Chăm lo tốt đời sống người lao động GTVT, lan tỏa các phong trào thi đua

Tác giả: Đài Sơn

saosaosaosaosao
Xã hội 06/01/2023 15:01

Sáng 6/1/2023, tại Hà Nội, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam (GTVTVN) tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng.


Công đoàn GTVTVN chăm lo đời sống người lao động - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang trao Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐVN cho các đơn vị

Các cấp công đoàn chăm lo đời sống người lao động

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Hoài Phương, Chủ tịch Công đoàn GTVTVN nhấn mạnh, trong năm qua, các cấp công đoàn trong ngành GTVT Việt Nam đã quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Song song với đó, thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, của Ngành, của tổ chức công đoàn tới người lao động; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phong trào thi đua thực hiện Chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19", phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ...

Công đoàn GTVTVN chăm lo đời sống người lao động - Ảnh 2.

Chủ tịch Công đoàn GTVTVN Phạm Hoài Phương phát biểu tại hội nghị

Đồng thời, các cấp công đoàn trong ngành đã cụ thể hóa thành các chương trình thi đua phù hợp với nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong đó tập trung vào phong trào thi đua "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo", phong trào văn hóa công sở với phương châm "4 xin, 4 luôn".

Theo báo cáo, Công đoàn GTVT Việt Nam hiện có 517 công đoàn cơ sở với 63.130 đoàn viên trên tổng số 64.525 CNVCLĐ (chiếm 97,8%), trong đó đoàn viên nữ là 16.572 người (chiếm 26,3%) tổng số đoàn viên. Các đơn vị cơ bản đảm bảo việc làm cho người lao động, trả lương cho người lao động theo đúng quy định. Thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 8,2 triệu đồng/người/tháng.

Nhân dịp Tháng công nhân (tháng 5/2022), từ nguồn Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam, Công đoàn GTVT Việt Nam đã tổ chức thăm và tặng quà các đơn vị trực tiếp sản xuất, hỗ trợ 405 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong ngành, 20 sinh viên nghèo vượt khó học giỏi; hỗ trợ kinh phí xây dựng 06 nhà tình nghĩa cho 06 hội viên Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh với tổng số tiền 1,185 tỷ đồng.

Đồng thời, Công đoàn GTVT Việt Nam đã tổ chức các đoàn đi thăm, động viên công nhân lao động tại các công trình trọng điểm của ngành như: Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông (đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt), dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông (Đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn); dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết; các đơn vị thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam: Công ty đóng tàu Phà Rừng, Công ty đóng tàu Bạch Đằng; Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Tập đoàn Cienco 4, Ban Quản lý dự án Thăng Long…

Ngoài ra, các cấp công đoàn trong ngành đã triển khai, thực hiện kế hoạch chăm lo đời sống cho cán bộ, CNVCLĐ, thăm tặng quà các gia đình chính sách, gia đình cán bộ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán, hỗ trợ vé tàu xe cho công nhân lao động về quê ăn tết... với số tiền trên 9 tỷ đồng.

Cũng tại Hội nghị, các tham luận đều đánh giá cao các cấp công đoàn đã luôn tích cực, chủ động phối hợp tốt với cơ quan quản lý đồng cấp tập trung động viên CNVCLĐ khắc phục khó khăn, hăng hái thi đua lao động sản xuất và công tác, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch của đơn vị; thực hiện tốt chủ trương "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19". Đặc biệt, các cấp công đoàn chú trọng và quan tâm thực hiện tốt đối với CNVCLĐ trong ngành và các hoạt động trong cộng đồng; kịp thời các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giúp họ yên tâm công tác.

Kịp thời hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Trong năm 2022, Công đoàn GTVT Việt Nam đã tham gia các đoàn công tác của Bộ GTVT đến thăm hỏi, trao quà hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam đã hỗ trợ, tặng quà 104 tập thể và hỗ trợ 1.767 CNVCLĐ ngành GTVT mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, 40 sinh viên, học sinh ngành GTVT có thành tích xuất sắc trong học tập; hỗ trợ kinh phí xây dựng 06 nhà tình nghĩa, thăm và tặng quà 750 cựu TNXP, bộ đội Trường Sơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 03 Trung tâm điều dưỡng người có công thuộc tỉnh Phú Thọ và tỉnh Thái Bình với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Công đoàn GTVTVN chăm lo đời sống người lao động - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong năm 2023, Công đoàn GTVT VN đã đề ra các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn trực thuộc tập trung tổ chức thành công đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn GTVT Việt Nam lần thứ XI (nhiệm kỳ 2023-2028), tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2023-2028); kịp thời tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam; tiếp tục vận động đoàn viên, người lao động tham gia Chương trình "1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19"; tích cực đôn đốc, vận động các đơn vị, cán bộ, CNVCLĐ trong ngành quyên góp ủng hộ Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam, chủ động hỗ trợ kịp thời đối với cán bộ, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xây dựng nhà "Mái ấm Công đoàn", thực hiện các hoạt động xã hội, từ thiện…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang đã biểu dương các cấp công đoàn đã nỗ lực, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2022, góp phần vào thành tựu chung của toàn ngành GTVT.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang yêu cầu Công đoàn GTVTVN tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, đổi mới phương thức hoạt động, phù hợp với điều kiện thực tiễn, tránh đi vào lối mòn; Quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tập trung nguồn nguồn lực để tổ chức thành công Đại hội công đoàn các cấp;

Công đoàn GTVTVN chăm lo đời sống người lao động - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu trao Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐVN cho các đơn vị

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu lưu ý, trong năm 2023, sẽ còn có nhiều khó khăn và thách thức với ngành giao thông vận tải, ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của người lao động… Bởi vậy, các cấp công đoàn trong ngành cần tập trung 5 nhiệm vụ chính: Tổ chức thành công đại hội công đoàn các cấp; làm tốt việc đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động, trong đó tập trung phối hợp giải quyết việc nợ lương, nợ BHXH của họ. Làm tốt công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, người lao động chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tinh thần vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn. Phát động phong trào thi đua hiệu quả, khen thưởng, động viên kịp thời lực lượng lao động. Đổi mới phương thức hoạt động công đoàn - lựa chọn phương thức hoạt động phù hợp cho từng loại hình đơn vị, doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin…

Công đoàn GTVTVN chăm lo đời sống người lao động - Ảnh 5.

Chủ tịch Công đoàn GTVTVN Phạm Hoài Phương trao Cờ thi đua tặng Công đoàn cơ sở vững mạnh cho các đơn vị

Công đoàn GTVTVN chăm lo đời sống người lao động - Ảnh 6.

Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn GTVTVN Lê Ngọc Minh trao Cớ thi đua tặng Công đoàn cơ sở vững mạnh cho các đơn vị

 Cũng tại Hội nghị, Tổng LĐLĐVN tặng Cờ thi đua cho 15 tập thể Công đoàn ngành Giao thông Vận tải có thành tích xuất sắc trong năm 2022.

Ý kiến của bạn

Bình luận