Bơm ma tuý vào thuốc lá điện tử bán cho giới trẻ

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Sản phẩm 06/12/2023 11:19

Mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam nhiều đối tượng vì đã có hành vi bơm ma tuý vào thuốc lá điện tử và rao bán trên mạng, đối tượng nhắm đến của nhóm này là giới trẻ.


Bơm ma tuý vào thuốc lá điện tử bán cho giới trẻ- Ảnh 1.

Thuốc lá điện tử

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, vài năm trở lại đây, hầu như tuần nào Trung tâm Chống độc cũng tiếp nhận một vài ca ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. Có trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngộ độc rất nặng, lăn quay ra tím tái, sùi bọt mép, co giật, suýt tử vong. Có trường hợp bệnh nhân nhẹ thì đến viện trong tình trạng ngơ ngác, rối loạn tâm thần, hoang tưởng, ảo giác, kích thích, lờ đờ, tổn thương các cơ quan nội tạng. Đối tượng sử dụng thuốc lá điện tử hầu hết là người trẻ và có nhiều trường hợp là học sinh trung học phổ thông.

Cũng theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, các ca ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử phần lớn có biểu hiện của ngộ độc ma túy. Trong thuốc lá điện tử có rất nhiều loại chất, khi bệnh nhân hít phải sẽ kích thích thần kinh, tim mạch rất mạnh. Đây là những loại ma túy cực mạnh, hoàn toàn mới. Điều này cho thấy, các chất ma túy thế hệ mới thay đổi hàng ngày và hình thức sử dụng được thay đổi dưới nhiều dạng khác nhau, có thể hút trực tiếp, có thể được trộn lẫn vào hóa chất có trong thuốc lá điện tử.

Bơm ma tuý vào thuốc lá điện tử bán cho giới trẻ- Ảnh 2.

Các loại hợp chất, kể cả ma tuý, chất gây nghiện khác có thể đưa vào thuốc lá điện tử

Mới đây nhất vào ngày 23/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam Lê Anh Thơ, 28 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội cùng với 5 ngtưới khác để điều tra hành vi mua bán trái phép chất ma tuý. Theo Bộ Công an, các nghi phạm pha chế, tẩm ướp bằng cách bơm tinh dầu có ma túy vào đầu điếu thuốc lá điện tử, thuốc lá sợi sau đó lắp ráp, chạy máy để thành thuốc lá điện tử, điếu thuốc lá sợi có chứa chất ma túy. Với mỗi loại, Thơ bào chế ra ba vị khác nhau. Tẩm ướp ma túy xong, nhóm này dán nhãn thuốc lá điện tử Ampire chill và thuốc lá điếu Dominix. Toàn bộ bao bì, nhãn mác thuốc lá điện tử được Thơ đặt làm riêng, độc quyền, có cả chế độ bảo hành, đổi trả đối với các sản phẩm bị lỗi. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các nghi phạm thường xuyên thay đổi kho xưởng.

Sau khi cho ra điếu thuốc thành phẩm, Thơ chỉ đạo đàn em đăng bài quảng cáo, livestream trên mạng xã hội nói các sản phẩm này chứa chất kích thích nhưng không phải ma túy nhằm đánh lừa người sử dụng. Các nghi phạm chọn khách hàng mua số lượng lớn để bán buôn là chính và xây dựng giá bán theo số lượng. Mua càng nhiều giá càng rẻ và ngược lại. Bên cạnh đó, các nghi phạm lập nhóm riêng và thường xuyên lọc người vào nhóm để cảnh giác nếu thấy dấu hiệu bị phát hiện thì xóa nhóm, xóa tài khoản ảo để lập tài khoản, nhóm mới. "Thủ đoạn của các nghi phạm là bơm tinh dầu cần sa tổng hợp vào thuốc lá điện tử rồi bán trên mạng xã hội, "đầu độc" thế hệ trẻ".

Ý kiến của bạn

Bình luận