Cận cảnh cầu Tân Vạn - Nhơn Trạch thi công xuyên lễ

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 27/04/2024 21:56

Sau khi tỉnh Đồng Nai tháo gỡ một phần vướng mắc về mặt bằng, các nhà thầu đã tập trung và tăng tốc thi công xuyên lễ 30/4 và 1/5.

Toàn cảnh thi công cầu Tân Vạn - Nhơn Trạch 

Từng bước tháo gỡ khó khăn về mặt bằng

Theo Ban QLDA Mỹ Thuận, đến cuối tháng 4/2024, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao khoảng 5,26 km (tổng 6,3 km) mặt bằng để nhà thầu triển khai thi công dự án.

Cụ thể, tổng chiều dài dự án đi qua địa bàn tỉnh này là 6,3 km, diện tích 49,21 ha, gồm 468 hộ dân, 217 suất tái định cư. Hiện nay, địa phương đã chi trả bồi thường 44,63/49,21 ha, đạt khoảng 90,7%. Tỉnh Đồng Nai đã có phương án bố trí tái định cư cho 217 hộ tại khu tái định cư có sẵn trên địa bàn xã Phú Hội và xã Phước An, huyện Nhơn Trạch.

Cận cảnh cầu Tân Vạn - Nhơn Trạch thi công xuyên lễ- Ảnh 1.

Ngay khi được bàn giao mặt bằng, nhà thầu đã tập trung thi công phần cầu dẫn phía bờ Đồng Nai

Tuy nhiên, bàn giao mặt bằng trên thực tế đạt 39,83/49,21 ha (khoảng 81% diện tích), di dời 404/468 hộ, có thể tiếp cận thi công được khoảng 5,26/6,3 km đường trên tuyến và cầu dẫn. Các vị trí còn lại mặt bằng bị xôi đỗ nên nhà thầu chưa đưa được máy móc, thiết bị vào thi công.

Cận cảnh cầu Tân Vạn - Nhơn Trạch thi công xuyên lễ- Ảnh 2.

Nhà thầu thi công các trụ cầu dẫn còn lại phía bờ TP. HCM

Cận cảnh cầu Tân Vạn - Nhơn Trạch thi công xuyên lễ- Ảnh 3.

Dự án còn 7 vị trí (gồm 4 đường dây điện trung thế và 3 đường dây điện hạ thế kết hợp hạ tầng điện chiếu sáng...) hiện đang lựa chọn nhà thầu thi công do chưa thể di dời

Đại diện các nhà thầu cho biết, việc thi công tại phía bờ Đồng Nai trước đây gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên tiến độ chung của dự án vẫn phải đảm bảo, do đó khi có mặt bằng, đơn vị đã tập trung máy móc, nhân công, huy động đến công trường.

Cận cảnh cầu Tân Vạn - Nhơn Trạch thi công xuyên lễ- Ảnh 4.

Phần cầu chính Tân Vạn - Nhơn Trạch hướng về phía bờ Đồng Nai

Tăng tốc thi công xuyên lễ

Ghi nhận tại công trường dự án, các nhà thầu đã tập trung mọi nguồn lực để phục vụ việc thi công. Tại phía bờ Đồng Nai, nhà thầu đã hoàn thành các trụ cầu dẫn, phấn đấu lắp các nhịp dầm trong tháng tới. Theo quan sát, bãi đúc dầm của đơn vị được triển khai tại dự án, vì vậy đảm bảo được yêu cầu, tiến độ và chất lượng kỹ thuật của công trình.

Cận cảnh cầu Tân Vạn - Nhơn Trạch thi công xuyên lễ- Ảnh 5.

Công nhân thi công các bệ trụ tại dự án

Cận cảnh cầu Tân Vạn - Nhơn Trạch thi công xuyên lễ- Ảnh 6.

Sau khi hoàn thiện các xà mũ và bệ trụ, nhà thầu sẽ tiến hành lao lắp dầm

Về phía bờ Đồng Nai, ngay sau khi được bàn giao mặt bằng, nhà thầu đã tập trung nhân lực thi công. Ban QLDA Mỹ Thuận cho biết mặt bằng vẫn còn vướng mắc khoảng 1 km, các vị trí còn lại xôi đỗ, gây khó khăn cho việc triển khai đồng bộ.

Cụ thể, tại gói thầu CW1 (cầu Nhơn Trạch, dài 2.600 m) do nhà thầu Kumho E&C (Hàn Quốc) thực hiện với giá trị gói thầu 1.608 tỷ đồng, tiến độ lũy kế đến nay đạt 69,7%, phấn đấu rút ngắn để hoàn thành dự án vào ngày 30/4/2025.

Gói thầu CW2 (đường dẫn 2 đầu cầu, dài 5,6 km), do liên danh nhà thầu Dongbu và Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Kỹ thuật VNCN E&C thực hiện, với giá trị gói thầu 1.071 tỷ đồng. Tiến độ lũy kế đến nay đạt 19,66/42,8% kế hoạch, chậm so với yêu cầu. Nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ là do việc bàn giao mặt bằng chậm. Đồng thời, dự án cũng gặp khó khăn khi nguồn vật liệu cát đắp nền khan hiếm, dẫn đến công tác huy động về công trường chậm so với yêu cầu.

Cận cảnh cầu Tân Vạn - Nhơn Trạch thi công xuyên lễ- Ảnh 7.

Cầu Tân Vạn - Nhơn Trạch vượt sông Đồng Nai đã dần lộ diện

Kỹ sư Lê Đức An, đại diện đơn vị tư vấn giám sát thi công thuộc liên danh Công ty Tư vấn SAMBO-KUNHWA-JINWOO (Hàn Quốc) cho biết, để tháo gỡ khó khăn về nguồn cát, các nhà thầu đã túc trực tại các mỏ cát ở Đồng Tháp và An Giang. Tuy nhiên, tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhiều dự án trọng điểm diễn ra đồng loạt nên nguồn vật liệu này tiếp tục khan hiếm. 

Do đó, nhà thầu đã làm việc với các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre và Tiền Giang để tìm nguồn cát mới, đồng thời phối hợp với tư vấn để tăng thiết bị nhân công, tăng ca kíp tại công trường nhằm tháo gỡ các khó khăn, đẩy nhanh tiến độ. 

Theo tiến độ mới của dự án, đến tháng 4/2025 (trước đây là tháng 9/2025) dự án phải cơ bản hoàn thành các hạng mục quan trọng, do đó đơn vị kiến nghị Ban QLDA Mỹ Thuận cùng các địa phương sớm xem xét, bố trí các nguồn cát để phục vụ nhu cầu cấp bách tại dự án.

Ban QLDA Mỹ Thuận cho biết thêm đã kiến nghị Bộ GTVT xem xét có văn bản hỗ trợ, đôn đốc UBND tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ chi trả, bồi thường, sớm bàn giao 100% mặt bằng sạch cho dự án vì thời gian thi công chỉ còn 1 năm.

Dự án đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch có chiều dài hơn 8 km, đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai (hơn 6 km) và TP. Hồ Chí Minh (gần 2 km). Điểm đầu dự án giao với Tỉnh lộ 25B (Nhơn Trạch, Đồng Nai). Điểm cuối giao với cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Tuyến đường được đầu tư với bề rộng nền đường từ 20,5 - 26 m, gồm 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp, tốc độ thiết kế 80 km/h. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 6.955 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế và nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Dự án khởi công tháng 9/2022, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2025.