CEO Qatar Airways tố Singapore ăn cắp thiết kế nhà ga sân bay

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 11/11/2019 14:56

Nhà ga Jewel của sân bay quốc tế Changi ở Singapore bị cáo buộc đạo ý tưởng thiết kế từ một dự án thuộc sân bay quốc tế Hamad tại Qatar.

1200x801
Nhà ga Jewel tại sân bay quốc tế Changi, Singapore. Ảnh: Bloomberg. 

Theo Bloomberg, CEO Qatar Airways Akbar Al Baker gây xôn xao dư luận khi cáo buộc Singapore ăn cắp ý tưởng thiết kế về một dự án chưa được thực hiện của sân bay quốc tế Hamad ở thủ đô Doha, Qatar. 

Thiết kế vườn cây và thác nước tại nhà ga Jewel - khai trương vào tháng 4/2019 tại sân bay Changi - bị cho là có nhiều điểm tương đồng với dự án chưa được xây dựng của cảng hàng không Hamad.

Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định đây hoàn toàn chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, bởi vì bản thiết kế của nhà ga Jewel đã được hoàn thiện vào năm 2013. 

Bloomberg cho biết nếu lời cáo buộc của ông Baker nhắm vào một nhà ga xe lửa hay trung tâm thương mại thì sẽ không gây ồn ào. Nhưng sân bay lại là một trường hợp khác. 

Trong nhiều năm qua, các quốc gia tại châu Á và Trung Đông luôn xem các cảng hàng không quốc tế là một công cụ để thể hiện tham vọng cũng như phô bày sự thịnh vượng của quốc gia.

Từ những năm đầu tiên, các sân bay được trang bị rất thô sơ với những cơ sở hạ tầng vừa đủ. Nhưng đến những năm 1930, các thành phố dần nhận ra các cảng hàng không có tiềm lực lớn để trở thành công trình mang tính biểu tượng. 

Sự bùng nổ thật sự bắt đầu vào những năm 1990, khi nhu cầu xây dựng sân bay tại châu Á và các nền kinh tế mới nổi khác tăng cao. Trung Quốc vào thời điểm đó cũng mong muốn sở hữu những sân bay rộng lớn để phù hợp với vị thế siêu cường mới nổi. 

Nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi, những quốc gia như Qatar lại nhìn thấy cơ hội trong việc đóng vai trò làm trạm trung chuyển cho các chuyến bay dài. 

Năm 2018, Công ty Dubai Duty Free - điều hành hệ thống cửa hàng tại hai nhà ga quốc tế ở Dubai, UAE - đạt doanh thu 2 tỷ USD, hầu hết đến từ khách du lịch. 

Cách quảng cáo của Singapore có phần phức tạp hơn. Sân bay Changi được thiết kế nhằm hỗ trợ việc vận chuyển hành khách vào thành phố bằng các phương tiện công cộng một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Thông qua quá trình này, đảo quốc sư tử đã giới thiệu, chứng minh về sức sáng tạo của mình, điều giúp cho Changi trở thành một trong những cảng hàng không tốt nhất thế giới.

Nhà ga Jewel mang chủ đề thiên nhiên với thác nước và rừng nhiệt đới, có tổng đầu tư lên đến 1,25 tỷ USD. Đây được xem là công trình giúp Singapore đương đầu với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng từ khu vực Trung Đông.

Nhà ga Jewel gây ấn tượng mạnh với truyền thông toàn cầu. Lượng du khách đến Singapore trong năm 2019 dự kiến đạt mức kỷ lục, và nhiều người trong số đó chỉ tới để xem nhà ga này.

Ý kiến của bạn

Bình luận