Chậm giải phóng mặt bằng uy hiếp tiến độ khởi công cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đầu tư - Hạ tầng 04/11/2022 13:13

Đến nay, tiến độ thực hiện công tác GPMB cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong bị chậm và có nguy cơ không thể bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp phục vụ cho việc khởi công dự án.


Chậm giải phóng mặt bằng uy hiếp tiến độ khởi công cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm khảo sát khu vực dự kiến khởi công của dự án

Chiều ngày 3/11, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về công tác GPMB dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Chí Thạnh - Vân Phong trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương trong công tác phối hợp, tổ chức triển khai GPMB. Tuy nhiên, việc chậm công bố giá đất và các chỉ số giá đền bù khác sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến các mốc khởi công cũng như tiến độ chung của dự án.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm đề nghị UBND tỉnh Phú Yên tiếp tục hỗ trợ, quan tâm chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh các thủ tục triển khai để bàn giao mặt bằng cho dự án theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, ưu tiên bàn giao phạm vi các gói thầu khởi công vào cuối năm nay.  

Tuy nhiên, đến nay tỉnh Phú Yên vẫn chưa ban hành đơn giá đất bồi thường giải phóng mặt bằng. Trước đó, UBND tỉnh Phú Yên đã có Văn bản 5140 ngày 4/10/2022 giao các địa phương thực hiện công tác định giá để trình UBND tỉnh thẩm định phê duyệt. Hiện chỉ có huyện Phú Hòa đã trình Sở TN&MT, các địa phương còn lại đang thực hiện. Ngoài ra, UBND tỉnh Phú Yên cũng chưa ban hành khung giá cây trồng.

Theo đại diện Ban QLDA 7( chủ đầu tư dự án), công tác triển khai dự án đang đáp ứng tiến độ theo yêu cầu của Bộ GTVT. Đối với công tác GPMB theo cam kết của địa phương, chậm nhất ngày 20/11 sẽ chi trả bồi thường cho các hộ dân và bàn giao 70% mặt bằng. Hiện nay, tiến độ thực hiện công tác GPMB bị chậm và có nguy cơ không thể bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp phục vụ cho việc khởi công dự án.

Ý kiến của bạn

Bình luận