Chạy xe khi đường ngập nước, lợi ít hại nhiều?

Tác giả: Khánh Linh

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 24/05/2022 07:30

Tạp chí GTVT - Chạy xe khi đường nước ngập để giải quyết việc tránh đi đường vòng hoặc tiết kiệm thời gian, nhưng hậu quả nhiều khi trả giá đắt.

Xe chúng ta đang sử dụng hầu hết là các dòng xe phổ thông(không phải xe chuyên dụng lội nước) sẽ không có các hộp bọc rắc cắm dây điện chống nước, khi nước ngập sẽ dẫn đến hiện tượng báo lỗi các bộ phận hoặc các chức năng của ô tô hoạt động sai quy trình. Xe càng ngập sâu và ngâm lâu trong nước, hệ thống điện càng dễ hư hỏng. Ngoài ra khi gặp nước hệ thống điện rất dễ bị đoản mạch làm mất điện cung cấp cho hệ thống điều khiển gây đến hiện tượng chết máy ngay vùng nước ngập. Cũng có trường hợp xe sẽ chỉ mất điện cao áp và ta vẫn đề khởi động liên tục thì có thể dẫn đến hiện tượng sục xăng chết Bugi của xe.

Mẫu xe gầm cao cũng không hề an toàn khu qua đường ngập nước

Mẫu xe gầm cao cũng không hề an toàn khu qua đường ngập nước

Nếu xe may mắn qua vùng nước ngập thì các đường dây điện trong xe cũng sẽ bị ảnh hưởng sau này. Ngoài ra việc xe qua vùng nước ngập cũng ảnh hưởng khá nhiều đến phần nội thất thảm sàn.

Một trường hợp nữa gây ra hiện tượng chết máy khi qua đường ngập nước, đó là hiện tượng nước vào qua hệ thống lọc gió và bị hút trực tiếp vào buồng đốt và khoang máy(thường gọi là thủy kích). Trong trường hợp này nhẹ thì cũng phải bảo dưỡng thay dầu máy, nặng thì có thể phải thay cả máy khi trường hợp xe bị thủy kích do tay biên văng gẫy dẫn đến vỡ máy.

Xe ngập nước sẽ dẫn điến nhiều hậu quả về sau.

Xe ngập nước sẽ dẫn điến nhiều hậu quả về sau.

Đặc biệt đối với các xe sử dụng hệ thống ly hợp kép nếu bị nước nào khoang máy sẽ dẫn đến việc bị bào mòn bất thường và xe sẽ bị hiện tượng kẹt số. Theo kinh nghiệm của một số chuyên gia, thì việc xử lý bộ ly hợp kép khá phức tạp và sẽ tiêu tốn khá nhiều tiền của chủ xe.

Ngoài ra, các bộ phận như Bi, Bạc, sàn xe cũng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều khi bị tác động của nước và các chất bẩn.

Ngoài các trường hợp rủi ro khi bị nước xâm nhập xe thì người điều khiển xe vẫn có những rủi ro khách như sập hố dẫn dấn các tác động vật lý vào xe.

Như vậy có thể thấy, khi trời ngập mưa thì chúng ta nên có những phương án hữu hiệu cho xế cưng của mình, bằng cách xem xét tuyến đường hợp lý trên các thông tin truyền thông, gửi xe rồi sử dụng phương tiện công cộng... để có thể giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

Ý kiến của bạn

Bình luận