Các nhà sản xuất ô tô có nhà máy tại Mỹ như ngồi trên lửa

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 26/08/2019 06:38

BMW, Ford, Mercedes-Benz và Tesla đều đang nhập rất nhiều xe sản xuất tại Mỹ vào Trung Quốc, nên đứng ngồi không yên trước thông tin tăng thuế.

77b7a2e3bmwspartanburgplant1768x513156660305591684
Các nhà sản xuất ô tô có nhà máy tại Mỹ như ngồi trên lửa

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lại nóng lên khi quốc gia châu Á tuyên bố sẽ áp thuế lên 75 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có mặt hàng ô tô.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ áp thuế suất 25% đối với ô tô nhập sản xuất tại Mỹ và 5% đối với phụ tùng và linh kiện ô tô. Mức thuế này sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12 tới.

Theo trang CNBC, việc này có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng cho nhiều nhà sản xuất ô tô như BMW, Ford, Mercedes và Tesla.

Các công ty này hiện xuất khẩu khá nhiều xe sản xuất tại Mỹ sang Trung Quốc, trong đó có những mẫu xe bán chạy nhất, như BMW X5, Mercedes GLE và Mercedes GLS. Việc tăng thuế sẽ khiến chi phí nhập khẩu các mẫu xe này vào Trung Quốc tăng lên, từ đó dẫn tới giảm doanh số.

Hiển nhiên là ngành ô tô không thấy vui vẻ gì với cuộc chiến thương mại giữa Mỹvà Trung Quốc. CEO của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu đã chia sẻ với trang The Detroit News rằng việc áp thuế trả đũa nhau mà không có những đàm phán thực sự có ý nghĩa đang hủy hoại ngành công nghiệp ô tô Mỹ. Ông John Bozzella cũng nói thêm: “Khi Trung Quốc khởi xướng việc tăng thuế vào năm 2017, xuất khẩu ô tô nguyên chiếc của Mỹ đã giảm 50%. Chúng ta không thể để điều đó một lần nữa xảy ra với công nhân Mỹ.”

Ford, với doanh số hơn 46.000 xe xuất từ Mỹ sang Trung Quốc, chia sẻ với trang CNBC mong muốn Mỹ và Trung Quốc sớm tìm được một giải pháp cho các vấn đề còn vướng mắc thông qua việc đàm phán. Hãng xe Mỹ cũng cho rằng hai nền kinh tế quan trọng này nên hợp tác, thay vì đối đầu, để tạo sự cân bằng và bình đẳng trong thương mại.

Trung Quốc tuyên bố việc tăng thuế lần này là đòn đáp trả quyết định của Tổng thống Mỹ - Donald Trump về việc áp thuế 10% với 30 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc vào cuối năm nay. Trên Twitter, ông Trump đã lập tức phản pháo rằng nước Mỹ đã thiệt hại hàng nghìn tỉ USD vì Trung Quốc trong những năm qua và Mỹ vẫn ổn, thậm chí tốt hơn nhiều khi không làm ăn với Trung Quốc. Tổng thống Mỹ cũng yêu cầu các công ty lớn của Mỹ lập tức bắt tay vào tìm kiếm giải pháp thay thế Trung Quốc, trong đó có việc đưa hoạt động sản xuất trở về "Nhà" và sản xuất hàng hóa tại Mỹ.

Ý kiến của bạn

Bình luận