Cận cảnh thi công dự án thành phần 1A Tân Vạn - Nhơn Trạch

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đầu tư - Hạ tầng 20/07/2023 08:33

Tiến độ thi công 2 gói thầu dự án Tân Vạn - Nhơn Trạch đang đảm bảo, tuy nhiên, UBND tỉnh Đồng Nai đang chậm bàn giao mặt bằng phía cầu dẫn Nhơn Trạch ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án theo kế hoạch.

Dự án 1A Tân Vạn - Nhơn Trạch đang thi công ra sao? - Ảnh 1.

Dự án thành phần 1A Tân Vạn - Nhơn Trạch có tổng chiều dài 8,22km (Đồng Nai: 6,3km và TP. HCM: 1,92km). Dự án khởi công ngày 24/9/2022, dự kiến hoàn thành xây dựng vào tháng 9/2025. Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế (EDCF) và nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. (Trong ảnh: Thi công dự án Tân Vạn - Nhơn Trạch)

Dự án thành phần 1A Tân Vạn - Nhơn Trạch đang thi công ra sao - Ảnh 2.

Theo Ban QLDA Mỹ Thuận, đến nay, tiến độ thi công gói thầu cầu Nhơn Trạch đạt 40,37/35,05% kế hoạch (vượt 115,18%). Đối với gói thầu CW2 (đường dẫn 2 đầu cầu), tiến độ lũy kế đến nay đạt 0,57/0,60% kế hoạch. Hiện nay, đơn vị thi công chỉ nhận được mặt bằng phía TP.HCM, chưa được nhận đủ mặt bằng phía bờ Đồng Nai. Về công tác bồi thường GPMB, toàn dự án đã bàn giao được 3.270/8.220m chiều dài tuyến chính, đạt 39,8%. Trong đó, phía Đồng Nai bàn giao được 21,4%, phía TP.HCM đã bàn giao 100%. (Trong ảnh: Thi công cầu dẫn phía bờ TP.HCM)

Dự án 1A Tân Vạn - Nhơn Trạch đang thi công ra sao? - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận (chủ đầu tư dự án thành phần 1A Tân Vạn - Nhơn Trạch) cho biết, dự án có 2 gói thầu xây lắp gồm: Xây dựng cầu Nhơn Trạch (CW1) và xây dựng phần đường dẫn, các nút giao 2 đầu cầu (CW2). Trong đó, gói thầu xây dựng cầu Nhơn Trạch là gói thầu quan trọng nhất của dự án. ( Trong ảnh: Thi công trụ cầu chính thuộc gói thầu CW1)

Dự án thành phần 1A Tân Vạn - Nhơn Trạch đang thi công ra sao - Ảnh 4.

"Thời gian qua, lãnh đạo Bộ GTVT và Ban QLDA Mỹ Thuận đã liên tục phối hợp làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai để tháo gỡ vướng về mặt bằng. Ngày 30/6/2023, UBND huyện Nhơn Trạch đã có Tờ trình số 114/TTr-UBND gửi Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Đồng Nai, Sở Tài chính, Sở TN&MT về việc trình thẩm định, phê duyệt giá đất để tính tiền bồi thường của dự án thành phần 1A. Ngày 17/7/2023, Sở Tài chính tỉnh này đã có Văn bản số 4088/STC-GCS đề nghị Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá đất chủ trì họp thẩm định phương án giá đất bồi thường cho dự án và tiến hành các bước tiếp theo để phê duyệt giá đất cụ thể dự kiến trong tháng 7/2023", ông Nguyễn Nam Phong, Giám đốc dự án 1A Tân Vạn - Nhơn Trạch cho biết.

Dự án thành phần 1A Tân Vạn - Nhơn Trạch đang thi công ra sao - Ảnh 5.

Đại diện nhà thầu Kumho đã có các văn bản gửi Ban QLDA Mỹ Thuận yêu cầu bàn giao toàn bộ mặt bằng phía bờ Đồng Nai. Theo tiến độ dự án đã được phê duyệt, toàn bộ mặt bằng sạch phải được bàn giao chậm nhất trong tháng 8/2023 để đảm bảo tiến độ thi công chung và thời gian hoàn thành dự án theo hợp đồng.

Dự án thành phần 1A Tân Vạn - Nhơn Trạch đang thi công ra sao - Ảnh 6.

Ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban QDA Mỹ Thuận cho biết, đơn vị cũng đã gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai và UNBD Huyện Nhơn Trạch hỗ trợ, đẩy nhanh hoàn thành phê duyệt đơn giá đất trong tháng 7/2023 theo chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ và triển khai các công việc tiếp theo để hoàn thành việc ứng vốn, tiến hành chi trả cho các hộ dân và bàn giao mặt bằng sạch cho dự án trong tháng 8/2023.

Dự án thành phần 1A Tân Vạn - Nhơn Trạch đang thi công ra sao - Ảnh 7.

Các công nhân tập trung tại công trường, dốc sức thi công để dự án sớm đưa vào sử dụng

Dự án thành phần 1A Tân Vạn - Nhơn Trạch đang thi công ra sao - Ảnh 8.

Ông Trương Vĩnh Mận, Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trường Thành chia sẻ: "Ngay từ khi dự án được khởi công nhà thầu đã ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Từ đó, nhà thầu tập trung máy móc, nhân lực vào dự án. Việc thi công tại bờ TP.HCM gặp nhiều khó khăn khi không đường công vụ khiến chi phí vận chuyển vật liệu vào dự án bị đội lên rất nhiều.

Dự án thành phần 1A Tân Vạn - Nhơn Trạch đang thi công ra sao - Ảnh 9.

Phối cảnh đự án 1A Tân Vạn - Nhơn Trạch

Dự án thành phần 1A Tân Vạn - Nhơn Trạch có tổng chiều dài là 8,22km (Đồng Nai: 6,30km và Tp. HCM: 1,92km), thuộc đường Vành đai 3 TP.HCM. Dự án khởi công ngày 24/9/2022, dự kiến sẽ hoàn thành xây dựng vào tháng 9/2025. Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế (EDCF) và nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần rút ngắn thời gian cũng như tạo điều kiện đi lại thuận lợi từ huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đến TP.HCM và Bình Dương. Đây là một trong những dự án nhằm tăng cường tính kết nối liên vùng cho các tỉnh, thành phố Đông Nam bộ và trong khu vực. Đặc biệt, dự án góp phần phân luồng từ xa và giảm ách tắc cho các tuyến đường nội đô TP.HCM, từng bước góp phần hoàn chỉnh tuyến đường Vành đai 3.