Cảng Tân Thuận Đông tiếp tay cho doanh nghiệp chở hàng quá tải

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết nhận được rất nhiều phản ánh việc Cảng Tân Thuận Đông thường xuyên cho xe ra vào chở hàng quá tải, quá khổ…

IMG_5258
Chiếc xe khủng có dấu hiệu quá khổ, quá tải không có giấy phép lưu hành đang bị Lực lượng Thanh tra giao thông tạm giữ.

Liên quan đến chiếc xe "khủng" chở hàng chuyên dùng có dấu hiệu "quá khổ, quá tải" không có giấy phép lưu hành, không đăng ký, đăng kiểm đang bị lực lượng Thanh tra giao thông (Sở GTVT TP.HCM) tạm giữ để tiến hành làm việc với doanh nghiệp và tài xế để xử lý theo quy định.

Ngày 2/6, Phóng viên Tạp chí GTVT đã liên hệ với Cảng Tân Thuận Đông (Quận 7, TP.HCM) để xác minh về nguồn gốc lô hàng “siêu khủng” tại sao không có giấy phép nhưng vẫn được xuất cảng.

Ông Nguyễn Hồng Nguyên – Giám đốc Cảng Tân Thuận Đông cho biết: “Lô hàng này 72 tấn, đơn vị có đưa sơ mi rơ moóc thuỷ lực 12 trục và có giấy phép lưu hành của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp nên chúng tôi phải cho lấy hàng ra. Cảng chúng tôi kiểm tra rất chặt chẽ quy định quá khổ, quá tải và giấy phép lưu hành đặc biệt”.

Khi phóng viên yêu cầu Cảng Tân Thuận Đông cung cấp giấy phép của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về lô hàng thì ông Nguyên cho biết đang đi công tác, sẽ cho anh em kiểm tra rồi thông tin lại.

IMG_5281
Cảng Tân Thuận Đông (Quận 7, TP.HCM) bị phản ánh thường xuyên cho xe ra, vào chở hàng quá khổ, quá tải.

Trao đổi với Tạp chí GTVT, ông Đặng Văn Chung - Phó Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Bộ GTVT) khẳng định: “Tổng cục Đường bộ Việt Nam không cấp giấy phép cho lô hàng này, Cảng Tân Thuận Đông nói có giấy phép là sai hoàn toàn, nếu có giấy phép lưu hành chiếc xe sẽ không bị lực lượng Thanh tra giao thông bắt giữ. Việc chiếc xe "khủng" không có giấy phép lưu hành đặc biệt, không có giấy đăng ký, đăng kiểm lưu thông trên đường là trái pháp luật. Xe 5 trục mà chở kiện hàng 72 tấn rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông và lưu thông như vậy rất dễ “phá” cầu, đường".

Theo ông Chung, thời gian vừa qua Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhận được rất nhiều phản ánh qua đường dây nóng về việc Cảng Tân Thuận Đông thường xuyên cho xe ra, vào chở hàng siêu trường siêu trọng quá tải, quá khổ, không có giấy phép lưu hành. Sau khi Thanh tra giao thông TP.HCM làm rõ về chiếc xe chở hàng “khủng” Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ có văn bản chỉ đạo tiếp để các cơ quan chức năng có biện phép xử lý nghiêm Cảng Tân Thuận Đông.

Tôi mong muốn các cơ quan báo chí vào cuộc thông tin để các cơ quan chức năng có cơ sở kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng xe quá khổ, quá tải tại các cảng, bến, ông Chung cho biết thêm.

Mới đây ngày 27/5, Phó Chủ tịch UBND. TP HCM Võ Văn Hoan vừa yêu cầu Công an TP chỉ đạo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt chủ trì, phối hợp với lực lượng TTGT và các lực lượng chức năng liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện chở quá tải trên địa bàn thành phố. 

Ông Hoan cũng yêu cầu Sở GTVT TP.HCM chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, lực lượng CSGT các quận, huyện tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe ngay tại các đầu nguồn hàng (như cảng biển, cảng bến thủy nội địa, bến bãi, nơi tập kết hàng hóa lên xe…) nhằm xử lý triệt để tình trạng dồn hàng, sang tải.

Như Tạp chí GTVT thông tin, sáng ngày 31/5, lực lượng Thanh tra giao thông (Sở GTVT TP.HCM) phối hợp cùng với Tổng cục Đường Việt Nam phát hiện chiếc xe chở hàng chuyên dùng có dấu quá khổ, quá tải lưu thông trên cầu Phú Mỹ (hướng từ Quận 7 qua Quận 2). Lực lượng chức năng yêu cầu tài xế di chuyển xe qua địa bàn Quận 2 kiểm tra thì phát hiện chiếc xe không có biển số, không có giấy tờ xe nên đã tiến hành tạm giữ xe.

Ý kiến của bạn

Bình luận