Cách chọn mua và đội mũ bảo hiểm đúng cách khi điều khiển xe máy

Lái xe an toàn 12/12/2014 11:32

Thời gian gần đây có rất nhiều vụ tai nạn để lại hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân bắt nguồn từ việc không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm có chất lượng kém, sai quy cách. Một chiếc mũ bảo hiểm tốt phải đảm bảo được tác dụng giảm chấn, bảo vệ phần đầu khỏi tác động của va chạm, từ đó giảm tối đa nguy cơ thương tích và chấn thương sọ não.


mu bh_anh 1
Điều đầu tiên cần nhớ khi mua mũ là chiếc mũ đó phải có dán tem tiêu chuẩn ghi rõ địa chỉ nhà sản xuất và theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Có ba loại mũ bảo hiểm phổ biến trên thị trường hiện nay: loại mũ che nửa đầu, che cả đầu, tai và mũ che cả hàm. Mỗi loại mũ hướng đến những đối tượng sử dụng khác nhau nhưng đều với mục đích chung là bảo vệ phần đầu cho người tham gia giao thông. Do vậy, bạn hãy chọn những chiếc mũ có khả năng bảo vệ nhiều nhất có thể, tốt nhất nên chọn loại mũ che chắn cả đầu, tai và hàm, đặc biệt với những người đi xe phân khối  lớn hoặc chạy đường dài.
mu bh_anh 2

Khi mua mũ bạn cũng cần chú ý đến kích cỡ và trọng lượng của mũ để có thể đội thoải mái nhất có thể. Mũ phải vừa khít với đầu, không được lỏng cũng không chặt quá. Với thể trạng người Việt, trọng lượng mũ tốt nhất nên nằm trong khoảng 0.5 đến 1kg. Nên chọn mũ có quai đeo điều chỉnh được để đảm bảo thoải mái nhất khi đeo. Dây đeo là bộ phận quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua khi mua mũ. Nếu bạn đội một chiếc mũ với dây đeo lỏng lẻo, chiếc mũ sẽ mất khả năng bảo vệ bạn, thậm chí sẽ văng ra khỏi đầu khi va chạm xảy ra. Dây đeo quá chặt lại khiến bạn mệt mỏi và khó thở, ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe trên đường. Bề mặt bên ngoài của mũ nên nhẵn, mịn, không có vật nhọn chìa ra ngoài hay vào trong. Các ốc bên ngoài của mũ không lồi quá 3mm.

Bộ phận quan trọng nhất của mũ bảo hiểm chính là lớp đệm bảo vệ phía trong. Nhiều người lầm tưởng rằng lớp đệm này càng mềm thì càng chịu được sự va đập cao nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia, lõi xốp của mũ phải cứng, mịn và không bị lõm khi ấn mạnh ngón tay. Nếu mũ có kính chắn gió thì phải trong suốt, nhìn rõ và trung thực hình ảnh bên ngoài.

Điều quan trọng nhất khi mua một chiếc mũ bảo hiểm là cảm giác thực tế khi đội chiếc mũ đó. Bạn hãy dành ít nhất là 5 phút để đội thử chiếc mũ định mua. Việc này có thể sẽ khiến bạn có chút ngại ngùng nhưng lại rất cần thiết. Bạn có thể cảm nhận được những chố chưa thoải mái của mũ trong lúc thử để sau đó đưa ra lựa chọn chính xác cho mình.

Màu sắc và thiết kế của mũ cũng là yếu tố quan trọng. Với nhiều bạn trẻ, đây là tiêu chí hàng đầu khi mua mũ. Một chiếc mũ bảo hiểm có màu sắc sáng sủa sẽ giúp nâng cao khả năng nhận diện khi đi trên đường. Trong thực tế, khả năng nhận diện của một phương tiện khi di chuyển trên đường càng cao thì nguy cơ xảy ra tai nạn càng thấp. Không phải ai cũng muốn đội một chiếc mũ có màu cam phản quang nhưng để đảm bảo an toàn, nhất là khi lưu thông trong trời tối, hãy cố gắng chọn mua chiếc mũ có màu sáng và tương phản nhất có thể.
Sau khi mua được chiếc mũ bảo hiểm tốt, để phát huy tác dụng bảo vệ, bạn cũng cần đội mũ đúng cách theo các bước sau đây:

Bước 1: Đội mũ bảo hiểm sao cho vành trước mũ song song với chân mày và cách chân mày khoảng 2 ngón tay

Bước 2: Điều chỉnh quai mũ cho chắc chắn và ôm sát thùy tai

Bước 3: Đưa 2 ngón tay xuống dưới cằm, nếu đưa vừa 2 ngón tay là được. Không nên cài quai mũ quá chật hoặc quá lỏng để tránh ảnh hưởng đến người đội hoặc mũ có thể văng ra ngoài.

Theo SM

Ý kiến của bạn

Bình luận