Cảng hàng không Điện Biên sắp khai thác trở lại các chuyến bay

Tác giả: M. Thành

saosaosaosaosao
Hàng không 25/10/2023 10:11

Dự kiến, Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không (CHK) Điện Biên sẽ hoàn thành và được Bộ GTVT cho phép đưa vào hoạt động trở lại vào ngày 2/12/2023.

Cảng hàng không Điện Biên khai thác trở lại các chuyến bay từ tháng 12/2023 - Ảnh 1.

Dự kiến, Cảng hàng không Điện Biên sẽ được Bộ GTVT cho phép đưa vào hoạt động trở lại vào ngày 2/12/2023

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP; Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM); các công ty cổ phần hàng không: Vietjet Air, Tre Việt, Pacific Airlines, Vietravel Airlines về việc xây dựng kế hoạch khai thác trở lại các đường bay đi, đến Cảng hàng không Điện Biên.

Theo đó, nhằm triển khai Quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 27/3/2021của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng CHK Điện Biên, thời gian qua, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là đơn vị được giao là chủ đầu tư đã triển khai thực hiện các  hạng mục công trình của Dự án.

"Dự kiến, Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng CHK Điện Biên sẽ hoàn thành và được Bộ Giao thông vận tải cho phép đưa vào hoạt động trở lại vào ngày 2/12/2023", Cục Hàng không Việt Nam cho hay.

Để triển khai việc khai thác các đường bay đi, đến CHK Điện Biên phù hợp với thời điểm hoạt động trở lại, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không Việt Nam nghiên cứu, xây dựng kế hoạch khai thác các đường bay đi, đến CHK Điện Biên, tổ chức bán vé để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách và nhân dân.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu VATM sớm tổ chức đánh giá, trang bị thêm thiết bị liên lạc VHF thoại không - địa theo hình thức thích hợp đảm bảo tầm phủ, khắc phục vùng không có sóng trong khu vực CHK Điện Biên để triển khai các quy trình, thủ tục liên quan nhằm đảm bảo sẵn sàng đưa vào khai thác.

Đồng thời khẩn trương triển khai lắp đặt hệ thống quan trắc khí tượng (AWOS) mới để triển khai các quy trình, thủ tục liên quan; sớm bổ sung, điều chỉnh các phương thức bay liên quan tại CHK Điện Biên (điều chỉnh phương thức tiếp cận độ dốc tiếp cận hụt 4%, 2.5%); phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan để triển khai, thực hiện đánh giá bằng hệ thống huấn luyện bay giả định (SIM); bay đánh giá phương thức bay và rà soát, sửa đổi, bổ sung các nội dung liên quan đến CHK Điện Biên mới trong quy chế bay khu vực sân bay Điện Biên.

Được biết, Dự án nâng cấp, mở rộng CHK Điện Biên được khởi công từ tháng 1/2022, có tổng mức đầu tư 1.467,7 tỷ đồng, từ nguồn vốn của ACV với quy mô xây dựng đáp ứng khai thác máy bay A320, A321 và các máy bay tương đương.

Theo kế hoạch, các công trình do ACV làm chủ đầu tư sẽ hoàn thành toàn bộ và đưa vào khai thác trước tháng 8/2023. Riêng các công trình do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư sẽ hoàn thành việc thi công trước tháng 2/2024 và hoàn thiện các thủ tục liên quan để đưa vào khai thác trước dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/2024).

Trước đó, UBND tỉnh Điện Biên đã thống nhất đóng cửa sân bay Điện Biên để phục vụ thi công các công trình từ tháng 2 - 8/2023, thời gian đóng cửa tối đa 6 tháng.

Ý kiến của bạn

Bình luận