Cao điểm du lịch biển đảo, Quảng Nam đảm bảo ATGT đường thủy thế nào?

Tác giả: Đ. Tài

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 05/07/2023 10:56

Lực lượng kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Nam tăng cường kiểm tra, kiểm soát phương tiện, hoạt động vận tải trên các tuyến đường thủy nội địa, đảm bảo TTATGT, nề nếp hoạt động vận tải hành khách đường thủy.

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong mùa du lịch - Ảnh 1.

Hành khách đến bến thủy nội địa Cửa Đại - Cù Lao Chàm tăng cao trong những ngày cuối tuần

Trang bị đầy đủ thiết bị cứu sinh trên ca nô  

Những ngày qua, có mặt tại bến thủy nội địa Cửa Đại - Cù Lao Chàm, PV Tạp chí GTVT ghi nhận, từ sáng sớm, hàng chục ca nô được sắp xếp ngăn nắp ở bến chờ đón khách. Khoảng 8h sáng mỗi ngày, lượng khách bắt đầu đổ về khu vực nhà chờ, số lượng du khách tăng nhanh sau đó, cao điểm vào khung giờ 10-11h.

Để đảm bảo trật tự, an toàn cho du khách, lực lượng Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm, Cảng vụ, CSGT đường thủy phải làm việc hết công suất, túc trực tại bến để kiểm tra, nhắc nhở các chủ tàu, ca nô, hành khách thực hiện theo đúng các quy định.

Hành khách đến bến thủy nội địa Cửa Đại - Cù Lao Chàm tăng cao trong những ngày cuối tuần

Ông Nguyễn Đức Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ du lịch vận tải Dũng Hiếu cho biết, những tháng qua, lượng khách đến với Cù Lao Chàm khá đông. Nhằm đảm bảo an toàn cho du khách trên tàu và được sự nhắc nhở, tuyên truyền của CSGT đường thủy và UBND TP.Hội An, Công ty đã trang bị đầy đủ áo phao, phao cứu đắm, cứu sinh và bình chữa cháy, thiết bị cấp cứu cho các ca nô.

Cũng theo ông Hiếu, những người lái tàu trong công ty đều học qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng và có đầy đủ các loại chứng chỉ, giấy phép hành nghề theo quy định của các cơ quan chức năng. Trước khi xuất bến, thuyền viên, thuyền trưởng, chủ phương tiện phải kiểm tra các thiết bị, bộ phận trên tàu nhằm phát hiện sửa chữa những hư hỏng, thiếu sót mới đón khách. 

"Tại bến Cửa Đại, lực lượng CSGT đường thủy cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu thuyền trưởng, chủ doanh nghiệp bổ sung những thứ còn thiếu trên ca nô", ông Hiếu nói. 

Theo thống kê sơ bộ của Ban Quản lý Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, trong gần hai tháng hè, lượng khách đến đảo Cù Lao Chàm tăng cao, bình quân mỗi ngày có hơn 1.500 khách và chủ yếu tập trung vào những ngày cuối tuần. Trong hai ngày cuối tuần (24/6 và 25/6) có khoảng 3.200 lượt khách.

Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra toàn diện trước khi xuất bến

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách, ngăn ngừa không để TNGT đường thủy xảy ra, góp phần nâng cao hình ảnh, chất lượng du lịch biển đảo, trong thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam đã phối hợp triển khai nhiều biện pháp đảm bảo TTATGT, siết chặt hoạt động vận tải hành khách đường thủy.

Lực lượng kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Nam luôn có mặt tại các bến thủy nội địa, chủ động phối hợp với lực lượng chức năng, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức cho người dân viết cam kết chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa, tăng cường tuần tra kiểm soát tại các tuyến đường thủy nội địa trọng điểm, cao điểm về hoạt động du lịch.

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong mùa du lịch - Ảnh 3.

Du khách chấp hành mặc áo phao khi lên ca nô

Ghi nhận tại bến nội địa Cửa Đại - Cù Lao Chàm, lực lượng Phòng CSGT đường thủy, Đồn biên phòng Cù Lao Chàm, công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức kiểm tra về điều kiện an toàn của người lái, việc trang bị phao cứu sinh cũng như các quy định về điều kiện an toàn kỹ thuật khi đưa phương tiện vào hoạt động. Trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm quy định phương tiện hoạt động vận chuyển hành khách, người lái phương tiện, bến trái phép hoặc không đủ điều kiện hoạt động...

Một chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm cho biết, đơn vị thường xuyên phối hợp với công an thành phố, công an xã tăng cường công tác tuyên truyền, phát tờ rơi, nhắc nhở, tổ chức ký cam kết chấp hành Luật Giao thông Đường thủy nội địa đối với các chủ thuyền, ngư dân, hành khách.

"Mỗi khi đặt chân lên ca nô là du khách, thuyền viên phải mặc áo phao. Ngoài việc kiểm tra số lượng hành khách, các trang thiết bị như áo phao, phao cứu đắm, cứu sinh và bình chữa cháy phòng cháy chữa cháy, y tế…, chúng tôi cũng hướng dẫn ngư dân kỹ năng cứu nạn, cứu hộ khi sự cố bất ngờ xảy ra", chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm nói. 

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong mùa du lịch - Ảnh 4.

Sau khi kiểm tra toàn diện, các ca nô mới được xuất bến

Thượng tá Đinh Việt Trung - Trưởng Phòng CSGT đường thủy Công an Quảng Nam cho biết, từ đầu năm đến nay đơn vị đã kiên quyết đình chỉ hoạt động và xử phạt vi phạm hành chính các phương tiện đường thủy không đảm bảo điều kiện an toàn, đặc biệt là không thực hiện đúng quy định về cứu sinh, cứu đắm và các hành vi khác.

"Mỗi tuần, đơn vị đều tham mưu lãnh đạo xây dựng các chương trình, kế hoạch tuần tra kiểm soát, phân công cán bộ, chiến sĩ nắm tình hình trên tuyến, khu vực trọng yếu để đưa ra các giải pháp phù hợp. Đồng thời phối hợp các ban, ngành kịp thời kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm", thượng tá Trung nói.

Theo Thượng tá Trung, hiện nay tình hình trận tự an toàn giao thông trên các tuyến đã được bảo đảm, không xảy ra TNGT. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, tuyên truyền người dân, chủ các phương tiện nắm rõ và nghiêm túc chấp hành Luật Giao thông Đường thủy nội địa, góp phần để người dân, du khách đi lại được thuận tiện và an toàn.

"Hiện nay trên tuyến Cửa Đại - Cù Lao Chàm có 38 doanh nghiệp đăng ký với 93 phương tiện hoạt động. Qua công tác tuyên truyền, hướng dẫn, các chủ doanh nghiệp, thuyền trưởng, thuyền viên, máy trưởng đã cơ bản nắm bắt được các quy định chung và thực hiện tương đối tốt", Thượng tá Trung thông tin.

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong mùa du lịch - Ảnh 5.

Ông Văn Anh Tuấn, Giám đốc Sở GTVT Quảng Nam trao đổi với cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm trong chuyến công tác kiểm tra bến thủy nội địa ở Cù Lao Chàm, Hội An

Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 35 bến khách ngang sông; 113 bến hành khách, bến tổng hợp, bến chuyên dùng với chiều dài 341,82km.

Để đảm bảo trật tự ATGT và chấn chỉnh vi phạm trong hoạt động, Sở GTVT đã chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra tại các bến khách ngang sông, bến hành khách và các tuyến đường thủy nội địa, đặc biệt ở các tuyến thường xuyên có khách du lịch tham quan.

Sở GTVT đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát các loại phương tiện thuỷ có trên địa bàn; tuyên truyền và yêu cầu các chủ phương tiện làm thủ tục đăng ký, kiểm định.

"Ngoài công tác kiểm tra, kiểm soát, Sở GTVT cũng phối hợp với các đơn vị liên ngành tuyên truyền pháp luật về giao thông đường thủy nội địa, tổ chức cho các chủ phương tiện, chủ bến, người điều khiển ký cam kết đảm bảo an toàn hoạt động vận chuyển khách theo đúng quy định của pháp luật", lãnh đạo Sở GTVT Quảng Nam cho hay.

Ý kiến của bạn

Bình luận