Chạy đua với thời gian cứu thuyền viên tàu VIETSHIP 01

Tác giả: Pv

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 11/10/2020 05:31

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải cùng các đơn vị liên quan vẫn rốt ráo vượt sóng lớn tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên tàu VIETSHIP 01.


AFA17DB5-7A18-4B5B-A4E6-9EED95846100.
Lực lượng chức năng nỗ lực vượt sóng dữ cứu nạn các thuyền viên.

Theo đó, đến nay, tại khu vực đầu luồng cảng Cửa Việt, Quảng Trị các lực lượng cứu nạn đang nỗ lực chạy đua với thời gian nhằm giải cứu 09 người còn đang mắc kẹt trên tàu VIETSHIP 01 bị chìm chỉ nhô lên phần ca bin và ống khói bị đe dọa bởi những con sóng cao 4 đến 5 mét đang bủa vây xung quanh.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã cử các cán bộ, thuyền viên có nhiều kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm cứu nạn vào hiện trường trực tiếp tham gia Ban Chỉ huy tiền phương để tổ chức các hoạt động ứng cứu.
Trước đó, sáng 8/10, tàu VIETSHIP 01, neo đậu ở khu vực cảng Cửa Việt thì bị nước lũ cuốn trôi ra biển và mắc cạn. Tàu VIETSHIP 01 với 9 người trong khi trôi dạt đã cứu vớt 03 thuyền viên của tàu VIETSHIP TK 12 bị chìm trước đó. Trong ngày 9/10, 4 thuyền viên trên bơi được vào bờ, 8 thuyền viên còn lại bám vào phần nổi của chiếc tàu, đang cố gắng cầm cự.

Sáng ngày 10/10, lực lượng cứu nạn gồm 04 ngư dân dày dạn kinh nghiệm đi trên tàu cá, vượt sóng dữ cố gắng tiếp cận tàu bị nạn. Khi tiếp cận tàu VIETSHIP 01 do sóng to tàu cá bị lật chìm, 03 thuyền viên bám leo lên tàu còn 01 người bơi được về bờ. Lúc này trên tàu còn 11 người bao gồm 08 thuyền viên và 03 ngư dân.

7304E668-69E1-4A43-B2C4-DCCF0673B5D7.

Xuồng cứu nạn chuyên dụng của Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam được chuyển từ Đà Nẵng đến hiện trường để thựchiện nhiệm vụ.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ huy tiền phương được thành lập tại hiện trường, các lực lượng tìm mọi phương án, tìm mọi cách để cứu người bị nạn. Chiều 10/10, lúc 15h15, lực lượng cứu nạn tiếp tục đưa tàu cá cùng 04 người, trong đó có anh Trần Văn Khôi của Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam tham gia chỉ huy trên tàu đã dũng cảm vượt sóng ra tiếp cận tàu VIETSHIP 01.

15h45 lực lượng cứu nạn đã đưa được 02 người về bờ thành công. Lúc này trên tàu VIETSHIP 01 còn 09 người trong đó có 08 thuyền viên và 01 ngư dân.

Xuồng công tác cứu nạn chuyên dụng của Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam được chuyển từ Đà Nẵng đến hiện trường để thực hiện nhiệm vụ. Lúc 17h00 xuồng cứu nạn xuất phát cùng 04 nhân viên cứu nạn thiện chiến. Do sóng to, giớ lớn, xuồng cứu nạn cố gắng tiếp cận tàu bị nạn, nhưng bị sóng đánh trùm lên toàn bộ xuồng, gây hỏng máy, trôi dạt trên 500m trong điều kiện thời tiết rất xấu. Đội cứu nạn của Trung tâm đã cố gắng khắc phục được sự cố máy và sau đó nỗ lực quay lại tiếp cận vị trí tàu VIETSHIP 01, nhưng xuồng cứu nạn lại va phải cáp của tàu bị nạn làm hư hỏng xuồng. Đội cứu nạn đã tìm biện pháp khắc phục sự cố tạm thời cho xuồng và quay trở lại bờ.

Đến 17h42, trực thăng cứu nạn đã đến hiện trường, tiếp cận tàu VIETSHIP 01, chuyển được một phần lương thực tiếp tế cho nạn nhân và chuyển dây thừng cho tàu để kết nối với bờ.

Các lực lượng cứu nạn tại hiện trường đang tiếp tục phối hợp với lực lượng của Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam triển khai các biện pháp ứng cứu một cách nhanh nhất, chạy đua với thời gian trước khi thời tiết tiếp tục có diễn biến xấu hơn do ảnh hưởng của cơn áp thấp nhiệt đới mới có khả năng mạnh lên thành bão trong ngày mai.

Nhìn thấy bờ, nhìn thấy tàu bị nạn mà không làm gì được, bị ngăn cách bởi những cơn sóng cao 3-4 mét, mới thấy mạng sống con người quí biết bao, vì thế, dẫu biết rằng sẽ gặp nghìn trùng nguy hiểm nhưng những người cứu nạn vẫn bình tĩnh trước khó khăn, nguy hiểm.

Và đến 15h15, chiếc thuyền cứu nạn thứ 2 lại ra khơi, đi cứu nạn. Tổng Giám đốc Bùi Văn Minh động viên các anh lên đường, dù không nói ra nhưng ai cũng hi vọng và tin tưởng vào những phẩm chất của những người cứu nạn trước hiểm nguy.

Ý kiến của bạn

Bình luận