Bừng phát tiềm năng du lịch Nghệ An nhờ tăng kết nối liên vùng

Tác giả: pv

saosaosaosaosao
Thị trường 18/02/2020 15:47

Nghệ An có nhiều thuận lợi về tự nhiên, văn hóa, kết hợp với việc tăng kết nối liên vùng sẽ giúp Nghệ An phát triển trở thành trung tâm kinh tế - du lịch của khu vực Bắc Trung Bộ.


nghean1
Nghệ An có nhiều cảnh đẹp hấp dẫn du khách. Trong ảnh là các ốc đảo chè tại huyện Thành Chương - Ảnh: Internet

Nhiều thuận lợi sẵn có

Nhờ vị trí trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ, Nghệ An là đầu mối giao thông quan trọng nằm trên trục giao thông Bắc – Nam huyết mạch, liên kết các tỉnh cũng như các vùng và đặc biệt là kết nối quốc tế tới các nước như Thái Lan, Lào, My-an-mar.

Ngoài ra, bề dày văn hóa, lịch sử và cảnh quan thiên nhiên của Nghệ An phù hợp để phát triển du lịch tự nhiên và du lịch nhân văn. Nghệ An có cảnh quan thiên nhiên đa dạng, đặc sắc, hài hòa và vẫn còn lưu giữ được nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Có thể kể tới như dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh – di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận.

Nhận thức được các tiềm năng sẵn có, Nghệ An đã có nhiều kế hoạch thúc đẩy ngành du lịch. Ông Trần Ngọc Tú, Chủ tịch UBND Thành phố Vinh cho biết: “Thành phố sẽ tranh thủ thu hút đầu tư từ dự án Ngân hàng Thế giới (World Bank), nguồn vốn của Trung ương gắn với nội lực của địa phương để đầu tư phát triển, chú trọng đến việc xây dựng công trình trọng điểm gắn kết các điểm du lịch trên các địa bàn và trọng điểm du lịch trong tỉnh”.

Theo đánh giá chung, tốc độ phát triển du lịch của Nghệ An sẽ còn được đẩy mạnh hơn nữa nếu tăng cường kết nối liên vùng để đưa du khách về với Nghệ An. Trong đó cần đặc biệt quan tâm tới kết nối giữa Nghệ An với các khu vực lân cận như Tây Nguyên, Duyên Hải Nam Trung Bộ.  Đây là hai khu vực có đông người dân Nghệ An đang sinh số và làm việc nên nhu cầu giao lưu kinh tế với các khu vực trên ngày càng tăng cao. Nhờ có các chuyến bay từ cảng hàng không (CHK) vinh, thời gian và hành trình giữa hai khu vực trên tới nghệ an đã được rút ngắn đáng kể.

Hàng không góp phần phát triển kinh tế - du lịch

CHK Vinh đang là một trong những Cảng có tốc độ tăng trưởng cao nhất Việt Nam. Theo số liệu được thống kê, chỉ trong 5 năm từ 2012 – 2017, lượng hành khách tại đây đã tăng gấp 3 lần từ 638.000 lượt khách đến 1,8 triệu lượt khách và được Cục hàng không dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn 2020-2025. Đây cũng là CHK đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung.

Cuối năm 2018, Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất nâng cấp CHK quốc tế Vinh với tổng mức đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng. Công trình dự kiến khởi công vào quý II/2019, hoàn thành quý II/2020. Nhờ đó, Nhà ga T2 của CHK Vinh được thiết kế nâng công suất khai thác lên 5 triệu lượt khách/năm, còn nhà ga hành khách T1 được điều chỉnh để phục vụ khai thác quốc tế với công suất 2,5 triệu lượt khách/năm sau khi T2 đi vào hoạt động.

nghean2
Cùng với việc nâng cấp CHK Vinh, nhiều hãng hàng không, trong đó có Bamboo Airways đã mở thêm các đường bay từ Vinh để tăng cường kết nối Nghệ An với các vùng lân cận.  

Với mong muốn góp phần vào sự phát triển kinh tế - du lịch của tỉnh Nghệ An cũng như thực hiện chiến lược phát triển các thị trường ngách, hãng hàng không Bamboo Airways đã triển khai nhiều đường bay kết nối CHK Vinh với các thành phố trong cả nước như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Buôn Ma Thuột. Gần đây nhất, Bamboo Airways khai thác là hai đường bay Vinh – Cam Ranh (tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần vào thứ 2, thứ 4 và thứ 6) và Vinh – Pleiku (tần suất 4 chuyến khứ hồi/tuần vào thứ 3, thứ 5, thứ 7 và chủ nhật).

Đánh giá về hoạt động mở các đường của Bamboo Airways kết nối với CHK Vinh, ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: “Việc hãng hàng không Bamboo Airways mở 4 đường bay sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và hành khách trong đi lại, góp phần phát triển du lịch, thu hút đầu tư và giao lưu hợp tác giữa tỉnh Nghệ An nói riêng, khu vực Bắc Trung Bộ nói chung, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Nghệ An và khu vực”.

Đại diện Bamboo Airways cho biết, hiện hãng đang khai thác hơn 42 đường bay nội địa và quốc tế. Dự kiến nâng lên 85 đường bay trong năm 2020, trong đó có 25 đường bay quốc tế. Hãng đang tiếp tục nghiên cứu mở rộng mạng lưới đường bay nội địa và quốc tế đến CHK Vinh.

Đội bay của Bamboo Airways dự kiến nâng lên 30 máy bay ngay trong quý I/2020 và sẽ đạt quy mô 50 tàu đến cuối năm 2020, trong đó có 12 máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner.

Theo số liệu của Cục Hàng không Việt Nam, tháng 1/2020, Bamboo Airways đã dẫn đầu toàn ngành với tỷ lệ đúng giờ 94%. Trước đó, Bamboo Airways cũng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong cả năm 2019 (tỷ lệ đúng giờ đạt hơn 94%).

Để biết thêm thông tin và mua vé các đường bay tới Nghệ An và  các đường bay khác của Bamboo Airways, Quý khách vui lòng liên hệ:

Website: https://bambooairways.com/ 

Facebook: https://www.facebook.com/BambooAirwaysFanpage/

Hotline: 1900 1166

Email: 19001166@bambooairways.com

Tag:

Ý kiến của bạn

Bình luận