CEO Sun Group nói gì về bệnh viện dã chiến tài trợ cho Đà Nẵng?

Tác giả: Diệu Hương

saosaosaosaosao
Doanh nhân 13/08/2020 05:30

Trước thông tin Tập đoàn Sun Group tài trợ và thi công thần tốc Bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) được quan tâm những ngày qua, bà Bùi Thị Thanh Hương – Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Sun Group đã có những chia sẻ rất chân tình về quyết định này.


 

Phó CT HĐQT-TGĐ Bùi Thị Thanh Hương
Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Sun Group Bùi Thị Thanh Hương

Phóng viên: Đại dịch Covid-19 đã gây ra rất nhiều khó khăn cho ngành du lịch, trong đó có Sun Group. Tuy nhiên, lần "trở lại" này Covid-19 lại đang tấn công vào Đà Nẵng, nơi được xem là thị trường trọng điểm của Sun Group và tiếp tục lan ra nhiều tỉnh thành khác, điều này tác động thế nào tới Sun Group, thưa bà?

Bà Bùi Thị Thanh Hương: Đà Nẵng là địa bàn trọng điểm quy tụ nhiều dự án, công trình khu du lịch, vui chơi giải trí, khách sạn, resort do Tập đoàn Sun Group đầu tư, vận hành. Chính vì vậy, khi dịch Covid-19 tấn công vào Đà Nẵng, chính quyền thành phố triển khai giãn cách xã hội, tất cả hệ thống của Sun Group tại đây đều đã ngừng đón khách. 

Do ảnh hưởng của dịch, tâm lý khách lo ngại, các điểm đến khác của chúng tôi cũng gặp khó khăn trong việc thu hút khách. Đến thời điểm này, chưa thể định lượng bằng con số những thiệt hại chung của Tập đoàn, nhưng điều trăn trở nhất là hàng nghìn CBNV Sun Group tại Đà Nẵng đang phải nghỉ việc, cuộc sống bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, nhờ kinh nghiệm từ đợt dịch lần thứ nhất nên khi dịch Covid-19 tấn công lần thứ hai, chúng tôi đã có tâm thế chủ động phòng bị và sẵn sàng ứng phó.

Benh vien da chien Tien Son (1)
Bệnh viện dã chiến được xây dựng tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Phóng viên: Thế nhưng Sun Group vẫn tài trợ và chịu trách nhiệm thi công Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) trong khi đang phải gánh những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 và chưa biết bao giờ có thể phục hồi, tại sao vậy?

Bà Bùi Thị Thanh Hương: Đà Nẵng là nơi Sun Group gắn bó ngay từ thời điểm trở về quê hương lập nghiệp cách đây hơn 10 năm. Với Sun Group, Đà Nẵng giống như gia đình, như quê hương thứ hai của chúng tôi. Khi quê hương gặp khó, những người con Đà Nẵng không ai đứng ngoài cuộc. 

So với sự cống hiến, hy sinh quên mình của lực lượng tuyến đầu như các y bác sĩ, các cán bộ y tế, công an, bộ đội và các lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo Bộ Y tế hay các Sở, ban, ngành trung ương và địa phương, cũng như so với tấm lòng, công sức và vật chất mà người dân khắp cả nước đang chung tay góp sức hướng về Đà Nẵng, việc Sun Group gánh vác trách nhiệm thi công, lắp ghép bệnh viện dã chiến điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Cung thể thao Tiên Sơn chỉ là một đóng góp vô cùng nhỏ bé. 

Không ai muốn công trình này sẽ được dùng đến, nhưng giống như một “tấm lá chắn”, chúng tôi mong rằng Bệnh viện dã chiến sẽ góp thêm một điểm tựa, để Đà Nẵng có niềm tin và thêm sức mạnh vượt qua cơn bão Covid-19, sẽ là công trình lan tỏa thông điệp tốt đẹp tinh thần Việt Nam đoàn kết, chung tay vượt qua đại dịch.

Benh vien da chien  (14)

Phóng viên: Dư luận đang rất quan tâm việc Bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn được thi công trong thời gian thần tốc 3,5 trong hoàn cảnh dịch bệnh bùng phát và giãn cách xã hội hiện nay, thưa bà?

Bà Bùi Thị Thanh Hương: Bệnh viện dã chiến là nhiệm vụ quá mới mẻ, chúng tôi chưa từng có kinh nghiệm, hơn nữa, trong hoàn cảnh dịch bệnh bùng phát, giãn cách xã hội, việc huy động lực lượng nhân sự thi công và mua sắm, vận chuyển trang thiết bị từ khắp nơi để chuẩn bị cho bệnh viện dã chiến đều hết sức khó khăn. Ngay cả việc vận chuyển trang thiết bị y tế cho bệnh viện từ Hà Nội vào cũng đã có những lúc tưởng bất khả thi, khi rất nhiều lái xe từ chối việc đi vào “tâm bão Đà Nẵng” lúc này.

Tuy nhiên, nhờ ý chí, nhiệt huyết và sự chung tay của hàng trăm CBNV Sun Group tại Đà Nẵng, sự tạo điều kiện, hỗ trợ hết sức của các sở ban ngành của thành phố, cũng như sự ủng hộ của người dân Đà Nẵng, Quảng Nam, chúng tôi đã thi công xong bệnh viện dã chiến trong thời gian thần tốc và được các cơ quan chuyên môn đánh giá tốt. 

Có thể nói, chưa có công trình nào, chúng tôi lại có thể hoàn thành nhanh chóng và nhận được sự đồng lòng, phối hợp nhịp nhàng, sự ủng hộ hết lòng của tất cả mọi người đến như vậy. Người dân địa phương, khi biết chúng tôi thi công bệnh viện đã tiếp sức bằng những bình nước mát, những suất ăn họ tự chuẩn bị… Rất nhiều người xin tình nguyện được làm bất cứ việc gì mà chúng tôi cần hoặc thiếu nhân lực. Tất cả đã đem đến động lực mạnh mẽ để chúng tôi quyết tâm hoàn thành bệnh viện dã chiến trước thời hạn. Đây có thể xem là công trình biểu tượng cho sự đoàn kết và niềm tin của người dân Đà Nẵng trong đại dịch Covid-19.

Sun World Ba Na Hills (2)
Sun World Ba Na Hills.

Phóng viên: Sun Group có đề xuất giải pháp nào để ngành du lịch và các doanh nghiệp du lịch có thể vượt qua cơn đại dịch lần 2 này không, thưa bà?

Bà Bùi Thị Thanh Hương: Đến thời điểm này, chúng tôi nghĩ rằng khó ai có thể nhận định Covid-19 sẽ kéo dài đến bao giờ. Chúng ta chỉ có thể xác định rằng việc đẩy lùi dịch bệnh này là một cuộc chiến lâu dài, cho đến khi có vắc-xin. 

Để ngành du lịch nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng có thể vượt qua đại dịch Covid-19 lần này, chúng tôi cho rằng, ngành du lịch cần tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết để tạo nên sức mạnh, nhanh chóng đưa hoạt động du lịch trở lại bình thường ngay khi dịch Covid-19 được khống chế. Mỗi doanh nghiệp cần nêu cao tinh thần vì mục tiêu chung của ngành Du lịch, chấp nhận giảm lợi nhuận, đồng thời cam kết nâng cao chất lượng để thu hút du khách.

Ngày 7/8 vừa qua, tại Hội nghị trực tuyến “Tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch”, chúng tôi cũng đã có một số đề xuất cụ thể với Tổng cục Du lịch như:

+ Xây dựng sớm các chương trình kích cầu nội địa lần 2 quy mô quốc gia áp dụng trên toàn quốc, kêu gọi sự vào cuộc của tất cả các sở, ban, ngành, doanh nghiệp, người dân. Chương trình này sẽ được bung ra ngay sau khi dịch được khống chế an toàn tại các điểm đến tại Việt Nam.

+ Nghiên cứu các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, kích cầu du lịch tại các quốc gia trên thế giới, từ đó đề xuất các giải pháp thiết thực nhất để Chính phủ hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp du lịch và ngành du lịch.

Sun World Hon Thom Nature Park2
Sun World Hon Thom Nature Park.

+ Triển khai các chương trình xúc tiến quảng bá trên quy mô toàn quốc, hỗ trợ quảng bá các điểm đến cho địa phương, đồng thời tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp tham gia.

+ Đề xuất Tổng cục Du lịch sớm có nghiên cứu và có chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho các sản phẩm, dịch vụ kinh tế đêm tại các điểm đến tiềm năng.

+Tạo điều kiện và khuyến khích các doanh nghiệp du lịch đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ, thúc đẩy phát triển du lịch MICE sau dịch tại các điểm đến giàu tiềm năng như: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc…

Chúng tôi hy vọng rằng, những đề xuất, kiến giải của các doanh nghiệp sẽ được Tổng cục du lịch và Chính phủ xem xét, cân nhắc và có những hành động hỗ trợ kịp thời, bởi hơn ai hết, doanh nghiệp du lịch lúc này thực sự giống như “con thú đã trọng thương lại nhận thêm một phát súng”. Nếu không có những hỗ trợ kịp thời, rất có thể nhiều doanh nghiệp sẽ không trụ vững được để chờ tới hết dịch. 

Xin cảm ơn bà!

Ý kiến của bạn

Bình luận