Chính thức gia hạn mỏ đất phục vụ cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đầu tư - Hạ tầng 01/04/2023 20:22

UBND tỉnh Bình Thuận căn cứ chỉ đạo của Chính phủ tại các nghị quyết để quyết định cho phép các nhà thầu tiếp tục khai thác ngay các mỏ vật liệu cung cấp cho dự án theo trữ lượng ghi trong giấy phép đã cấp.

Hôm nay (1/4), Chính phủ ban hành Nghị quyết số 47 về việc tháo gỡ khó khăn cấp phép các mỏ đất đắp phục vụ dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết. 

Đây là việc áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng cung cấp cho dự án cao tốc bắc - nam, đã hết hạn khai thác nhưng còn trữ lượng. Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận căn cứ chỉ đạo của Chính phủ tại các nghị quyết nêu trên để quyết định cho phép các nhà thầu tiếp tục khai thác ngay các mỏ vật liệu cung cấp cho dự án theo trữ lượng ghi trong giấy phép đã cấp.

Chính thức gia hạn mỏ đất phục vụ cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết - Ảnh 1.

Nhà thầu tăng tốc thi công trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

Công suất khai thác và địa chỉ sử dụng khoáng sản thực hiện theo Nghị quyết số 60 và Nghị quyết số 133 (tức chỉ cho phép dùng khoáng sản này cho dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết). Sau khi kết thúc khai thác, yêu cầu các nhà thầu thực hiện đóng cửa mỏ, cải tạo phục hồi môi trường và bàn giao đất cho địa phương quản lý theo quy định. 

Nghị quyết này thay thế cho điểm 25, mục I của Nghị quyết số 31 ngày 7/3 tại phiên họp thường kỳ Chính phủ kỳ tháng 2/2023.

Trước đó, Nghị quyết số 31, ngày 7/3/2023 của Chính phủ (điểm 25) cho phép UBND tỉnh Bình Thuận cấp lại giấy phép cho 6 mỏ đất đã hết hạn (mà không cần phải đánh giá tác động môi trường, không cần lập dự án đầu tư), yêu cầu nhà thầu điều chỉnh tiến độ đầu tư khai thác khoáng sản cho phù hợp.

Ông Lê Quốc Dũng, Phó giám đốc Ban QLDA 7 cho biết, tiến độ thực hiện của dự án đến nay đã đạt 80% giá trị hợp đồng (trong đó phần tuyến chính đạt 93,03% khối lượng). 

Thời gian qua, Ban QLDA 7 đã bổ sung thêm nhân sự điều hành dự án, bố trí lãnh đạo Ban và cán bộ các phòng ban chức năng thường trực ở hiện trường để phối hợp với nhà thầu xử lý hồ sơ, pháp lý kịp thời cho nhà thầu. Giải quyết ngay hồ sơ nghiệm thu thanh toán, để giải quyết kịp thời dòng tiền cho nhà thầu thi công.

Chính thức gia hạn mỏ đất phục vụ cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết - Ảnh 2.

Ông Lê Quốc Dũng (áo trắng), phó giám đốc Ban QLDA 7 tại buổi kiểm tra đôn đốc các nhà thầu vào ngày 1/4

Ngay từ khi vấn đề mỏ đất đắp được giải quyết, Ban QLDA7 đã chỉ đạo nhà thầu huy động bổ sung thiết bị, nhân sự, tổ chức thi công tăng ca, kíp để bù khối lượng thi công chậm trễ trước đó. Về công tác thi công tại công trường, phải tập trung quyết liệt, các mốc cụ thể từng tiến độ phải được giải quyết. Yêu cầu nhà thầu chính, bổ sung thêm các nhà thầu khác vào hỗ trợ dự án và có nhiều phương án dự phòng khác nhau tại công trường.

Hiện nay, các nhà thầu đang rất tích cực triển khai thi công, Ban QLDA7 đang kiểm soát sát sao tiến độ đảm bảo đến 30/4/2023 sẽ đưa công trình vào khai thác sử dụng. Ngoài việc tập trung tối đa nguồn lực, tiếp tục bổ sung máy móc thiết bị, đặc biệt là duy trì tổ chức thi công 3 ca 4 kíp và đảm bảo nguồn tài chính để phục vụ thi công.

Ban QLDA7 đã chủ động tháo gỡ từ mặt tài chính, thực hiện bảo lãnh, bảo hành để các dòng tiền về nhanh nhất cho nhà thầu. Các việc điều chỉnh bổ sung phát sinh phải linh hoạt điều chỉnh để các thủ tục được duyệt nhanh nhất. 

"Liên quan đến các thủ tục nghiệm thu bàn giao, chúng tôi cũng đã làm việc với hội động nghiệm thu nhà nước để thống nhất phương án cho nhà thầu. Chỉ trong hai tuần vừa qua, lãnh đạo Bộ GTVT cũng đã sát sao trong việc tháo gỡ khó khăn về nguồn vật liệu".

"Chính vì vậy, trong ngày hôm nay, Chính phủ đã chính thức thông qua việc thí điểm về tháo gỡ khó khăn cấp phép khai thác các mỏ đất đắp, phục vụ dự án cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết. Trước những cố gắng đó, khả năng thông xe tuyến chính vào ngày 30/4 tới đây là có khả thi. Tuy nhiên, các nhà thầu phải nỗ lực và giữ được sự ổn định từ máy móc, nhân công đến tài chính. Đồng thời, chủ động có các phương án khác để vì mục tiêu chung sớm đưa dự án vào sử dụng", ông Dũng nói.