Các hãng hàng không Hàn Quốc đồng loạt cắt giảm chuyến và lộ trình bay

Doanh nghiệp 22/02/2020 16:57

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại Hàn Quốc diễn biến phức tạp, ngày 21/2, các hãng hàng không nước này thông báo giảm thêm các lộ trình bay, đồng thời đề nghị nhân viên nghỉ không ăn lương trong thời điểm dịch bệnh tác động đến hoạt động hàng không.


 

photo-1-1582268979165120210236
Máy bay của hãng hàng không Asiana Airlines tại sân bay Gimpo, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Kể từ đầu tháng 2, thời điểm dịch chưa có dấu hiệu sớm kết thúc, các hãng hàng không nội địa đã bắt đầu ngừng và giảm số chuyến bay nhằm điều chỉnh nhu cầu sụt giảm đối với tất cả các lộ trình trong nước và quốc tế. Korean Air Lines, hãng hàng không lớn nhất của Hàn Quốc thông báo kế hoạch tạm ngừng dịch vụ đối với 7 tuyến bổ sung tới các thành phố ở châu Á, trong đó có tuyến Busan-Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) vào cuối tháng 2, và giảm số chuyến bay trên lộ trình Incheon - Guam cũng như 14 điểm đến khác trên toàn thế giới.

Theo người phát ngôn của Korean Air Lines, thời gian hoãn và giảm số chuyến bay có thể được kéo dài sang tháng 3 trừ khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Ngoài ra, Korean Air Lines cũng thông báo ngừng 20 trong số 30 chuyến bay dự kiến tới Trung Quốc, đồng thời giảm số chuyến bay trên 8 lộ trình, chỉ duy trì dịch vụ trên 2 tuyến.

Trước đó, ngày 19/2, hãng Asiana Airlines Inc đã đề nghị toàn bộ 10.500 nhân viên lần lượt nghỉ 10 ngày/người không ăn lương nhằm cắt giảm chi phí.

Cũng trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu toàn bộ các trường tiểu học và cơ sở trên toàn quốc kiểm tra và báo cáo hồ sơ của các sinh viên nước ngoài đang đi Trung Quốc hoặc nơi ở hiện nay. Theo thông báo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, tất cả các trường tiểu học, phổ thông cơ sở và trung học buộc phải nộp báo cáo giám sát sinh viên không phải là người Hàn Quốc trong ngày 21/2, ghi rõ có đến Trung Quốc, trong đó bao gồm cả Hong Kong và Macau thời gian gần đây không và lưu trú ở đâu trong những ngày qua. Thông báo cũng yêu cầu báo cáo cả đối với những học sinh chuẩn bị nhập học hoặc chuyển tới các trường của Hàn Quốc.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng gửi hướng dẫn tới các trường học, theo đó chỉ dẫn cách bảo vệ học sinh trong công tác phòng chống dịch. Ban giám hiệu các trường buộc phải đưa ra thời gian gian cách ly 14 ngày đối với tất cả học sinh, sinh viên từng đến Trung Quốc trong những ngày gần đây.

Các biện pháp trên được đưa ra khi mà số ca nhiễm COVID-19 đã tăng mạnh tại Hàn Quốc. Tính đến sáng 21/2, tổng số ca nhiễm nCoV được ghi nhận tại Hàn Quốc là 156 người, trong đó có 1 trường hợp tử vong, và hơn một nửa số ca nhiễm là ở Daegu và các vùng thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang.

Cũng trong sáng 21/2, Thị trưởng Seoul Park Won-soon đã mở cuộc họp báo khẩn cấp tại Tòa thị chính, công bố cấm sử dụng khu vực quảng trường Gwanghwamun, quảng trường Seoul, và quảng trường Cheonggye để tụ tập, biểu tình, nhằm bảo vệ những người dân, đặc biệt là người già và trẻ em trước nguy cơ lây nhiễm nCoV có thể xảy ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ông Park dẫn giải khoản 1 điều 49 Luật phòng ngừa và quản lý bệnh truyền nhiễm quy định có thể hạn chế các cuộc biểu tình diễn ra trong trung tâm thành phố để ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm. Trường hợp vi phạm có thể bị xử phạt tối đa 3 triệu won (gần 2.500 USD).

Chính quyền thành phố Seoul còn quyết định đóng cửa nhà thờ Shincheonji ở Seoul từ ngày 21/2, sau khi xét thấy cần có biện pháp đặc biệt với những buổi cầu nguyện tập trung đông người, tiếp xúc gần nhau trong một không gian hẹp. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thành phố sẽ cho phép nhà thờ hoạt động trở lại bình thường.

Ngoài ra, Chính quyền cũng quyết định đóng cửa tạm thời 3.467 cơ sở phúc lợi xã hội trong thành phố từ ngày 21/2.

Ý kiến của bạn

Bình luận