Các gã khổng lồ công nghệ đang "xâm chiếm" thành phố lớn như thế nào?

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Ứng dụng 28/12/2018 13:11

Những gã khổng lồ công nghệ như Google, Apple, Facebook, Amazon,Airbnb và Tesla đang định hình lại công việc, cách di chuyển, giải trí và về cách chúng ta sống hàng ngày.

 

photo1545961330748-1545961331077-crop-154596136054
 

  Các thành phố của chúng ta đang ngày càng được coi như một nơi thử nghiệm cho vô số sáng kiến. Các thành phố lớn dự kiến sẽ là nơi cư trú của gần 70% dân số thế giới vào năm 2050, với 95% tăng trưởng dân số ở đô thị đang diễn ra ở các nước đang phát triển.

  Big 4 chiếm lĩnh một lực lượng lao động toàn cầu gồm hơn 400.000 người và vốn hóa thị trường hơn 2,3 nghìn tỷ USD, tương đương với GDP của nước Pháp.

  Nhiều người rất e dè vì sức mạnh quá lớn của họ, nhưng hãy xem xét về những cách thức họ đang đóng góp cho cuộc sống đô thị.

  Những ông lớn ngành công nghệ này đang thực hiện các thử nghiệm với chính các thành phố. Ví dụ, Belmont là một thành phố tương lai ở phía tây nam Arizona, được Bill Gates nghĩ ra và định hướng đến tương lai. Oakland, California, là một lĩnh vực thử nghiệm xã hội khác, trong đó doanh nhân Sam Altman ở Thung lũng Silicon đang phân tích tác động xã hội của thu nhập cơ bản phổ quát.

  Apple, hoặc cách tương tác trong thành phố

  Apple đang xây dựng các cửa hàng mà hãng cho biết sẽ định nghĩa lại trải nghiệm mua sắm. Thay vì chỉ mua một cái gì đó, ý tưởng là tạo ra sự phấn khích về việc tham gia vào một không gian sự kiện, luôn diễn ra thông qua WiFi miễn phí.

  photo-1-1545961330784645931456

  Cửa hàng bán lẻ mới của Apple tại San Francisco, bang California vào tháng 5 năm 2016

  Đó là một loại hình khuôn viên của thành phố phát triển tư nhân - một nơi mà chúng ta có thể mong đợi để trải nghiệm một loạt các hoạt động tương tác, cũng như mua sắm.

  Một cửa hàng mới tại Thư viện Carnegie ở Washington DC sẽ sớm được mở. Được thiết kế bởi Foster & Partners, nó sẽ chiếm lĩnh không gian trước đây dành cho thư viện, giờ đây mọi người có thể khám phá những tính năng của những chiếc iPhone mới nhất trong khi xem những gì xảy ra trên sân khấu.

  Google, một cồng động gắn kết với nhau đầu tiên trên thế giới trên cơ sở dữ liệu

  Dự án kết hợp Sidewalk Toronto và Waterfront Toronto, một cơ quan chính phủ và Sidewalk Labs, thuộc về Alphabet, công ty mẹ của Google nhằm mục tiêu tạo ra một cộng đồng dân cư và thương mại hỗn hợp trên bờ phía đông Toronto. Đó là sự lựa chọn đúng đắn của thành phố, như nhà kinh tế và nhà hoạch định Richard Florida đã nói khi mô tả các địa điểm tốt nhất để đổi mới dựa trên ba yếu tố: Công nghệ, sự kiên nhẫn và tài năng.

  Toronto có một cộng đồng sáng tạo đa dạng về văn hóa trong một mạng lưới công nghệ cao. Điều này đã không được chú ý khi đưa ra quyết định để tạo ra thành phố internet đầu tiên.

  Dữ liệu sẽ được giám sát bởi một tổ chức độc lập có tên là Civic Data Trust để đáp ứng đòi hỏi về quyền riêng tư.

  Uber, việc vận chuyển trở thành một dịch vụ và tương lai của công việc

  Khi Uber gần đây tuyên bố sẽ phân phối Uber Eats bằng máy bay không người lái, tất cả chúng ta đều rất hào hứng. Lái xe tự động giờ đây không phải điều gì xa vời và Uber là một trong những công ty dám mạo hiểm đầu tư vào nó.

  Tại trụ sở Pittsburgh, bên cạnh trụ sở của các công ty khác đang phát triển AI và công nghệ tự học hỏi của máy móc, bên ngoài tòa nhà Uber không cho thấy nhiều điều diễn ra bên trong đó. Khoảng 200 chiếc xe Volvo công nghệ cao, được trang bị camera LIDAR xoay 360 độ, liên tục đến và đi, thu thập dữ liệu từ các thử nghiệm trên các phương tiện chở hành khách của Uber.

  photo-1-15459613332351245555605

  Một chiếc xe tự lái Volvo của Uber đang di chuyển quanh Scottsdale, bang Arizona.

  Cùng với các nghiên cứu ở Hà Lan, Trung Quốc và Thụy Sĩ, Uber cũng đang nghiên cứu các lựa chọn giao thông công cộng tự hành, bao gồm phà điện tử không người lái có thể chở tới chín người, cùng với xe buýt tự lái. Những sáng kiến như thế này sẽ định nghĩa lại giao thông và cách thiết kế các thành phố của chúng ta.

  Cuộc chiến đấu để trở thành nơi xây dựng trụ sở của Amazon

  Trong khi Amazon tiếp tục sử dụng trụ sở tại Seattle là nơi để thử nghiệm các mô hình hậu cần và bán lẻ mới như Amazon Go và Storefront Pickup, các thành phố trên khắp nước Mỹ đã cạnh tranh để trở thành địa điểm cho trụ sở mới của gã khổng lồ thương mại điện tử này trong một quy trình giống như quá trình đấu thầu để tổ chức Thế vận hội.

  Địa điểm "chiến thắng" cho trụ sở thứ hai của Amazon đã được quyết định vào tháng trước sau gần một năm không có thông tin chắc chắn.

  Một tòa nhà ở khu vực Crystal City tại Arlington, Virginia được cho là trụ sở thứ hai của Amazon.

  Thị trưởng Frisco, Texas, đã hứa sẽ xây dựng 40% cơ sở hạ tầng xung quanh Amazon, trong khi Stonecrest, Georgia, cho biết họ sẽ xây dựng một trung tâm đô thị mới gọi là Amazon và Newark, New Jersey, cùng với đề nghị cắt giảm thuế. Nhưng quyết định được đưa ra có lợi cho Arlington, Virginia và Long Island, New York  dựa trên ba yếu tố đã đề cập ở trên.

  Những cơn gió của sự đổi mới đang rất mạnh mẽ. Đã có thời điểm chính phủ đầu tư vào cơ sở hạ tầng và người nộp thuế có tiếng nói trong việc ra quyết định.

  Tựu chung lại, Apple cho chúng ta biết cách tương tác trong thành phố, Google kiểm soát dữ liệu của chúng ta, Uber định nghĩa lại vận chuyển như một dịch vụ và Amazon chọn liệu một thành phố có phù hợp hay không để đặt trụ sở chính. Những công ty đó sẽ là những lãnh đạo mới của chúng ta?

  Ý kiến của bạn

  Bình luận