Cấm vận chuyển pin Lithium, thiết bị điện tử dùng pin Lithium trên máy bay

Giao thông 24h 22/11/2019 06:26

Theo đó, từ ngày 15/11, các hãng hàng không Việt Nam đã triển khai lệnh cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium trên tất cả chuyến bay nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách.

 

74473750101625312665154815723646531601432576o-1574
Quầy dịch vụ check in và ký gửi hành lý của Vietnam Airlines tại Tân Sơn Nhất

Thực hiện Chỉ thị số 4721/CT-CHK ngày 28/10/2019 của Cục Hàng Không Việt Nam, kể từ ngày 15/11/2019 các hãng hàng không của Việt Nam đã triển khai cấm vận chuyển mang pin Lithium và thiết bị sử dụng pin lithium ảnh hưởng đến an toàn bay.

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thông báo đã triển khai cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium ảnh hưởng tới an toàn bay trên tất cả chuyến bay của Hãng kể từ ngày 15/11/2019.

Cụ thể, Vietnam Airlines cấm vận chuyển lên tàu bay dưới mọi hình thức:

- Pin Lithium bị hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất;

- Các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị hư hỏng.

Các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium không bị hư hỏng nhưng nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất chỉ được phép mang dưới dạng hành lý xách tay và tắt nguồn, cấm vận chuyển dưới dạng hành lý và hàng hóa ký gửi. Các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất, nhưng đã được thay pin bởi nhà sản xuất và không nằm trong danh sách bị triệu hồi thì không bị cấm vận chuyển.

Hãng khuyến cáo hành khách lưu ý và tuân thủ quy định trên để đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Hành khách mang theo thiết bị điện tử có sử dụng pin Lithium nằm trong danh sách bị nhà sản xuất triệu hồi dưới dạng hành lý xách tay phải tắt nguồn thiết bị trước khi lên tàu bay và trong toàn bộ thời gian bay. Hành khách cần thông báo ngay cho tiếp viên hàng không khi phát hiện các thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc, nóng, tạo khói, bị mất hoặc rơi vào cấu trúc ghế trên tàu bay.

Quầy dịch vụ check in và ký gửi hành lý của Vietnam Airlines tại Tân Sơn Nhất

Vietnam Airlines đã phối hợp với các bên liên quan để xây dựng quy trình kiểm soát, câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay để đảm bảo thực hiện quy định. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Cùng với đó, Bamboo Airways cấm vận chuyển bằng đường hàng không dưới mọi hình thức đối với toàn bộ loại pin Lithium bị hỏng hoặc bị triệu hồi bởi nhà sản xuất khi không đi kèm các thiết bị sử dụng chúng. Ngoài ra, Hãng cấm vận chuyển theo đường hành lý ký gửi, hàng hóa, bưu gửi đối với các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị hỏng hoặc bị triệu hồi bởi nhà sản xuất.

Hãng cho phép mang theo người hoặc hành lý xách tay lên tàu bay các thiết bị điện tử bao gồm Samsung Note 7 (điều kiện: toàn bộ các linh kiện đều do Samsung sản xuất) và Macbook Pro 15-inch (điều kiện: được bán, sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017) sử dụng pin Lithium hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất, với điều kiện thiết bị đã tắt nguồn, không được sử dụng, không được nạp năng lượng cho thiết bị trong suốt chuyến bay.

Hãng cũng cho phép vận chuyển các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất nhưng đã được thay pin bởi nhà sản xuất và không nằm trong danh sách bị triệu hồi.

Bamboo Airways khuyến cáo hành khách lưu ý và tuân thủ quy định trên để đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Khi phát hiện các thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc, nóng, tạo khói, bị mất hoặc rơi vào cấu trúc ghế trên tàu bay, hành khách cần thông báo ngay cho tiếp viên hàng không.

Bamboo Airways đã phối hợp với các đơn vị liên quan để xây dựng quy trình kiểm soát vận chuyển đường hàng không, câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay để đảm bảo thực hiện quy định. Trường hợp hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển, bị lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không và xử lý theo quy định.

Trước đó, căn cứ công tác đánh giá rủi ro an toàn, đồng thời nhằm đảm bảo an toàn đối với hoạt động vận chuyển bằng đường hàng không, Cục KHVN đã ban hành Chỉ thị số 4721/CT-CHK ngày 28/10/2019 về việc cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium ảnh hưởng tới an toàn bay và Thông báo số 4747/TB-CHK ngày 29/10/2019 của Cục trưởng Cục HKVN thông báo danh sách các loại pin Lithium, thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium và hướng dẫn áp dụng theo Chỉ thị số 4721/CT-CHK.

Đây là lô pin Lithium bị hỏng hoặc bị triệu hồi bởi nhà sản xuất, có thể tự gây ra mức nhiệt lớn và nổ không thể kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn bay.

Thông báo này có hiệu lực kể từ ngày 15/11/2019 và sẽ hết hiệu lực khi có thông báo chính thức tiếp theo của Cục HKVN.

Ý kiến của bạn

Bình luận