dụng tối đa cơ sở dữ liệu và công nghệ tiên tiến để đưa ra những chính sách mới mang tính quyết định.

Bối cảnh khủng hoảng chính là một cơ hội cho hàng không thay đổi- Ảnh 3.
Bối cảnh khủng hoảng chính là một cơ hội cho hàng không thay đổi- Ảnh 4.
Bối cảnh khủng hoảng chính là một cơ hội cho hàng không thay đổi- Ảnh 5.

Các đại biểu quốc tế phát biểu tại sự kiện

Chủ đề được nêu lên trong phiên thảo luận thứ hai là làm sao để nâng cao tính hiệu quả trong hoạt động của các hãng hàng không, sân bay và các nhà phân phối liên quan. Ba mục tiêu hướng tới là gia tăng sự đơn giản, thuận tiện và tốc độ trong các quy trình, từ đó tăng trải nghiệm tích cực cho hành khách.

Ngoài ra, phiên này tập trung thảo luận các giải pháp cho chậm, hủy chuyến bay, đơn giản hóa quá trình mua sắm, vận chuyển đa phương thức và phát triển bền vững. Các đại biểu đặc biệt quan tâm đến ứng dụng AI để dự báo giúp giảm thiểu và quản lý chậm chuyến hiệu quả hơn.

Trong ngày 29/2, Hội nghị sẽ tiếp diễn với hai phiên thảo luận về cơ hội, thách thức của ngành khi ứng dụng công nghệ tiên tiến và những yếu tố điều hướng sự chuyển dịch của ngành hàng không từ hệ thống cũ sang hệ thống mới. Trong khuôn khổ của chương trình, các lãnh đạo hãng hàng không sẽ trao đổi về các cơ hội để tận dụng những lợi thế của trí tuệ nhân tạo (AI), giúp thấu hiểu nhu cầu và hỗ trợ hành khách tối ưu nhất. Các phần mềm phân tích dữ liệu cùng nền tảng kỹ thuật số cũng sẽ được ứng dụng, qua đó tối ưu hóa quản lý thu chi, chuẩn hóa các quy trình hành chính.

Hội nghị hàng không quốc tế - International Airline Symposium (IAS) là sự kiện được tổ chức từ năm 1988 đến nay, là một trong những Hội nghị được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu hàng không của Đại học bang Ohio (Mỹ). Mỗi kỳ tổ chức sẽ có một hãng hàng không trên thế giới đóng vai trò chủ nhà của Hội nghị. Đây là diễn đàn dành cho các nhà lãnh đạo hàng không hàng đầu thảo luận về những vấn đề và thách thức mà hoạt động quản lý kinh doanh vận tải hàng không đang đối mặt trên toàn cầu. Hội nghị kết nối chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau cả ở trong và ngoài ngành hàng không, cũng như kết nối các nhà hoạch định chính sách và luật pháp để trao đổi, thảo luận, từ đó giúp định hình tương lai của ngành hàng không và thúc đẩy các lĩnh vực khác nhau tương hỗ cùng phát triển.

Xem thêm một số hình ảnh tại Hội nghị IAS 2024:

Bối cảnh khủng hoảng chính là một cơ hội cho hàng không thay đổi- Ảnh 6.

Hơn 60 đại biểu, là các chuyên gia và nhà lãnh đạo trong ngành hàng không góp mặt tại hội nghị

Bối cảnh khủng hoảng chính là một cơ hội cho hàng không thay đổi- Ảnh 7.

Giáo sư Nawal Taneja giữ vai trò là người chủ trì hội nghị

Bối cảnh khủng hoảng chính là một cơ hội cho hàng không thay đổi- Ảnh 8.

Hai phiên thảo luận đầu tiên đề cập đến những xu hướng và phương pháp nâng cao hiệu quả khai thác ngành hàng không

Bối cảnh khủng hoảng chính là một cơ hội cho hàng không thay đổi- Ảnh 9.

4 phiên thảo luận tại hội nghị IAS diễn ra trong hai ngày 28 và 29/2/2024

Bối cảnh khủng hoảng chính là một cơ hội cho hàng không thay đổi- Ảnh 10.

Đại biểu dự hội nghị

 

Ý kiến của bạn

Bình luận