ChatGPT sẽ thay đổi ngành công nghiệp ô tô như thế nào?

Tác giả: Huyền Thương

saosaosaosaosao
Văn hóa 07/02/2023 10:35

Siêu AI ChatGPT có thể can thiệp sâu vào nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp di chuyển thế giới và có nhiều khả năng thay đổi mạnh mẽ thị trường ô tô.


ChatGPT đang nổi đình đám trên toàn thế giới và vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại. Ngày càng có nhiều thông tin về sức ảnh hưởng của ChatGPT đối với các ngành nghề. Và tất nhiên, ngành công nghiệp ô tô cũng không nằm ngoài cuộc ồn ào này, nhất là khi ô tô ngày càng được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, quá trình sản xuất cũng có sự thâm nhập sâu hơn của các loại công nghệ, robot, trí tuệ nhân tạo.

Chat GPT

ChatGPT có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi tiềm năng của ngành công nghiệp ô tô - Ảnh minh họa.

Đến lượt mình, ChatGPT có thể được tận dụng như thế nào trong ngành công nghiệp ô tô?

Trí tuệ nhân tạo trong ô tô

Trí tuệ nhân tạo trên ô tô không phải là mới, thực tế nó đã có từ hàng chục năm trước, với hệ thống kiểm soát hành trình chủ động Adaptive Cruise Control lần đầu tiên sử dụng trên ô tô vào những năm 1990, cho phép ô tô được trang bị tính năng giảm tốc độ hoặc tăng tốc dựa trên vật thể phía trước. Ngày nay, mọi thứ đã trở nên tiên tiến hơn, một số ô tô gần như tự lái, những ô tô khác sẽ tự đỗ.

Một trong những công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ trên ô tô hiện nay là hệ thống hỗ trợ lái ADAS. ADAS đang giúp ô tô an toàn hơn, không chỉ có khả năng phanh khẩn cấp nếu người lái không nhận thấy vật thể trên đường mà thậm chí có thể can thiệp vào quá trình lái, như tự tránh một phương tiện khác đã đi chệch hướng làn đường.

ChatGPT trong ngành ô tô

Mặc dù vẫn còn lâu nữa chúng ta mới thực sự làm chủ những chiếc ô tô bay, nhưng theo trang Cars24, ChatGPT có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi tiềm năng của ngành công nghiệp ô tô. ChatGPT trong ô tô có tiềm năng ứng dụng vô tận, từ việc giảm các trường hợp lái xe điều khiển ô tô trong trạng thái tinh thần, sức khỏe bị ảnh hưởng, đến việc giúp bạn mua chiếc xe tiếp theo phù hợp với nhu cầu sử dụng và giá cả, xu hướng thị trường như thế nào.

Bổ sung thêm một tính năng an toàn cho ô tô?

ChatGPT trong ngành ô tô có thể làm nên điều kỳ diệu để cải thiện an toàn đường bộ. Hãy tưởng tượng bạn ra ngoài gặp gỡ bạn bè, uống vài ly và quyết định mình vẫn chưa hề say, có thể lái xe về nhà. Bạn lên xe, nhưng trước khi bạn có thể đi tiếp, AI trong xe sẽ yêu cầu bạn giải một câu đố trên màn hình ô tô để đảm bảo bạn tỉnh táo. Nếu không giải được, chiếc xe sẽ không khởi động.

Tất nhiên, trong một thế giới lý tưởng, thì một người sẽ tự biết không nên lái xe sau khi uống rượu bia. Và đây là một kịch bản khác: bạn gặp sự cố giữa đường vào thời điểm vắng vẻ đêm khuya và không có ai giúp đỡ. ChatGPT trong ô tô có thể lấy thông tin từ internet hoặc có dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống, hướng dẫn bạn tự khắc phục sự cố.

ChatGPT tác động mạnh đến thị trường xe đã qua sử dụng

Mua một chiếc ô tô là quyết định lớn, dù là mua xe mới hay xe đã qua sử dụng. Với kế hoạch tài chính cụ thể, một số người vẫn mất hàng tháng trời cân nhắc về nhiều yếu tố như ngân sách, loại nhiên liệu, nhà sản xuất, loại thân xe, v.v.

Trong quá trình này, họ sẽ lấy ý kiến của bạn bè và gia đình, làm vấn đề đôi khi bị phức tạp thêm. Trợ lý ChatGPT có thể làm nên điều kỳ diệu, giảm bớt quy trình tham khảo, thu thập thông tin để đưa ra quyết định, vì nó có thể trò chuyện với người dùng bằng dữ liệu thời gian thực và giúp họ chọn chiếc xe lý tưởng mà không thiên vị bất cứ ai, bất cứ điều gì.

Với hàng chục nghìn ô tô đã qua sử dụng được rao bán, một chatbot AI như ChatGPT có thể chỉ cần trò chuyện cởi mở với khách hàng tiềm năng và hướng họ đến chiếc ô tô phù hợp, đăng ký lái thử và thậm chí giúp tính toán khoản tiền phải trả góp hàng tháng.

Tất nhiên, hiện giờ mọi thứ vẫn còn ở giai đoạn đầu, ChatGPT và bất kỳ chatbot AI tiềm năng nào khác tận dụng khả năng học máy để tạo ra các phản hồi giống như con người, sẽ có thể thay đổi cách chúng ta làm mọi thứ trong tương lai rất gần, dù đó là khi chúng ta mua ô tô hay lái ô tô.

Và sau đây là một đoạn chat của trang Car Dealer Magazine với Chat GPT về nội dung ChatPGT có thể giúp gì cho ngành công nghiệp ô tô. Câu trả lời được ChatGPT đưa ra như sau:

ChatGPT có thể giúp ngành công nghiệp ô tô theo nhiều cách, bao gồm:

Dịch vụ khách hàng: ChatGPT có thể cung cấp dịch vụ khách hàng 24/7, trả lời các câu hỏi phổ biến và cung cấp thông tin về nhiều chủ đề liên quan đến ô tô.

Hỗ trợ bán hàng: ChatGPT có thể hỗ trợ các nhóm bán hàng bằng cách tạo báo giá được cá nhân hóa, cung cấp thông tin sản phẩm và trả lời các câu hỏi của khách hàng trong thời gian thực.

Nghiên cứu thị trường: ChatGPT có thể giúp ngành công nghiệp ô tô hiểu được hành vi và sở thích của người tiêu dùng bằng cách phân tích lượng lớn dữ liệu về tương tác của khách hàng, phương tiện truyền thông xã hội và các nguồn khác.

Sáng tạo nội dung: ChatGPT có thể tạo nội dung chất lượng cao, nhiều thông tin và hấp dẫn cho các trang web, quảng cáo và phương tiện truyền thông xã hội, giúp các công ty ô tô tiếp cận và tương tác với đối tượng mục tiêu của họ.

Báo cáo tự động: ChatGPT có thể giúp các công ty ô tô tạo báo cáo và phân tích dữ liệu, giải phóng thời gian cho nhân viên tập trung vào các nhiệm vụ khác.

Bằng cách tận dụng công nghệ tiên tiến của ChatGPT, ngành công nghiệp ô tô có thể cải thiện hiệu quả, hiểu rõ hơn về khách hàng của mình và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Ý kiến của bạn

Bình luận