Cẩn thận hàng giả, hàng nhái khi mua xe điện mùa tựu trường

Doanh nghiệp 22/07/2019 20:22

Các doanh nghiệp đang tung ra nhiều loại xe điện trước mùa tựu trường. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên cẩn trọng để tránh mua phải hàng nhái.

 

h1dien-dien-6read-only-1563757547011952162943
Khách hàng tìm hiểu, chọn mua xe máy điện tại một cửa hàng tại TP.HCM - Ảnh: Q.AN

Nhiều chủ cửa hàng bán xe đạp, xe máy điện ở TP.HCM cho hay: hiện đang cấp tập nhập các loại xe đạp điện, xe máy điện để phục vụ mùa tựu trường. Nhiều doanh nghiệp đã tăng gấp đôi sản lượng sản xuất.

Xe đưới 12,5 triệu đồng/chiếc bán chạy

Khảo sát trên thị trường cho thấy mức giá xe điện phổ biến 7-18 triệu với nhiều chủng loại, mẫu mã và nguồn gốc khác nhau. Trong đó bán nhiều nhất giá 9,5-12,5 triệu đồng/chiếc.

Anh Hoàng Minh Tâm - chủ cửa hàng xe điện trên đường Nguyễn Oanh (Q.Gò Vấp) - cho biết: từ tháng 7 đến tháng 9 là "thời điểm vàng" bán xe điện các loại, chủ yếu là phụ huynh mua xe cho con trước mùa khai giảng năm học mới. "Nhu cầu mua xe tăng mạnh. Cửa hàng tôi ít nhất mỗi ngày bán cũng được 7-10 chiếc, gấp đôi so với các tháng trước" - anh Tâm nói.

Chị Nguyễn Thanh Hiền - giám đốc một doanh nghiệp nhập khẩu xe điện của Nhật Bản, Đài Loan - cho biết nhu cầu khách hàng mua sắm thời điểm này đông. Doanh số sẽ gia tăng vào giữa tháng 7 đến cuối tháng 8, ước tính doanh nghiệp của chị sẽ nhập hàng về hơn 1.500 chiếc các loại.

Với dòng xe đạp điện, chị Hiền cho biết năm nay đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng gọn nhẹ, pin sạc 1 lần có thể đi được quãng đường 45km với giá tầm 9-12 triệu đồng/chiếc.

Vẫn ngại hàng nhái

Ông Nguyễn Văn Trí - giám đốc kinh doanh hãng xe P. - thừa nhận nhu cầu mua xe của khách hàng tăng vọt, doanh nghiệp không kịp sản xuất để nhập hàng cho đại lý. "Hồi tháng 6, chúng tôi sản xuất khoảng 3.000 xe/tháng, nhưng đến tháng 7 này chúng tôi phải tăng cường sản lượng với 5.000 xe" - ông Trí nói.

Tuy nhiên ông Trí cho biết, với những đơn vị sản xuất xe, điều đau đầu nhất vẫn là hàng nhái, hàng kém chất lượng đang bán tràn lan. Xe đạp điện nhái, chất lượng thấp chỉ bằng 2/3 so với xe đạp điện chính hãng. Tuy nhiên về VN, xe được bán tương đương với giá xe có thương hiệu hoặc rẻ hơn 1-2 triệu đồng/chiếc, đủ cho khách hàng đắn đo.

Chất lượng xe đạp điện giả rất kém ở 3 bộ phận quan trọng đó là ăcquy (hoặc là pin), động cơ và bộ điều khiển. Hàng rẻ tiền sẽ nhanh bị sụt điện, động cơ hay trục trặc... Theo các chủ doanh nghiệp sản xuất xe, khách hàng nên chọn những đại lý xe có thương hiệu hoặc đến các đại lý ủy quyền để chọn sản phẩm.

Khách hàng lưu ý khi chọn xe rẻ hơn vài triệu đồng/chiếc, song khi xe bị hỏng, việc sửa chữa ở các thương hiệu giả, nhái thường rất khó khăn, chi phí lớn...

Ý kiến của bạn

Bình luận