Cathay Pacific cắt giảm 3/4 chuyến tháng 3

Doanh nghiệp 03/03/2020 06:24

Hãng hàng không Hong Kong Cathay Pacific quyết định cho nằm đất nửa đội bay và cắt giảm 3/4 số chuyến bay trong tháng 3 vì nhu cầu đi lại giảm trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành và tác động xấu đến ngành hàng không toàn cầu.

 

corona-cathay-pacific-scmp-1583117410068480356006
Các máy bay của Hãng Cathay Pacific xếp hàng nằm đất tại sân bay quốc tế Hong Kong - Ảnh: SCMP

Cathay Pacific thông báo khoảng 120 máy bay, chiếm một nửa đội bay của hãng, sẽ nằm đất. Báo South China Morning Post ngày 2-3 dẫn các nguồn quen thuộc với vấn đề cho biết số máy bay ngưng khai thác có thể sẽ tăng lên khi Hãng Cathay cảnh báo có thể cắt giảm thêm lịch trình bay trong tương lai.

"Chúng tôi vẫn đang đánh giá việc triển khai đội bay để đáp ứng phù hợp nhất với nhu cầu của thị trường", một phát ngôn viên của hãng Cathay nói.

Tuần trước, Cathay cho biết 75% nhân viên của hãng, tương đương 25.000 người, sẽ được nghỉ không lương. Báo SCMP cho biết Cathay đã cắt giảm 75% các chuyến bay trong tháng 3. Theo lịch bay ban đầu, có khoảng 1.470 chuyến bay mỗi tuần của Hãng Cathay trong tháng 3. Hiện nay con số này đã bị cắt giảm hơn 1.120 chuyến.

Trong suốt dịch SARS năm 2003, Cathay đã cắt giảm 45% số chuyến bay và cho nằm đất 22 trong số 80 máy bay của hãng.

Cuộc khủng hoảng này tại Cathay, trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành, đang được nhân rộng ra toàn cầu khi các hãng hàng không lớn trên thế giới buộc phải thực hiện các biện pháp tiết kiệm chi phí khẩn cấp như cắt giảm chuyến bay, cho nhân viên nghỉ không lương hoặc cắt giảm lương, bán máy bay hoặc trì hoãn việc giao máy bay mới và cắt giảm các dự án không quan trọng.

Nhiều người bây giờ sợ đi du lịch khi dịch COVID-19 đã lây lan ra khỏi châu Á, sang châu Âu và đến cả nước Mỹ với các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 ngày càng nhiều hơn ở bên ngoài Trung Quốc, đáng chú ý là ở Ý, Iran và Hàn Quốc. Bên cạnh đó, việc hủy bỏ nhiều hội nghị quốc tế vì dịch bệnh cũng ảnh hưởng không ít đến các hãng hàng không.

Chứng khoán hàng không cũng sụt giảm trong tuần qua, tuần lễ được đánh giá là tồi tệ nhất của thị trường tài chính kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Cuối tuần qua, Hãng hàng không United Airlines của Mỹ đã cắt giảm các chuyến bay đến Hàn Quốc, Nhật và Singapore khi nói rằng nhu cầu của các chuyến bay xuyên Thái Bình Dương đã giảm 75%.

Lufthansa Group của Đức cũng cho nằm đất 23 máy bay chuyên phục vụ các chuyến bay dài và cho biết sẽ cắt giảm 1/4 các chuyến bay trung bình và ngắn trong bối cảnh các ca nhiễm bệnh COVID-19 tăng ở châu Âu khiến nhu cầu đi lại giảm.

Ý kiến của bạn

Bình luận