Chính thức hoàn thành nâng cấp, đưa vào khai thác QL31 qua Bắc Giang

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Đường bộ 09/10/2023 19:09

Dự án cải tạo, nâng cấp QL31 tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành vượt kế hoạch trước 3 tháng, là dự án được khởi công sớm nhất và hoàn thành đầu tiên trong các dự án sử dụng nguồn vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.


Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và đại diện các cơ quan, đơn vị thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Dự án Cải tạo, nâng cấp QL31 đoạn Km2+400 - Km44+900, tỉnh Bắc Giang.

Dự án có vai trò rất quan trọng đối với Bắc Giang và khu vực

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cho biết, thời gian gần đây, tuyến QL31 đi qua tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là qua địa bàn huyện Lục Nam, Lục Ngạn trong tình trạng quá tải, xuống cấp, thường xuyên xảy ra ùn tắc, tiềm ẩn nguy cơ TNGT, ảnh hưởng đến việc đi lại, cuộc sống của người dân, đặc biệt là việc tiêu thụ nông sản của địa phương.

Chính vì vậy, Bộ GTVT đã quyết định đưa Dự án Cải tạo, nâng cấp QL31 đoạn Km2+400 - Km44+900 vào kế hoạch đầu tư công trung hạn của Bộ GTVT giai đoạn 2021 - 2025, sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước để đầu tư. Dự án được Bộ GTVT phân cấp cho Cục Đường bộ Việt Nam là cơ quan quyết định đầu tư và yêu cầu phải khẩn trương triển khai thi công ngay trong năm 2022.

Khánh thành, đưa vào khai thác QL31 nâng cấp tỉnh Bắc Giang - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm tuyên bố khánh thành Dự án Cải tạo, nâng cấp QL31 đoạn Km2+400 - Km44+900, tỉnh Bắc Giang

Xác định đây là dự án có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng đối với tỉnh Bắc Giang và khu vực, Bộ GTVT đã tập trung chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam, Ban QLDA3 (Cục Đường bộ Việt Nam), các nhà thầu và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền của tỉnh Bắc Giang trong công tác GPMB; huy động tối đa nhân lực, trang thiết bị máy móc hiện đại, tăng ca, tăng kíp, quyết liệt tập trung thi công, phối hợp cùng địa phương giải quyết ngay những khó khăn vướng mắc để quyết tâm hoàn thành dự án vượt tiến độ 3 tháng.

Đây là dự án được khởi công sớm nhất và hoàn thành đầu tiên trong các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Dự án càng có ý nghĩa hơn khi hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 128 năm Ngày thành lập tỉnh Bắc Giang (10/10/1895 - 10/10/2023) và kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ I (17/10/1963 - 17/10/2023).

QL31 qua tỉnh Bắc Giang được nâng cấp mở rộng khoảng 39,1 km (không bao gồm các đoạn tuyến qua khu vực thị trấn Chũ đã bảo đảm quy mô dự án) lên quy mô đường cấp III đồng bằng.
Dự án hoàn thành có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao năng lực khai thác, đảm bảo ATGT trên đoạn từ thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn tới QL1 cũng như toàn tuyến liên tỉnh Bắc Giang - Lạng Sơn nối từ QL1A đi cửa khẩu Bản Chắt. Ngoài ra, QL31 còn kết nối với các tuyến cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn, các tuyến tỉnh lộ…, qua đó từng bước góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông của tỉnh Bắc Giang theo quy hoạch; tạo động lực thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp tập trung, khu chế xuất, các nhà máy, khu trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ, thể thao và khai thác cây ăn quả, đặc biệt là vùng vải Lục Ngạn và Lục Nam; từng bước thay đổi cơ cấu kinh tế và phân bổ lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng giao lưu văn hóa, nhất là ở các huyện miền núi, khu vực vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bắc Giang.
Theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2023, tầm nhìn đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, QL31 có chiều dài khoảng 158 km, bắt đầu từ Quán Thành (TP. Bắc Giang) và kết thúc tại Bản Chắt (Lạng Sơn), trong đó đoạn qua tỉnh Bắc Giang dài khoảng 99 km.
Đây là một trong những trục giao thông quan trọng bậc nhất trong mạng lưới giao thông của tỉnh Bắc Giang. Đồng thời là trục giao thông đường bộ chính yếu vận chuyển vải thiều Lục Ngạn.
Khánh thành, đưa vào khai thác QL31 nâng cấp tỉnh Bắc Giang - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng trao bằng khen cho các cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện dự án

Khánh thành, đưa vào khai thác QL31 nâng cấp tỉnh Bắc Giang - Ảnh 5.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện dự án

Nhân dịp này, Bộ GTVT biểu dương Cục Đường bộ Việt Nam, Ban QLDA3, các nhà thầu tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, các nhà thầu thi công, các công nhân, kỹ sư, cán bộ quản lý đã không quản ngày đêm trên công trường, vượt mọi khó khăn, nỗ lực triển khai, đưa dự án về đích vượt tiến độ đề ra đảm bảo chất lượng và tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật.

"Để dự án phát huy được hiệu quả đầu tư, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục chỉ đạo Khu Quản lý đường bộ 1 phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương để tổ chức quản lý, khai thác dự án đảm bảo tuyệt đối an toàn, thông suốt", Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm yêu cầu.

Một số hình ảnh tại Lễ khánh thành Dự án Cải tạo, nâng cấp QL31 tỉnh Bắc Giang

Vượt tiến độ 3 tháng

Trước đó, báo cáo tại sự kiện, ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sau một thời gian khẩn trương triển khai, được sự hỗ trợ tích cực của các bộ, ngành và tỉnh Bắc Giang, đến nay dự án đã hoàn thành các hạng mục, đủ điều kiện đưa vào khai thác sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân lưu thông nhanh chóng, kịp thời, giúp giảm ùn tắc giao thông, giảm TNGT, đẩy mạnh lưu thông hàng hóa nông sản, tăng cường bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh Bắc Giang và khu vực.

Bộ GTVT, UBND tỉnh Bắc Giang luôn dành sự quan tâm, ưu tiên thúc đẩy công tác chuẩn bị và triển khai dự án. Trên thực tế, Dự án Cải tạo, nâng cấp QL31 đoạn Km2+400 - Km44+900, tỉnh Bắc Giang là công trình hạ tầng được khởi công sớm nhất trong các dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ GTVT.

Khánh thành, đưa vào khai thác QL31 nâng cấp tỉnh Bắc Giang - Ảnh 7.

Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ

Trong quá trình triển khai, dự án gặp một số khó khăn làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công như ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thời tiết diễn biến không thuận lợi, khối lượng diện tích phải GPMB rất lớn... 

Tuy nhiên, với mong muốn dự án sớm hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ cải thiện nhiều cho việc lưu thông phương tiện trên tuyến được êm thuận kết nối các huyện phía Đông của tỉnh với các trung tâm, thành phố, đáp ứng nhu cầu vận tải, giảm TNGT, giảm ùn tắc thường xuyên xảy ra khi vận chuyển tiêu thụ quả vải, nông sản trong những năm gần đây và từng bước hoàn thiện tuyến QL31 theo quy hoạch, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh Bắc Giang nói riêng và khu vực nói chung, Bộ GTVT, UBND tỉnh Bắc Giang và Cục Đường bộ Việt Nam đã chỉ đạo Ban QLDA3 quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Trong quá trình triển khai thi công, Ban QLDA3 đã phối hợp tích cực với các ban, ngành của địa phương trong công tác GPMB. Ngoài ra, với tinh thần trách nhiệm, nỗ lực và quyết tâm để dự án sớm về đích, Ban QLDA3 bố trí nhiều cán bộ có kinh nghiệm, chuyên môn, cử lãnh đạo Ban thường xuyên có mặt tại công trường để chỉ đạo điều hành các đơn vị tư vấn giám sát và nhà thầu huy động đủ nhân sự, máy móc thiết bị, bố trí tăng ca tăng kíp thi công với tinh thần khắc phục khó khăn, vượt nắng thắng mưa….

Đến nay, dự án đã hoàn thành vượt kế hoạch trước 3 tháng theo hợp đồng ký kết. Đây là một trong những dự án có tiến độ hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng sớm nhất trong các dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ GTVT.

Dự án cải tạo, nâng cấp QL31 đoạn Km2+400 - Km44+900 hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các huyện, thành phố phía Đông của tỉnh Bắc Giang. Dự án còn tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện lưu thông trên tuyến liên tỉnh Bắc Giang - Lạng Sơn với QL1A đi cửa khẩu Bản Chắt và kết nối giao thông với tỉnh Quảng Ninh, giảm TNGT, giảm ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra khi trong những năm gần đây và từng bước hoàn thiện tuyến QL31 theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Những chuyến xe đầu tiên lưu thông trên QL31 sau khi dự án chính thức thông xe

Dự án nâng cấp, mở rộng QL31 đoạn Km2+400 - Km44+900, tỉnh Bắc Giang có điểm đầu tại nút giao với QL1 (khoảng Km2+400), thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang; Điểm cuối tại nút giao với Đường tỉnh ĐT290 (khoảng Km44+900), huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.
Tổng chiều dài đầu tư khoảng 39,1 km (không bao gồm đoạn qua khu vực thị trấn Chũ đã bảo đảm quy mô).
Dự án Cải tạo, nâng cấp QL31 từ quy mô đường cấp IV - cấp V thành đường cấp III đồng bằng (bề rộng nền đường 12 m, bề rộng mặt đường 11 m), 2 làn xe cơ giới, tốc độ thiết kế 80 km/h; các đoạn qua khu vực đông dân cư, đô thị theo tiêu chuẩn đường phố chính thứ yếu, tốc độ thiết kế 60 km/h.
Tổng mức đầu tư dự án là 863,63 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước; Chủ đầu tư là Cục Đường bộ Việt Nam. Ban QLDA3 (Cục Đường bộ Việt Nam) được giao làm ban quản lý dự án.
Dự án được khởi công vào ngày 4/8/2022, hoàn thành theo hợp đồng vào ngày 14/1/2024.
Về công tác bồi thường, GPMB được tách thành tiểu dự án riêng và giao UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức thực hiện. UBND thành phố Bắc Giang, các huyện Lạng Giang, Lục Nam và Lục Ngạn làm chủ đầu tư từng tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.
Dự án được chia làm 3 gói thầu xây lắp, gồm: Gói thầu số 10 thi công xây dựng cải tạo nâng cấp QL31 đoạn Km2+400 - Km18+080; Gói thầu số 11 thi công xây dựng, cải tạo, nâng cấp QL31 đoạn Km18+080 - Km31+000; Gói thầu số 12 thi công, xây dựng, cải tạo, nâng cấp QL31 đoạn Km31+000 - Km44+900.