Cần đẩy nhanh thực hiện quy hoạch cảng Cần Giờ

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Hàng hải 12/05/2023 19:26

Đây là ý kiến của nhiều đơn vị tại Hội thảo về đề án nghiên cứu xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, do UBND TP.HCM tổ chức.


Chiều 12/5, tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo Đề án nghiên cứu xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Hội thảo được UBND TP.HCM tổ chức nhằm tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý,… và các cơ quan đơn vị liên quan về việc xây dựng cảng này trong tương lai. 

Phát biểu mở đầu hội thảo, ông Bùi Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, tính đến nay cảng biển TP.HCM đã được đầu tư xây dựng cơ bản hoàn chỉnh theo quy hoạch. Các cảng hiện hữu được xây dựng đồng bộ, khai thác hiệu quả đã góp phần lớn vào phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và khu vực phía Nam. Trong đó có Tân cảng Cát Lái với sản lượng hàng hóa đạt hơn 5 triệu Teus/năm, được đánh giá là cảng nằm trong Top 22 cảng biển lớn nhất thế giới.

Cần đẩy nhanh thực hiện quy hoạch cảng Cần Giờ - Ảnh 1.

Ông Bùi Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại hội thảo

Theo ông Cường, hiện nay khu vực huyện Cần Giờ có vị trí địa lý tiếp giáp với Biển Đông, nằm giữa 2 cửa sông lớn là sông Soài Rạp, sông Lòng Tàu và tiếp giáp sông Thị Vải. Khu vực này hội tụ các tuyến hàng hải quan trọng của cảng biển Nhóm 4, và đủ điều kiện để phát triển cảng biển cửa ngõ quốc gia và trung chuyển quốc tế.

Hiện nay, Nghị quyết của Bộ Chính trị và Quốc hội đã xác định nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2030 tầm nhìn 2045 cần xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, xúc tiến đầu tư Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Các đơn vị cần nghiên cứu khai thác tiềm năng và lợi thế để phát triển khu vực Cần Giờ trở thành động lực tăng trưởng mới cho TP.HCM. Do vậy, UBND TP.HCM đã giao Sở GTVT lập Đề án nghiên cứu xây dựng Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ.

“Qua Hội thảo này, tôi kỳ vọng các tư liệu, luận cứ khoa học sẽ được thảo luận, phân tích để làm sáng tỏ thêm về Đề án nghiên cứu xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ”, ông Bùi Xuân Cường nói. 

Tại hội thảo, các chuyên gia, đơn vị đã thảo luận, đánh giá tiềm năng, nhu cầu, xu hướng phát triển, khai thác cảng biển nước sâu, cảng biển quốc tế trên địa bàn TP.HCM gắn với sự phù hợp quy hoạch về cảng biển hiện nay và quy hoạch quốc gia. Ngoài ra, nhiều ý kiến đề xuất liên quan đến các mô hình đầu tư phát triển cảng biển nước sâu, cảng quốc tế thành công trên thế giới, những khó khăn thách thức,... cũng được nêu ra, từ đó vận dụng nghiên cứu xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. 

Theo TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, vị trí cảng Cần Giờ được đề xuất là rất thuận lợi. Nhà đầu tư cũng là đơn vị có tiềm năng, do đó đây là cơ hội mà TP.HCM phải thực hiện nhanh nhất để không vụt mất cơ hội. 

“Đề án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đề án quá lớn, đây không chỉ đơn giản là câu chuyện xây cảng mà còn các vấn đề quy hoạch, kết nối và phát triển cụm cảng biển số 4. Bài toán đặt ra ở đây là chính quyền TP.HCM cần có sự chuẩn bị kỹ càng, quyết tâm nhập cuộc để kịp tiến độ cảng vào năm 2027 như kỳ vọng của Chính phủ”, TS. Trần Du Lịch nêu ý kiến.

Cần đẩy nhanh thực hiện quy hoạch cảng Cần Giờ - Ảnh 2.

Đơn vị tư vấn trình bày về quy mô của dự án

Sở GTVT TP.HCM cũng chia sẻ, đơn vị đang khẩn trương chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu UBND TP ban hành Quyết định thành lập Tổ công tác thực hiện Đề án. Đồng thời tiếp thu ý kiến tại hội thảo, hoàn thiện đề án, trình Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5 năm 2023.

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế Cảng – Kỹ thuật biển (Porcoast) cho biết, dự án có tổng chiều dài mặt sông khoảng 7,2km, trong đó 6,8km là bến tàu mẹ (bến chính) và khoảng 1,9km bến sà lan.

Cảng được thiết kế cho phép tiếp nhận tàu mẹ với kích thước lên đến 250.000 tấn (tương đương sức chở 24.000 Teus). Tổng diện tích bến cảng khoảng 571ha và diện tích mặt nước khoảng 477,63ha với công suất khoảng 16,9 triệu TEUs. 

Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 5,45 tỷ USD (tương đương 128.000 tỷ đồng) và phân kỳ làm 7 giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1, mong muốn đưa vào khai thác năm 2027 và hoàn thành đầu tư vào năm 2045.
Ý kiến của bạn

Bình luận