Chậm mặt bằng uy hiếp tiến độ cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị - Quảng Bình

Tác giả: Thanh Huyền

saosaosaosaosao
Đường bộ 20/04/2023 14:59

Bộ GTVT đề nghị hai tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình giải quyết dứt điểm "nút thắt" về mặt bằng và nguồn vật liệu tại địa phương đang có nguy cơ khiến dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ không đảm bảo tiến độ.

Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ vướng "nút thắt" mặt bằng, cản bước tiến độ - Ảnh 1.

Phương tiện thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Dự án đi qua khu vực địa hình, địa chất phức tạp

Theo thông tin từ Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025 đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ hiện đang triển khai thi công 2 gói thầu. Các hạng mục của gói thầu đã thi công đều đảm bảo chất lượng và tiến độ yêu cầu.

Về công tác đảm bảo ATGT đường công vụ phục vụ thi công, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh (chủ đầu tư) đã chỉ đạo tư vấn giám sát và các nhà thầu thi công thường xuyên đảm bảo giao thông đường công vụ theo đúng thiết kế đã được Bộ GTVT phê duyệt, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại và phục vụ quá trình thi công (đổ bê tông tươi, vận chuyển vật liệu vào công trường).

Thông tin về các biến động liên quan đến qua trình thực hiện dự án, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh cho hay, địa điểm thi công của dự án thuộc khu vực miền núi có địa hình, địa chất phức tạp và công tác GPMB của địa phương còn chậm. Vì vậy, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công của một số gói thầu xây lắp.

"Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đang tập trung đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh thi công đáp ứng tiến độ của dự án. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa ban QLDA, tư vấn giám sát, nhà thầu, chính quyền địa phương và các hộ dân để đẩy nhanh công tác GPMB", Ban QLDA đường Hồ Chí Minh thông tin.

Cùng đó, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đã thành lập Ban Điều hành dự án ngay tại hiện trường để cùng với các đơn vị tư vấn giám sát thực hiện công tác quản lý, điều hành dự án trong quá trình thi công nhằm đảm bảo dự án đạt chất lượng, tiến độ và hiệu quả. Bên cạnh đó, Ban kịp thời xử lý những vướng mắc, khó khăn tại hiện trường cho các đơn vị thi công.

Tình hình thực hiện dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đúng trình tự thủ tục, cơ bản đáp ứng tiến độ theo yêu cầu. Công tác QLDA thực hiện đúng kế hoạch được duyệt. Tình hình xử lý, phản hồi thông tin kịp thời, nhanh chóng.
Ban QLDA đường Hồ Chí Minh

Vướng mắc mặt bằng thi công

Ban QLDA đường Hồ Chí Minh cho hay, tiến độ GPMB của địa phương chưa đạt yêu cầu; công tác triển khai phê duyệt các khu tái định cư, công tác lập hồ sơ thiết kế di dời hạ tầng kỹ thuật còn chậm.

Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đã đề nghị các UBND huyện đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ để sớm bàn giao mặt bằng còn lại (ưu tiên GPMB các đoạn tuyến, các cầu mà Ban đã cùng địa phương đi kiểm tra hiện trường để GPMB sớm).

Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ vướng "nút thắt" mặt bằng, cản bước tiến độ - Ảnh 3.

Thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Theo đó, các đoạn mặt bằng đã bàn giao nhưng chưa thu hồi tài sản trên đất, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục đôn đốc người dân thu hoạch để bàn giao mặt bằng sạch. Đối với 8,75km mặt bằng địa phương đã bàn giao trong năm 2022 đoạn qua huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình, qua tìm hiểu, hiện người dân vẫn chưa nhận tiền. Ban QLDA đường Hồ Chí đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Hội đồng GPMB huyện Lệ Thủy khẩn trương vận động, tháo gỡ các vướng mắc để người dân sớm đồng thuận bàn giao mặt bằng sạch.

Một số vị trí đi qua huyện Vĩnh Linh, huyện Gio Linh cũng đã bàn giao nhưng người dân nhưng chưa nhận tiền, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo hội đồng GPMB hai huyện Vĩnh Linh, Gio Linh khẩn trương vận động, tháo gỡ các vướng mắc (nếu có) để người dân sớm đồng thuận bàn giao mặt bằng sạch cho Dự án.

Nguồn vật tại địa phương liệu chưa đáp ứng nhu cầu dự án

Theo Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, mỏ đất trên cả 2 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị đến nay, tư vấn thiết kế đã cắm cọc GPMB bàn giao cho địa phương ngày 4/1/2023 và 5/1/2023. Ban QLDA đường Hồ Chí Minh kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình, Quảng trị thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Về mỏ cát, đá, hiện nay công suất của các mỏ cát, đá phía Quảng Bình chưa đáp ứng được cho nhu cầu của dự án, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường về tăng công suất các mỏ cát để đáp ứng nhu cầu cung cấp cho dự án.

Tuy nhiên đến nay, việc nâng công suất của các mỏ cát rất khó khăn do trong Nghị quyết 133/2021 và Nghị quyết 60/2021 chỉ cho nâng công suất khai thác, không cho phép nâng trữ lượng mỏ đối với các tỉnh miền Trung. Việc nâng công suất và trữ lượng các mỏ cát phải báo cáo Chính phủ xem xét, chấp thuận.

Đối với khoảng 9,51km đất rừng, đất sản xuất không liên quan đến tiến độ tái định cơ (khoảng 7,15km thuộc các xã Kim Thuỷ, Phú Thuỷ, Trường Thuỷ và thị trấn Nông Trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình và khoảng 2,36km thuộc các xã Vĩnh Khê, Vĩnh Hà huyện Vĩnh Linh, các xã Gio An, Linh Trường và Hải Thái, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị chỉ đạo hội đồng các huyện khẩn trương hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ bàn giao.

Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đánh giá, hiện nay, "nút thắt" của công tác GPMB phụ thuộc rất nhiều về công tác xây dựng các khu tái định cư. Do thời gian thực hiện bàn giao mặt bằng toàn bộ còn khoảng hơn 3 tháng, trong khi các công việc còn lại rất nhiều, có nguy cơ không đảm bảo tiến độ. UBND tỉnh 2 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị cần chỉ đạo các huyện xem xét sau khi lập dự án có thể tiến hành cho người dân bốc thăm, đồng thời hỗ trợ người dân thuê nhà trong khi chờ xây dựng khu tái định cư để có thể bàn giao mặt bằng cho dự án. Đồng thời xem xét khuyến khích người dân vào xây dựng nhà cửa cùng với thời điểm triển khai thi công khu tái định cư.

Đối với các công trình di dời hạ tầng, trong khi chờ lấy ý kiến của các bên liên quan về hồ sơ thiết kế, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đề nghị chính quyền địa phương tiến hành đồng thời các công tác chuẩn bị cho việc chỉ định thầu để sau khi phê duyệt thiết kế có thể tiến hành chỉ định thầu lựa chọn nhà thầu thi công và tiến hành thi công ngay.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị UBND hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị tiếp tục hỗ trợ giải quyết khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ.

Theo Bộ GTVT, UBND hai tỉnh và các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương đã quyết liệt triển khai và phối hợp với các đơn vị của Bộ GTVT để thực hiện công tác GPMB và cung ứng vật liệu xây dựng cho dự án.

Về những vướng mắc trên địa bàn hai tỉnh cần tiếp tục được giải quyết nhằm đáp ứng tiến độ dự án theo kế hoạch, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình và UBND tỉnh Quảng Trị quan tâm, hỗ trợ giải quyết theo kiến nghị của Ban QLDA đường Hồ Chí Minh.

"Trong thời gian tới, Bộ GTVT tiếp tục chỉ đạo Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, nhà thầu tập trung triển khai thi công. Đồng thời chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương để xử lý dứt điểm các vướng mắc, hoàn thành các thủ tục và sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng cho dự án theo yêu cầu của Chính phủ", Bộ GTVT nêu.