Bùng nổ làn sóng đầu tư thông qua công nghệ 4.0

Tác giả: pv

saosaosaosaosao
Thị trường 13/02/2020 17:35

Với sự bùng nổ của cách mạng 4.0 và những bước phát triển nhanh chóng của công nghệ trong lĩnh vực tài chính, nhà đầu tư giờ đây có thêm nhiều lựa chọn mới trong quá trình tìm kiếm những công cụ đầu tư mang tới lợi nhuận tốt mà vẫn an toàn về vốn.


Ứng dụng công nghệ vào các kênh đầu tư truyền thống

Với nhiều nhà đầu tư, việc tham gia thị trường chứng khoán với sự đồng hành của một người môi giới khá phổ biến. Một người môi giới tốt sẽ là chìa khóa đảm bảo cho thành công của nhà đầu tư trong tương lai. Tuy nhiên, sự bùng nổ của công nghệ đã khai sinh nhiều phần mềm, ứng dụng hỗ trợ lại mang tới nhà đầu tư một lựa chọn khác để đồng hành với mình.

Theo đó, các ứng dụng hiện đại, tương tác dễ dàng cùng hệ thống quản lý và giao dịch có tính tự động hoá cao, các nghiệp vụ được tham số hóa, thiết lập chạy tự động giúp nhà đầu tư theo dõi thị trường và giao dịch một nhanh chóng ngay trên thiết bị di động (smartphone, tablet).

ảnh 1
Công nghệ thay đổi diện mạo những kênh đầu tư truyền thống

Cùng với chứng khoán, một số mô hình đầu tư bất động sẵn dựa trên nền tảng công nghệ cũng bước đầu thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Một trong số đó là mô hình “mua chung” bất động sản thông qua nền tảng trực tuyến do chính các start up Việt phát triển như Realsteak, Revex… Về cơ bản, mô hình này cho phép nhiều nhà đầu tư nhỏ cùng đầu tư vào 1 bất động sản, sở hữu 1 phần của bất động sản đó và hưởng lợi nhuận tương ứng với phần bản thân đang sở hữu.

Với nhà đầu tư mà chưa có nhiều hiểu biết về thị trường thì việc đầu tư bất động sản qua mô hình này sẽ trở nên an toàn đảm bảo có được một nguồn thu nhập thụ động ổn định với mức lãi suất có thể lên tới 9%/năm và được bảo lãnh bởi các ngân hàng lớn.

Sức nóng từ Fintech

Fintech không còn là khái niệm xa lạ đối với những người quan tâm đến lĩnh vực tài chính. Đáng chú ý trong các mô hình đầu tư qua fintech phải kể tới tiền kỹ thuật số (tiền ảo) và đầu tư ngang hàng P2P Lending.

Trải qua một thập kỷ phát triển, thị trường tiền ảo mang là một trong những kênh “rót vốn” có biến động cực lớn, tạo ra nhiều sức hút cũng như những cảm xúc thăng trầm cho nhà đầu tư toàn thế giới.

Thống lĩnh thị trường này, Bitcoin mở đầu 2019 với mức giá chỉ 3.652,72 USD/Bitcoin và đạt “đỉnh” 12.862,48 USD/Bitcoin vào ngày 10/7/2019. Đà tăng của “vua tiền ảo” chấm dứt trong giữa tháng 7/2019 và rơi xuống 7.233,41 USD/Bitcoin trong ngày 18/12/2019.

Theo Bloomberg, nhiều chuyên gia đang đặt niềm tin vào Bitcoin cho năm 2020. Năm 2020 được kỳ vọng sẽ giúp Bitcoin bước vào thời kỳ tăng mới. Cùng với Bitcoin, tiền ảo lớn thứ hai là Ethereum đang được giao dịch ở mức trên 200 USD và được dự đoán năm 2020 khá lạc quan. Những “người anh em” khách như Litecoin, Ripple cũng liên tục “xanh” trên các sàn giao dịch từ đầu năm 2020.

ảnh 2.
Tiền ảo nhưng lợi nhuận thật là điều thu hút nhà đầu tư

Nếu tiền ảo đòi hỏi nhà đầu tư cần có kiến thức và những tính toán chi tiết, tập trung thì P2P Lending lại là hình thức đầu tư tương đối dễ áp dụng cho số đông với lợi nhuận ổn định, miễn là chọn được nhà cung cấp dịch vụ uy tín và chất lượng.

Hoạt động chủ yếu trên nền tảng trực tuyến, các kênh P2P Lending cho phép nhà đầu tư chủ động tìm kiếm các cá nhân/doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn mà không bị phụ thuộc vào các định chế tài chính truyền thống như ngân hàng, công ty tài chính hay quỹ tín dụng. Thông qua hình thức này, nhà đầu tư có thể theo dõi quá trình cho vay vốn, ngân sách và thời gian phát sinh lợi nhuận của mình mọi lúc, mọi nơi chỉ qua thiết bị di động.

Trong số nhiều sàn cho vay P2PLending đang hoạt động tại Việt Nam, VNVON - sàn giao dịch đầu tư ngang hàng thuộc Công ty CP Kết nối Tài chính Việt Nam là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ được đánh giá cao khi chỉ kết nối nhà đầu tư với các đối tác là doanh nghiệp.

‘Với doanh nghiệp, chúng tôi có thể sử dụng các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực ngân hàng, tín dụng để đưa ra những chính sách sàng lọc, kiểm soát chặt chẽ đối với doanh nghiệp vay vốn hay triển khai hệ thống kiểm soát rủi ro, thông báo, nhắc lịch tự động, qua đó đảm bảo sự an toàn cho nhà đầu tư một cách tối ưu nhất”, đại diện VNVON cho hay.

ảnh 3
VNVON kết nối hiệu quả doanh nghiệp và nhà đầu tư

Từ những phân tích về doanh nghiệp, VNVON có thể thiết kế các gói cho vay có thời hạn đa dạng với lãi suất trung bình khoảng 16-20%/năm.  So với các kênh truyền thống như tiết kiệm ngân hàng hay quỹ tín dụng, đây là mức lãi suất hấp dẫn đối với hầu hết nhà đầu tư.

Ghi điểm nhờ hình thức hoạt động và tối ưu lợi nhuận, chỉ trong 4 năm, P2P Lending đã liên tục mở rộng, lên tới hơn 40 đơn vị tham gia thị trường, cho thấy sức nóng không thể phủ nhận của mô hình này tại Việt Nam.

Công nghệ nói chung và công nghệ trong ngành tài chính nói riêng đang phát triển không ngừng. Khi đã xây dựng được cho mình khẩu vị đầu tư yêu thích, có hiểu biết tổng quan về thị trường, cũng với những ưu thế mà công nghệ đem tới, nhà đầu tư sẽ tiếp tục hưởng lợi từ những làn sóng bùng nổ nhờ cái bắt tay của tài chính và cách mạng 4.0.

Tag:

Ý kiến của bạn

Bình luận