Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài lung linh hưởng ứng Giờ trái đất 2019

Tác giả: Hạ Liên

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 31/03/2019 13:02

Trong một tiếng đồng hồ, Cảng đã cắt và giảm thiểu sử dụng năng lượng tại nhiều khu vực.


IMG_4170
Tầng 1 nhà ga hành khách T2 lung linh trong Giờ trái đất

Tối 30/3, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chương trình hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất năm 2019 với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng, báo vệ trái đất” – Save energy, save earth.

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Huy Dương - Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài; ông Nguyễn Hoa Thành -  Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật hàng không Nội Bài; anh Nguyễn Thành Tưởng - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ GTVT, anh Nguyễn Hà Thanh - Bí thư Đoàn Thanh niên Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài; anh Nguyễn Mạnh Dương - Ủy viên Ban thường vụ Thành đoàn, Bí thư huyện đoàn Sóc Sơn; anh Đường Việt Bảo - Ủy viên BCH Đoàn thanh niên Tổng công ty Hàng không Việt Nam và đông đảo cán bộ nhân viên người lao động của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoa Thành, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật hàng không Nội Bài cho biết trong thời gian qua, hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu hiện diện khắp mọi nơi trên thế giới, tần suất ngày càng nhiều, diễn biến phức tạp, ngoài tầm kiểm soát của con người. Cùng với cả nước hưởng ứng và có những hành động thiết thực, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã từng bước thực hiện mục tiêu xây dựng cảng hàng không xanh sạch đẹp, thân thiện với môi trường. Hàng năm, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức trương trình Giờ trái đất nhằm vận động, tuyên truyền tới toàn thể cán bộ công nhân viên trong đơn vị sử dụng tiết kiệm điện năng, nhiên liệu.

MJM_1047
Ông Nguyễn Hoa Thành phát biểu tại chương trình

“Chiến dịch Giờ trái đất năm 2019 với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng, báo vệ trái đất” khuyến khích cộng đồng tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã chủ động thực hiện các giải pháp công nghệ, kỹ thuật giảm tổn thất và tiêu thụ điện năng của trang thiết bị phục vụ sản xuất và sinh hoạt”, ông Thành nhấn mạnh.

Theo đó, để tiết kiệm năng lượng, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã thay thế các đèn chiếu sáng sợi đốt, cao áp, halogen… bằng các đèn sử dụng công nghệ LED; Áp dụng công nghệ tự động hóa, công nghệ thông tin để quản lý tối ưu thời gian tiêu thụ điện năng của các trang thiết bị, tự động tắt khi không có nhu cầu sử dụng và tự động bật khi có nhu cầu sử dụng; Sử dụng biến tần cho các động cơ cỡ lớn.

MJM_1084
Các đại biểu thắp nến tiết kiệm năng lượng hưởng ứng Giờ trái đất

Đồng thời trong năm 2019, Cảng còn đầu tư một số dự án nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả như Dự án cải tạo hệ thống cấp nước tưới cây cho nhà ga từ trạm xử lý nước thải nhà ga. Qua đó tận dụng nguồn nước sau xử lý của trạm xử lý nước thải dùng để cây xanh, tham cỏ tại nhà ga hành khách T2, góp phần tiết kiệm 100m3 nước sạch mỗi ngày tương đương với 36.500m3 nước sạch một năm. Dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống cấp nguồn điện lưới cho nhà ga T1 – Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài”: Với việc đưa 03 MBA 2500kVA xuống dưới tầng hầm nhà ga T1 đã giảm đáng kể khoảng cách cấp điện từ trạm điện T5 tới các phụ tải. Dự án kết nối 4 nguồn điện lưới cấp nguồn cho Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đảm bảo giảm thiểu khả năng mất điện do đó hạn chế sử dụng máy phát điện dự phòng.  

MJM_1077
Trong 1 tiếng hưởng ứng Giờ trái đất, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài livestream các khu vực tại Cảng tắt đèn tiết kiệm năng lượng như sân đỗ nhà ga hành khách T1, sân đỗ sảnh E, khu vực khách VIP A, sân đỗ nhà ga T2...

Và trong 1 tiếng từ chương trình hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2019 này, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã lên kế hoạch chi tiết tắt và giảm công suất sử dụng điện đối với các thiết bị sử dụng điện không cần thiết, đèn chiếu sáng công cộng, cụ thể giảm công suất sử dụng điện từ 30 – 70% đèn chiếu sáng tại một số khu vực cụ thể trong nhà ga hành khách, sân đỗ ô tô và phòng trực vận hành khai thác. Cắt 100% các biển quảng cáo trong các nhà ga T1, T2, Sảnh E nhà ga T1; Cắt 100% hệ thống điều hòa nếu nhiệt độ thấp hơn 28 độ C. Trong một tiếng hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2019 từ 20h30 đến 21h30, sản lượng điện tiết kiệm được khoảng 3.859 kW.

Đây là năm thứ 10 chương trình Giờ trái đất được tổ chức tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài với tổng sản lượng điện tiết kiệm được là 18.175 kW. Việc tổ chức sự kiện hàng năm thể hiện cảm kết mạnh mẽ của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài – là cơ sở trọng điểm quốc gia về sử dụng năng lượng trong việc thực hiện Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Nghị định số 21/NĐ-CP ngày 29/3/2011 quy định chi tiết về biện pháp thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp cung ứng dịch vụ hàng không và phi hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng đã tích cực đồng hành trong suốt 10 năm qua trong việc sử dụng điện tiết kiệm, cùng chung tay xây dựng một cảng hàng không quốc tế “Hiện đại, văn minh, lịch sự và thân thiện với môi trường” – Green Airport.

Ý kiến của bạn

Bình luận