Cận cảnh "cá voi bay" Beluga XL cất cánh lần đầu tiên

Tác giả: khoahoc.tv

saosaosaosaosao
Sản phẩm 29/07/2018 16:57

BelugaXL, một trong những vận tải cơ lớn nhất thế giới, lần đầu bay lượn trên bầu trời vùng tây nam nước Pháp trước sự theo dõi của 10.000 người.

 

belugaxl-airbus

Máy bay BelugaXL.

BelugaXL, siêu vận tải cơ mới của Airbus, thực hiện chuyến bay thử thành công hôm qua, theo News.com.au. Airbus trình làng mẫu máy bay trước đám đông hơn 10.000 người gần trụ sở chính của công ty ở Toulouse, Pháp.

Mẫu máy bay có hình dáng kỳ lạ của Airbus được đặt tên là Beluga do diện mạo giống cá voi trắng. Đây là chiếc đầu tiên xuất xưởng trong số 5 máy bay Airbus dự kiến sản xuất trước năm 2023 để thay thế mẫu BelugaST. BelugaXL sẽ được sử dụng để vận chuyển các bộ phận lớn của máy bay từ những địa điểm sản xuất khác nhau quanh châu Âu tới dây chuyền lắp ráp cuối cùng ở Toulouse, Pháp và Hamburg, Đức.

Chuyến bay đầu tiên của BelugaXL khởi hành từ sân bay Toulouse-Blagnac ở Pháp lúc 14h24' theo giờ địa phương. Chiếc máy bay bay trong 4 tiếng 11 phút trước khi hạ cánh xuống sân bay. Tiếp theo, máy bay BelugaXL sẽ trải qua 10 tháng bay thử nghiệm để lấy chứng nhận. Nếu tất cả theo đúng kế hoạch, Airbus sẽ đưa chiếc BelugaXL vào hoạt động trong năm sau.

BelugaXL dài 63,1 mét, cao 18,9 mét và có sải cánh 60,3 mét. Mẫu máy bay mới dài hơn 6 mét và rộng hơn 1 mét so với mẫu cũ, đồng thời có sức chứa lớn hơn 30%. BelugaXL có thể chở hai cánh của máy bay A350 XWB thay vì một như BelugaST. Phương tiện có trọng lượng 125 tấn và có thể chở 53 tấn với tầm hoạt động hơn 4.000km. Chiếc máy bay sử dụng hai động cơ tuabin phản lực cánh quạt Rolls-Royce Trent 700 với lực đẩy 316 kN.

Thiết kế đầu máy bay gồ lên và buồng lái hạ thấp hơn tạo thêm chỗ trống cho khoang chính dùng để chở hàng, đồng thời mang đến cho phương tiện diện mạo độc đáo. Tương ứng với hình dáng giống cá voi của BelugaXL, Airbus còn sơn thêm miệng và mắt cá voi ở hai bên mũi máy bay.

Ý kiến của bạn

Bình luận