Cấp thiết lập lại trật tự vỉa hè để chống ùn tắc giao thông

Tác giả: Trần Kim

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 24/03/2017 14:56

Sáng nay, 24/3 tại Hà Nội, Báo Giao thông tổ chức Chương trình khai trương diễn đàn Chống ùn tắc giao thông đô thị và Tọa đàm trực tuyến “Vỉa hè – chống ùn tắc và trách nhiệm công dân”.

20170324_090236_001
Tổng biên tập Báo Giao thông Nguyễn Bá Kiên phát biểu khai mạc diễn đàn

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Bá Kiên, Tổng Biên tập Báo Giao thông, Trưởng ban tổ chức diễn đàn cho biết, với vai trò là cơ quan truyền thông của Bộ GTVT, Uỷ ban ATGT Quốc gia, Báo Giao thông mong muốn sẽ là nơi để các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách và người tham gia giao thông cùng hiến kế, đóng góp ý tưởng, ý kiến phản biện và trao đổi nhằm tìm ý tưởng hay, tiếng nói chung để kiến nghị với cơ quan nhà nước thay đổi, phát triển đô thị giảm thiểu UTGT và phát triển xanh, bền vững.

Theo ông Kiên, câu chuyện vỉa hè đang trở thành tâm điểm của đời sống đô thị tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Chính quyền hai địa phương đã có động thái quyết liệt giải tỏa lấn chiếm vỉa hè, đảm bảo an toàn, thuận lợi cho người đi bộ, chỉnh trang bộ mặt đường phố. Điều đáng mừng là lần này, sự quyết liệt của chính quyền nhận được sự đồng thuận rất lớn của người dân. Điều này cho thấy nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, quyết tâm làm đến cùng, thì câu chuyện vỉa hè vốn là bài toán nan giải hàng chục năm qua sẽ được giải quyết. Từ bài học này chúng ta có thể triển khai thành công những vấn đề khác, như chống ùn tắc, xây dựng môi trường giao thông, trật tự đô thị văn minh hơn. 

Theo Ban tổ chức, các chủ đề mà Diễn đàn hướng tới để độc giả cùng hiến kế, trao đổi khá rộng, gồm: Quản lý trật tự lòng đường, vỉa hè đô thị; Quy hoạch đô thị; Tổ chức phân luồng giao thông; Tổ chức vận tải công cộng; Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và trách nhiệm người thực thi công vụ; Phát triển hạ tầng giao thông; Ý thức chấp hành pháp luật giao thông, trách nhiệm công dân.... Các ý tưởng, ý kiến trao đổi có thể thể hiện dưới dạng bài viết, video, đồ họa. Những tác phẩm đạt chất lượng sẽ được ban tổ chức đăng trên Báo giấy Giao thông, Báo điện tử baogiaothong.vn và Diễn đàn OtoFun. Đối tượng tham dự là tất cả mọi công dân trong và ngoài nước, nhóm tác giả có ý tưởng, quan điểm phù hợp với mục đích, ý nghĩa nêu trên đều có thể gửi tác phẩm tham dự diễn đàn và dự tuyển chọn giải thưởng.

Theo đó, Giải thưởng chính thức của Diễn đàn bao gồm: 01 Giải Đặc biệt trị giá 50 triệu đồng; 01 Giải Nhất trị giá 30 triệu đồng;  01 Giải Nhì trị giá 15 triệu đồng; 01 Giải Ba trị giá 10 triệu đồng; Các Giải thưởng phụ gồm: Tác phẩm có ý tưởng lãng mạn nhất: 7 triệu đồng; Tác phẩm được like và chia sẻ nhiều nhất: 7 triệu đồng.

Ngoài ra hàng tuần, hàng tháng, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn để trao giải cho 1 tác phẩm Nhất tuần và Nhất tháng. Trong đó, giải Nhất tuần trị giá 2 triệu đồng; giải Nhất tháng trị giá 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, các tác phẩm đạt chất lượng, được đăng tải trên Báo Giao thông sẽ được hưởng nhuận bút theo quy định của Báo.

Để tuyển chọn các tác phẩm trao giải, Ban tổ chức đã thành lập Hội đồng chuyên môn do Tiến sĩ Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia làm Chủ tịch, cùng với các chuyên gia và nhà báo có uy tín. Đồng thời, cùng với chương trình có các nhà tài trợ đồng hành xuyên suốt diễn đàn : Tập đoàn Huyndai Thành Công, Thương hiệu thời trang Matana, VinGroup, Owen, Tập đoàn Phú Thái CAT.

20170324_091743
Ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại hội nghị

Cũng trong sáng 24/3, Báo Giao thông tổ chức cuộc Tọa đàm trực tuyến “Vỉa hè - chống ùn tắc và trách nhiệm công dân” với sự tham gia của các khách mời là lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, các cơ quan chức năng của Bộ GTVT, Sở GTVT Hà Nội, TP HCM, Công an Hà Nội, chính quyền địa phương và một số chuyên gia uy tín trong lĩnh vực giao thông đô thị.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia khẳng định, việc lập lại trật tự vỉa hè đã được quy định trong các quy định của pháp luật. Chức năng của vỉa hè, của lòng đường, lề đường cũng như có quy định sử dụng phần diện tích này cho các hoạt động giao thông và một số hoạt động phi giao thông thuộc quy định của địa phương.  

“Thời gian qua, tôi theo dõi rất sát sao việc này, trong thông báo kết luận đầu tiên khi Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đảm nhận cương vị Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia, câu chuyện lập lại trật tự vỉa hè ở các đô thị được xem là một trong những giải pháp chống UTGT được xác lập ngay từ thông báo đầu tiên. Liên tục cho đến nay, những chỉ đạo liên quan đến việc này được Uỷ ban ATGT Quốc gia và sau này được trực tiếp Thủ tướng chỉ đạo xuyên suốt” ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban chuyên trách ATGT Quốc gia cũng đánh giá cao quá trình chuẩn bị của các địa phương. Ông Hùng đánh giá: Nếu nhìn bề nổi, mọi người đang rất quan tâm đến Phó chủ tịch Quận 1 (TP.HCM) Đoàn Ngọc Hải ra quân mạnh mẽ, việc này như một niềm hứng khởi cho đô thị ở TP.HCM và sau này rộng khắp ra cả Hà Nội và các địa phương khác. Phải nhấn mạnh, cả Hà Nội và TP.HCM đều có sự chuẩn bị, có kế hoạch từ cuối năm 2016, nếu chúng ta nhìn nhận khách quan, hầu như tuyến phố trung tâm của Hà Nội đã được vạch sơn, quản lý, sắp xếp chỗ nào đậu xe, chỗ nào không cho đậu, chỗ nào được hoạt động… đã được quy định từ cuối năm 2016. Tất nhiên, khi chúng ta đồng loạt ra quân lập lại trật tự vỉa hè, khi lãnh đạo TP.HCM trực tiếp chỉ đạo, họp với hơn 300 bí thư phường của thành phố để quán triệt, xác định việc lập lại trật tự vỉa hè là một giải pháp thường xuyên, quyết liệt để chống ùn tắc giao thông và đảm bảo ATGT:

 “Tôi có niềm tin tưởng và rất chia sẻ với lãnh đạo các địa phương. Có lẽ trong lần này, nhu cầu lập lại trật tự vỉa hè đang thực sự đi vào đời sống của nhân dân. Đại đa số người dân Hà Nội và TP.HCM và các địa phương đều thấy cần phải lập lại trật tự vỉa hè. Họ cho rằng, lập lại trật tự vỉa hè đòi hỏi tự thân trong đời sống hàng ngày của họ nên họ rất ủng hộ. Tuy còn vài ý kiến này ý kiến kia, nhưng đa số là ủng hộ. Bản thân những người có quyền lợi bị ảnh hưởng cũng đa số ủng hộ, chỉ số ít nói muốn làm nhẹ nhàng đi, hay làm mềm dẻo. Trong  quá trình triển khai và thực thi pháp luật, thậm chí có cá nhân có thể vi phạm nhưng rất ít. Nhưng không vì số ít đó mà phụ vào niềm tin và trông đợi của hàng chục triệu người dân” ông Khuất Việt Hùng chia sẻ.

IMG_3859
Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm 

Cũng trong buổi tọa đàm, nhiều đại biểu cũng cũng cho rằng, việc tổ chức lại trật tự vỉa hè hiện nay đã được đặt ra ở mức cấp thiết.

Theo Ban tổ chức, diễn đàn vẫn sẽ tiếp tục đón nhận ý kiến tham gia, thời gian nhận ý kiến tham gia Diễn đàn kể từ ngày phát động 24/3/2017; Kết thúc nhận tác phẩm vào 30/6/2017. Dự kiến ban tổ chức sẽ tổng kết và trao giải vào tháng 7/2017. Nơi nhận tác phẩm: Báo Giao thông – 18 Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Ý kiến của bạn

Bình luận