Bức ảnh người đàn ông nhảy lầu trong thảm kịch 11/9 ám ảnh người xem

Xã hội 17/09/2016 13:23

Tuyệt vọng và buông xuôi là những gì miêu tả lại khi nhìn thấy bức ảnh một người đàn ông đã nhảy ra khỏi tòa nhà chọc trời sự kiện 11/9/2001

15namdatroiquabucanhnguoidanongnhaylautrongthamkic
 

Sự cùng quẫn, tuyệt vọng và buông xuôi là những gì người ta miêu tả lại khi nhìn thấy bức ảnh một người đàn ông đã nhảy ra khỏi tòa nhà chọc trời khi hai tòa tháp tại Manhattan, New York bị sụp đổ trong sự kiện 11/9/2001.

Ngày 11/9 15 năm về trước, cả thế giới bàng hoàng khi thông tin Tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới sụp đổ sau 2 cú đâm máy bay của những tên khủng bố hồi giáo Al-Qaeda. 2.996 người đã thiệt mạng, cả nước Mỹ gần như chết lặng trước sự ra đi của bao người vô tội.

Đã có những lời than khóc, tiếc thương; đã có những giọt nước mắt thầm rơi trên đài tưởng niệm những nạn nhân ngày 11/9; hoa và nến tràn ngập những con đường. Nhưng điều đó cũng không khiến các nạn nhân sống sót trở lại. Chỉ còn nỗi đau vẫn còn đó, 15 năm và mãi mãi về sau.

Hình ảnh người đàn ông rơi từ tòa tháp phía bắc đã trở thành nỗi ám ảnh của bao người.

Trong số hàng trăm bức ảnh ghi lại sự kiện 11/9 ấy, có một tấm hình mà không người nào có thể quên, dù chỉ một lần ngó qua. Ám ảnh và day dứt, đó là cái cảm giác khi bức ảnh "The Falling Man" khẽ chạm mắt người xem.

Bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Richard Drew vào lúc 9:40 sáng ngày 11/9 tại Tòa tháp phía bắc, Trung tâm thương mại thế giới. Trên nền tòa nhà chọc trời với những ô cửa kính sáng loáng đầy vô cảm là một người đàn ông đang lao mình xuống đất; đơn độc và cô quạnh. Không rõ mặt, không biết tên nhưng ai cũng thấy một nỗi buồn nặng trĩu, đau đớn khi xem bức hình.

Tuy nhiên, trong một cuộc điều tra sau đó trên tờ The Globe and Mail, phóng viên Peter Cheney cho biết người đàn ông đó có thể là Norberto Hernandez, đầu bếp làm bánh tại nhà hàng Windows of the World trên tầng 106 của tòa tháp phía bắc. Nhiều người nhà của nạn nhân cũng cho là như vậy nhưng khi xem lại chi tiết quần áo, họ lại phủ nhận thông tin đó là Norberto.

Nhân vật đó có lẽ sẽ mãi là ẩn số nhưng điều đó không quan trọng khi "The Falling Man" không phải là câu chuyện của một người mà của hàng trăm người. Theo ước tính, có khoảng hơn 200 người đã nhảy xuống từ những tòa nhà. Người đàn ông này chỉ là một trong số đó nhưng đã hóa thành biểu tượng cho thảm kịch ngày 11/9.

Ngay sau khi xuất hiện, bức ảnh đã xuất hiện trên nhiều trang báo tại Mỹ và nhiều quốc gia khác. Ngày 12/9/2001, "The Falling Man" đã được đăng tải trên trang 7 của tờ New York Times. Tuy nhiên ngay sau đó, nó đã nhận được sự chỉ trích từ nhiều độc giả khi được cho là "lợi dụng" một hình ảnh đau thương để tăng số lượng bán báo. Mãi phải đến năm 2007, người ta mới lại thấy bức hình trong một số tổng hợp của tờ New York Times.

Ý kiến của bạn

Bình luận