Cận cảnh lực lượng liên ngành "dọn sạch" hàng quán vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội

Tác giả: Công Thành

saosaosaosaosao
Xã hội 12/12/2023 20:51

Với lực lượng hùng hậu hơn 50 nhân sự cùng phương tiện hỗ trợ, lực lượng liên ngành do Thanh tra GTVT Hà Nội chủ trì đã "dọn sạch" hàng quán vỉa hè, phá dỡ biển quảng cáo trên nhiều tuyến đường ở quận Hà Đông, Hà Nội.

Cận cảnh lực lượng liên ngành "dọn sạch" hàng quán vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội - Ảnh 1.
Cận cảnh lực lượng liên ngành "dọn sạch" hàng quán vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội - Ảnh 2.
Cận cảnh lực lượng liên ngành "dọn sạch" hàng quán vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội - Ảnh 3.

Lực lượng liên ngành tiến hành phá dỡ các biển quảng cáo cố định trên địa bàn quận Hà Đông, TP. Hà Nội 

Kiên quyết xử lý vi phạm

Có mặt tại khu đô thị Văn Quán, quận Hà Đông, TP. Hà Nội trong ngày 12/12, phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải ghi nhận sự "vắng bóng" các hàng quán lấn chiếm vỉa hè như thường ngày.

Qua trò chuyện với một người dân tại khu vực, phóng viên được biết, nhiều ngày qua, Công an phường và Thanh tra GTVT quận Hà Đông đã tuyên truyền, nhắc nhở, cũng như xử lý quyết liệt các hành vi vi phạm. Đây cũng là lý do khiến nhiều hàng quán trong ngày 12/12 không còn hoạt động.

Dù vậy, quan sát của phóng viên, vẫn còn một số người vội vàng thu dọn hàng quán ngay khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng. Cùng với đó, nhiều vật dụng cồng kềnh phục vụ buôn bán vẫn án ngữ trên vỉa hè hoặc không thể di chuyển ngay lập tức. Một người dân cho biết, có những người buôn bán tại đây tự tin rằng, lực lượng chức năng sẽ không thu giữ những đồ nặng nên vẫn để nguyên, hoặc khóa xích vào cột đèn, gốc cây…

Được biết, thực hiện chỉ đạo của Thanh tra Sở GTVT TP. Hà Nội, ngày 12/12, Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng của quận Hà Đông ra quân triển khai Kế hoạch phối hợp kiểm tra, xử lý và giải tỏa vi phạm trật tự ATGT - trật tự đô thị - vệ sinh môi trường, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang ATGT phục vụ tết Dương lịch 2024 trên địa bàn.

Trực tiếp chỉ đạo lực lượng liên ngành với khoảng 50 nhân sự tại hiện trường, ông Đinh Văn Đại, Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông cho biết, các lực lượng tham gia triển khai kế hoạch bao gồm: Thanh tra GTVT quận Hà Đông, Công an quận Hà Đông, Phòng Quản lý đô thị quận Hà Đông, Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây, UBND phường Phúc La, Công an phường Phúc La.

Kế hoạch kiểm tra, xử lý và giải tỏa trên địa bàn đã được lực lượng liên ngành tổ chức tuyên truyền từ ngày 5 đến 7/12, tổ chức giải tỏa từ ngày 12/12.

Cận cảnh lực lượng liên ngành "dọn sạch" hàng quán vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội - Ảnh 4.
Cận cảnh lực lượng liên ngành "dọn sạch" hàng quán vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội - Ảnh 5.
Cận cảnh lực lượng liên ngành "dọn sạch" hàng quán vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội - Ảnh 6.
Cận cảnh lực lượng liên ngành "dọn sạch" hàng quán vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội - Ảnh 7.
Cận cảnh lực lượng liên ngành "dọn sạch" hàng quán vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội - Ảnh 8.

Lượng biển quảng cáo bị thu giữ chất thành đống

Ngay trong ngày đầu ra quân, lực lượng liên ngành đã lập 4 biên bản lỗi chiếm dụng hè phố làm nơi kinh doanh buôn bán, đề xuất Thanh tra Sở GTVT Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 10 triệu đồng. Đồng thời, lực lượng liên ngành tiến hành thu giữ hơn 50 biển quảng cáo di động, 5 biển quảng cáo cố định, 6 ô che, 15 sọt nhựa, 20 kệ gỗ bàn ghế các loại, tháo 12 mái che, mái vẩy.

Ông Định Văn Đại cho biết, lượng biển quảng cáo thu giữ chỉ trong ngày đầu ra quân là rất lớn, lực lượng liên ngành phải sử dụng nhiều chuyến xe tải để vận chuyển và bàn giao cho chính quyền địa phương xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Cận cảnh lực lượng liên ngành "dọn sạch" hàng quán vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội - Ảnh 9.
Cận cảnh lực lượng liên ngành "dọn sạch" hàng quán vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội - Ảnh 10.
Cận cảnh lực lượng liên ngành "dọn sạch" hàng quán vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội - Ảnh 11.

Một số vật dụng phục vụ buôn bán trên vỉa hè bị thu giữ

Ghi nhận của phóng viên, lực lượng chức năng phải sử dụng nhiều công cụ chuyên dụng như máy hàn xì để phá dỡ các biển quảng cáo được dựng cố định trên vìa hè, đóng cọc xuống nền đất dải phân cách giữa… Đối với các biển quảng cáo được gắn ngang nhiên trên các cột điện, thân cây cao, lực lượng liên ngành phải huy động máy xúc gầu để phá dỡ.

Đội trưởng Đinh Văn Đại cho biết, tất cả các tang vật vi phạm này sẽ được bàn giao cho Công an phường Phúc La, sau đó sẽ mời chủ sở hữu của những biển quảng cáo, tang vật vi phạm này lên cơ quan Công an để xử lý.

Lực lượng chức năng huy động phương tiện phá dỡ các biển quảng cáo cố định

Cần thường xuyên duy trì chống tái phạm

Trao đổi với phóng viên Tạp chí GTVT, ông Đỗ Lý, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc La cho biết, triển khai thực hiện kế hoạch, UBND phường Phúc La đã phối hợp với lực lượng chức năng và các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, thống kê, thiết lập hồ sơ các vi phạm về TTATGT, trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, vỉa hè, hành lang ATGT trên địa bàn.

Theo ông Lý, bên cạnh việc kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lực lượng chức năng cũng đề cao việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đến người dân với nội dung ngắn gọn, sâu sắc, dễ hiểu và dễ truyền tải đến các tầng lớp người dân nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật giao thông trên địa bàn.

"Sau khi giải tỏa, chính quyền địa phương nhận bàn giao và sẽ thường xuyên phối hợp duy trì chống tái lấn chiếm và xử lý các trường hợp phát sinh mới", ông Lý nói.

Cận cảnh lực lượng liên ngành "dọn sạch" hàng quán vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội - Ảnh 12.
Cận cảnh lực lượng liên ngành "dọn sạch" hàng quán vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội - Ảnh 13.
Cận cảnh lực lượng liên ngành "dọn sạch" hàng quán vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội - Ảnh 14.
Cận cảnh lực lượng liên ngành "dọn sạch" hàng quán vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội - Ảnh 15.
Cận cảnh lực lượng liên ngành "dọn sạch" hàng quán vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội - Ảnh 16.

Lực lượng liên ngành kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm

Theo chia sẻ của Đại úy Trần Văn Chiến, Phó Trưởng Công an phường Phúc La, công tác đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường luôn được đơn vị chú trọng thực hiện thường xuyên. Trong đó, cán bộ, chiến sỹ Công an phường Phúc La thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật, cũng như nhắc nhở, xử lý các hành vi vi phạm.

Đại úy Trần Văn Chiến cho biết, về cơ bản, đại đa số người dân trên địa bàn đã được nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật tốt; người dân được tuyên truyền, nhắc nhở nhiều lần trước khi lực lượng chức năng phải áp dụng biện pháp xử phạt; tình hình chung trên địa bàn liên tục chuyển biến tích cực… Trong thời gian tới, Công an phường Phúc La sẽ đặc biệt chú trọng duy trì chống tái lấn chiếm và xử nghiêm các vi phạm mới.

Theo Thanh tra Sở GTVT Hà Đông, số liệu khảo sát, thống kê các cá nhân, tổ chức vi phạm về trật tự ATGT, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, lấn chiếm hành lang ATGT trên một số tuyến gồm: Tuyến đường Nguyễn Khuyến, Phùng Hưng, Phúc La và các tuyến phố trên địa bàn phường Phúc La): Các trường hợp xe dừng đỗ không đúng nơi quy định; kinh doanh buôn bán là 69 trường hợp, biển quảng cáo cố định, di động các loại là 84 trường hợp, bục bệ cầu dẫn là 66 trường hợp.