“Cháy” dịch vụ cho thuê xe tự lái dịp Tết

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 13/01/2020 16:24

Giá cho thuê xe tự lái dịp Tết năm nay tăng 50% so với năm ngoái.

photo-1-15788045426881967162391_mxty

Xe cũ, giá cao

Hai tuần trước Tết nguyên đán Canh Tý, theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các điểm cho thuê xe tự lái ở TP.HCM đã "khóa sổ", không nhận khách vì không còn xe. Một số điểm còn nhận khách nhưng chỉ vài chiếc xe xấu hoặc đời cũ bị khách chê nên còn sót lại, ai có nhu cầu buộc phải thuê chứ không có sự lựa chọn. Hiếm có nơi còn xe đẹp, đời mới nhưng giá thuê lại ngất ngưởng.

Ông Lê Tấn Hậu, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ du lịch vận tải Tấn An Gia (quận 11), nhiều năm làm trong lĩnh vực cho thuê xe, thừa nhận dịch vụ cho thuê xe tự lái Tết này rất ăn khách, đã cháy hàng cả tháng nay. Theo ông, năm nay khách rút kinh nghiệm từ những năm trước nên tranh thủ đặt xe cách nay gần 3 tháng để được chọn xe đẹp cũng như có được mức giá hợp lý. Còn hiện tại, thị trường vừa ít xe mà giá cả cũng tăng liên tục.

Theo ghi nhận, do nhu cầu thuê xe tự lái trong dịp Tết năm nay tăng đột biến nên giá cho thuê xe có nơi tăng đến 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, nếu Tết năm trước, xe 4 chỗ Toyota Vios có giá thuê 1 triệu đồng/ngày thì năm nay tăng lên 1,5 triệu đồng.

Bình thường khách thuê xe tự lái theo giờ, buổi, ngày, tuần, tháng nhưng trong dịp Tết phải thuê theo gói, mỗi gói thấp nhất là 7 ngày, kế đến là gói 10 ngày, gói 15 ngày. Theo đó, gói 7 ngày, giá cho thuê thấp nhất khoảng 15 triệu đồng, 10 ngày 20 triệu đồng. Đây là mức giá khởi điểm dành cho những người đặt thuê xe trong tháng 11/2019, sang tháng 12/2019 giá đã tăng thêm 20%-30% và từ tháng 1/2020, giá tăng thêm đến 50%, tức giá thuê 1 chiếc xe 4 chỗ đời cũ hoặc xe xấu nhưng tới hơn 20 triệu đồng cho 7 ngày và 30 triệu đồng cho 10 ngày.

Tuy nhiên, theo các cơ sở dịch vụ, mức giá nói trên áp dụng cho khách thuê xe đi trong khoảng cách vài trăm km. Nếu khách thuê xe đi xa hơn, như các tỉnh miền Trung, miền Bắc, giá sẽ tăng thêm 10%-30%. Trường hợp khách thuê xe kèm tài xế thì phải thanh toán thêm từ 700.000 đồng cho đến 1 triệu đồng/ngày. Ngoài ra, khách hàng còn phải đặt cọc trước 30%-50% tùy thời điểm thuê xe sớm hay muộn.

Nguồn cung giảm

Theo tìm hiểu của phóng viên, dịch vụ cho thuê xe tự lái nở rộ trong những năm trước, trong đó nhiều nhất là những người tự đầu tư mua sắm vài chiếc ôtô 4 chỗ hoặc 7 chỗ để kinh doanh. Ngoài ra, còn có những doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước tham gia lĩnh vực này.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian, nhiều người tự đầu tư đã phải phá sản. Nguyên nhân do bị khách thuê có ý đồ chiếm đoạt, mang xe đi cầm cố hoặc bán rẻ cho người khác. Thậm chí, có đối tượng thuê xe với mục đích thực hiện các hành vi phi pháp gây thiệt hại nặng nề cho chủ xe.

Đại diện các chủ xe cho thuê tự lái cho rằng họ chưa được pháp luật hỗ trợ vì hợp đồng thuê xe thuộc dân sự nên khi gặp khách hàng lừa đảo, nếu bị công an bắt cũng được thả ra, không làm gì được họ. Xe bị cầm cố, kể cả bán rẻ thì chủ xe cũng phải bỏ tiền ra chuộc lại. Rủi ro cao nên có khoảng 50% nhà đầu tư phải bỏ nghề vì thua lỗ.

Nhiều công ty dịch vụ vận tải du lịch dù có nhiều kinh nghiệm để chọn khách hàng cũng như có các biện pháp xác minh nhưng vẫn gặp rủi ro. Có doanh nghiệp trước đây đầu tư gần 40 xe cho thuê tự lái nhưng hiện tại chỉ giữ lại 5-7 xe cho khách quen thuê.

Theo giới kinh doanh, chính việc hàng loạt nhà xe và doanh nghiệp rút khỏi lĩnh vực kinh doanh này nên mới có chuyện dịch vụ cho thuê xe tự lái cháy hàng, đội giá như Tết này.

Dù việc thuê xe tự lái thời điểm này không phải dễ nhưng những người có kinh nghiệm vẫn khuyên những ai có nhu cầu thuê nên xem kỹ hợp đồng, các điều khoản có rõ ràng không để hạn chế rủi ro phát sinh. Đặc biệt cần chú ý đến quy định việc xe hư hỏng trên đường được giải quyết như thế nào, chi phí cứu hộ, sửa chữa khắc phục, bên nào chịu. Khi xe bị trầy xước, móp, biến dạng bên nào sẽ chịu chi phí sửa chữa hay việc bị CSGT phạt do vi phạm các quy định giao thông trên đường cũng phải quy định rõ ràng.

Ngoài ra, người thuê xe cũng cần chú ý đến điều khoản mà các công ty thường đưa vào hợp đồng như khi xe bị hư hỏng được đưa vào garage sửa chữa bên thuê xe phải trả phí trong thời gian xe nằm chờ. Một số người cho biết mức phí này gần bằng số tiền thuê xe mỗi ngày.

Ý kiến của bạn

Bình luận