Cao Bằng: Xây nhà chiếm hành lang đường, lấn sông, chính quyền xử nửa vời?

Tác giả: Quốc Sơn

saosaosaosaosao
Ý kiến 01/09/2020 06:09

Xây nhà chiếm hành lang đường bộ, lấp dòng sông Bắc Vọng xảy ra ở xã An Lạc, huyện Hạ Lang (Cao Bằng) nhưng huyện chỉ phạt hành chính cho tồn tại.

Dân bức xúc - Xã bất lực

Nhân dân xóm Mít Ngoang (nay là xóm Nam Lý), xã An Lạc, huyện Hạ Lang (Cao Bằng) không khỏi hoài nghi, thắc mắc: Bao giờ chính quyền và ngành chức năng tỉnh Cao Bằng mới xử lý dứt điểm những vi phạm đối với hộ ông Lý Văn Dấu Hỳ, xóm Mít Ngoang đã hơn 3 năm tự ý xây nhà trái phép trên đất hành lang giao thông, lấn chiếm lòng sông Bắc Vọng, làm gia tăng sạt lở bờ sông, gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt, sản xuất của người dân sinh sống khu vực hạ lưu?

1

Ngôi nhà của gia đình ông Lý Văn Dấu Hỳ, xóm Mít Ngoang (nay là xóm Nam Lý), xã An Lạc, huyện Hạ Lang (Cao Bằng) xây dựng trái phép trên đất công do UBND xã An Lạc quản lý, đất thuộc hành lang an toàn giao thông.

Ông H.V.K, xóm Nam Lý, xã An Lạc, huyện Hạ Lang cho biết, người dân chúng tôi không hiểu vì sao gia đình ông Lý Văn Dấu Hỳ lại “ngang nhiên”, “phớt lờ” pháp luật như vậy. Quá trình xây dựng, chúng tôi thấy UBND xã An Lạc đến nhắc nhở, lập biên bản vi phạm, nhưng gia đình ông Hỳ vẫn không dừng thi công xây dựng nhà trái phép, như thách thức chính quyền xã. Đến nay, gia đình ông Hỳ đã chuyển vào ở được vài năm.

2

Hộ ông Lý Văn Dấu Hỳ, xóm Mít Ngoang (nay là xóm Nam Lý), xã An Lạc, huyện Hạ Lang (Cao Bằng) xây nhà trái phép, lấn chiếm lòng sông Bắc Vọng, làm thu hẹp dòng chảy với chiều dài 7,3m mặt cắt ngang.

Một số người dân xóm Mít Ngoang, xã An Lạc, huyện Hạ Lang chon biết thêm, gia đình ông Lý Văn Dấu Hỳ tiến hành đổ đất, xây nhà 2 tầng trái phép từ tháng 4/2017, đã gây hệ luỵ xấu đến môi trường nước và sinh hoạt, sản xuất của người dân, nhất là đối với những hộ dân sinh sống khu vực hạ lưu. Chính quyền mà không có biện pháp xử lý kiên quyết, dứt điểm tình trạng này, chúng tôi e ngại sẽ tạo tiền lệ xấu cho những hộ khác tiếp tục xâm lấn trái phép khu vực dọc bờ sông Bắc Vọng, khi đó không biết người dân chúng tôi sẽ phải hứng chịu những tác động xấu của những hành vi vi phạm đến thế nào.

Huyện có… “thờ ơ” trước những vi phạm?

Trước những vi phạm của hộ ông Lý Văn Dấu Hỳ, UBND xã An Lạc cũng chỉ biết nhắc nhở, lập biên bản vi phạm, mà không thể xử lý bởi không đủ thẩm quyền.

Đại diện UBND xã An Lạc xác nhận “Trường hợp của hộ ông Lý Văn Dấu Hỳ, xóm Mít Ngoang, xã An Lạc đổ đất, xây nhà trên đất hành lang giao thông, lấn chiếm sông Bắc Vọng, làm thu hẹp dòng chảy với chiều dài mặt cắt ngang 7,3m, đã được UBND xã An Lạc đến nhắc nhở, lập biên bản vi phạm nhưng hộ ông Lý Văn Dấu Hỳ không chấp hành vẫn cố tình thi công xây dựng. Toàn bộ diện tích nhà ở xây dựng trái phép khoảng 80 m2, còn lại là các công trình phụ, chuồng trâu… của ông Hỳ là đất công thuộc UBND xã An Lạc quản lý”.

Và “Do vụ việc vượt quá thẩm quyền, ngày 8/5/2017, UBND xã An Lạc đã có Văn bản số 16/BC-UBND báo cáo UBND huyện Hạ Lang và xin ý kiến chỉ đạo để UBND xã xử lý dứt điểm vụ việc đối với hộ ông Lý Văn Dấu Hỳ. Song, UBND xã không nhận được ý kiến chỉ đạo nào từ UBND huyện Hạ Lang”. Đại diện lãnh đạo UBND xã An Lạc cho biết thêm.

Do người dân địa phương liên tục kiến nghị phản ánh những vi phạm của hộ ông Lý Văn Dấu Hỳ tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, mãi đến ngày 24/6/2019, UBND huyện Hạ Lang mới ban hành Quyết định số 965/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản đối với hộ ông Lý Văn Dấu Hỳ tổng số tiền 45 triệu đồng, trong đó, phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai 5 triệu đồng; lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản 40 triệu đồng. Còn biện pháp khắc phục, trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính, UBND huyện Hạ Lang chỉ yêu cầu ông Lý Văn Dấu Hỳ thực hiện việc đăng ký, hợp thức hóa đất đai theo quy định đối với phần diện tích đất tại thửa đất số 175, tờ bản đồ số 63 (bản đồ địa chính xã An Lạc) do UBND xã An Lạc quản lý và yêu cầu ông Lý Văn Dấu Hỳ đảm bảo việc xả thải không gây ô nhiễm nguồn nước sông Bắc Vọng.

Những vi phạm pháp luật của hộ ông Lý Văn Dấu Hỳ đã rõ ràng. Vậy mà hơn 3 năm nay, chính quyền và ngành chức năng huyện Hạ Lang vẫn không xử lý dứt điểm, làm cho dư luận càng bức xúc và hoài nghi về sự “thờ ơ” trước những sai phạm của ông Hỳ mà đặt nhiều câu hỏi: “Vì sao gia đình ông Lý Văn Dấu Hỳ lại “ngang nhiên” coi thường pháp luật như vậy? Có phải chính quyền buông lỏng quản lý trong lĩnh vực đất đai và xây dựng, hoặc có “ai đó” đã “chống lưng” cho gia đình ông Lý Văn Dấu Hỳ thực hiện hành vi vi phạm? Hay để vi phạm xảy ra như “chuyện đã rồi” thì tiến hành xử phạt… “lấy lệ”, rồi cho hợp thức hoá những vi phạm, để cho tồn tại? Sai thì phải sửa, vi phạm thì phải được xử lý đúng quy định pháp luật. Đó là những vấn đề dư luận mong muốn tỉnh Cao Bằng, chính quyền huyện Hạ Lang có biện pháp giải quyết triệt để, tránh tạo tiền lệ xấu cho những hộ khác tiếp tục có những vi phạm tương tự.

3.1
3.2
3.3

Quyết định số 965/QĐ-XPVPHC ngày 24/6/2019 của UBND huyện Hạ Lang (Cao Bằng) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản đối với ông Lý Văn Dấu Hỳ, xóm Mít Ngoang (nay là xóm Nam Lý), xã An Lạc, huyện Hạ Lang (Cao Bằng).

Ý kiến của bạn

Bình luận