Cấm du khách vào "phố cà phê đường tàu" ở Hà Nội: Hai hình ảnh đối lập ở hai quận

Giao thông 24h 15/09/2022 15:01

Cùng trên "phố cà phê đường tàu", nhưng ngành chức năng hai phường thuộc hai quận Hoàn Kiếm, Ba Đình lại ứng xử khác nhau với việc du khách vào uống cà phê, thăm quan, check-in...

Hà Nội: Cấm du khách vào phố đường tàu tham quan như "bắt cóc" bỏ đĩa - Ảnh 1.

Nhiều du khách nước ngoài bất ngờ không hiểu vì sao phố cà phê đường tàu của Hà Nội đặt barie có bảo vệ gác không cho vào

Ngày 15/9, ghi nhận của PV Tạp chí Giao thông vận tải tại phố cà phê đường tàu thuộc địa bàn phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho thấy, nhiều du khách tỏ ra bất ngờ khi xuất hiện hàng rào barie, có lực lượng công an, tự quản đứng gác chắn không cho du khách vào phố cà phê đường tàu để chụp ảnh, quay video...

Tuy nhiên, chỉ cần lực lượng công an, tự quản nghỉ thay ca hoặc đi uống nước, nhiều du khách nước ngoài lập tức tản bộ vào phố cà phê đường tàu. Kết quả, ngay lập tức bị lực lượng chức năng địa bàn đuổi theo yêu cầu ra ngoài.

Hà Nội: Cấm du khách vào phố đường tàu tham quan như "bắt cóc" bỏ đĩa - Ảnh 2.

Hai du khách nước ngoài vào phố cà phê đường tàu thuộc địa bàn phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và ngay lập tức có lực lượng công an mời ra

Trong khi đó, chỉ phía đối diện bên kia đường cũng là phố cà phê đường tàu nhưng thuộc địa bàn phường Điện Biên, quận Ba Đình (Hà Nội), các du khách nước ngoài, cũng như người Việt Nam tha hồ tạo dáng chụp ảnh, quay video.

Một người dân sinh sống ở "phố đường tàu" thuộc địa bàn phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) ví von: "Phố cà phê đường tàu giờ thành "đặc sản" check-in của rất nhiều bạn trẻ và du khách nước ngoài". 

Hà Nội: Cấm du khách vào phố đường tàu tham quan như "bắt cóc" bỏ đĩa - Ảnh 3.

Chỉ cách một con đường, khu vực đường tàu thuộc phường Điện Biên, quận Ba Đình (Hà Nội), du khách và người dân tha hồ tạo dáng chụp ảnh, quay video

Cũng theo người dân sinh sống ở "phố đường tàu", để kích cầu du lịch, ngành chức năng nên đưa ra các quy định đảm bảo trật tự ATGT, cũng như quản lý khu vực này để vừa tạo ra một sản phẩm du lịch, điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam, vừa đảm bảo an toàn.

"Có thể cho hoạt động để du khách vào chụp ảnh, thăm quan khu vực này và đến giờ tàu chạy thì đóng cửa. Đồng thời, quản lý các hộ kinh doanh đảm bảo ATGT giờ tàu chạy, không bán hàng khi có tàu chạy...", một người dân có ý kiến và cho rằng, giải pháp thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần có tàu chạy thì cấm không cho du khách vào hoặc nên có bảng giờ tàu chạy cụ thể để mọi người, du khách biết. 

Hà Nội: Cấm du khách vào phố đường tàu tham quan như "bắt cóc" bỏ đĩa - Ảnh 4.

Nhiều du khách vào phố cà phê đường tàu thuộc địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội) để thăm quan

Được biết, trong chiều 14/9, ngành chức năng quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) chỉ đạo cấm không cho du khách nước ngoài vào khu vực này thăm quan, chụp ảnh, quay video với mục đích đảm bảo trật tự ATGT. 

Theo đó, ngay từ sáng sớm cùng ngày (15/9), Công an phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã đặt hàng rào barie, treo biển khu vực nguy hiểm, không cho tụ tập đông người, quay phim, chụp ảnh, ngồi trên đường sắt, không kê bàn ghế, bày bán hàng trong lồng và hai bên đường sắt.

Còn theo thống kê, hiện có hơn 30 hộ dân kinh doanh cà phê ngay sát tuyến đường tàu đi qua phường Hàng Bông, phường Cửa Đông, phường Cửa Nam, phường Hàng Mã và phường Đồng Xuân của quận Hoàn Kiếm. Tất cả các hộ đang kinh doanh này đã vi phạm hành lang an toàn đường sắt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. 

Còn trên địa bàn quận Ba Đình, "phố đường tàu" chỉ kéo dài 1 đoạn ngắn từ nơi giao cắt đường Điện Biên đến Lê Duẩn. Nơi đây tập trung ít hàng quán hơn khu vực giáp ranh nhưng cũng được đánh giá là tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người dân và du khách.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của quận Hoàn Kiếm, từ chiều 14/9, lực lượng chức năng thuộc UBND phường, công an phường Hàng Bông phối hợp phường Cửa Đông đã họp và bàn phương án, thành lập các đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh trên khu vực "phố đường tàu". Qua kiểm tra, những cơ sở kinh doanh nào không có đăng ký kinh doanh đều được yêu cầu tạm dừng hoạt động. Những cơ sở có đăng ký kinh doanh và xét các yếu tố quy định về ngành nghề kinh doanh, điều kiện kinh doanh đang được xem xét giải quyết.