Chốt chặn gần quán nhậu, CSGT Hà Nội mỏi tay lập biên bản xử phạt "ma men"

Tác giả: Nhóm PV

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 28/10/2022 17:27

CSGT gặp nhiều khó khăn khi xử lý vi phạm nồng độ cồn, bao gồm việc người vi phạm viện dẫn nhiều lý do, hoàn cảnh và cả "mối quan hệ" để xin bỏ qua.


Tiếp tục xử nghiêm vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP.Hà Nội, trưa nay (28/10/2022), phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải theo chân Tổ công tác của Đội CSGT số 14 - Phòng CSGT, Công an TP.Hà Nội lập chốt kiểm tra nồng độ cồn "đón lõng" tại nút giao Nguyễn Hữu Thọ - Giải Phóng.

CSGT Hà Nội mỏi tay lập biên bản "ma men" - Ảnh 1.

CSGT chốt chặn "đón lõng" trên các tuyến đường tập trung hàng quán phục vụ rượu, bia để xử lý "ma men"

Ngay thời điểm triển khai, lực lượng chức năng đã lập tức dừng xe, kiểm tra và phát hiện 2 người điều khiển xe mô tô vi phạm nồng độ cồn. Chỉ trong ít phút tiếp theo, Tổ công tác của Đội CSGT số 14 tiến hành dừng xe, kiểm tra hàng chục phương tiện và tiếp tục phát hiện 3 trường hợp người điều khiển xe mô tô vi phạm nồng độ cồn.

Thông tin với phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải, cán bộ Tổ công tác cho biết, các trường hợp vi phạm gồm: ông N.Đ.H điều khiển mô tô BKS 29X7-070.xx có kết quả đo nồng độ cồn là 0,115mg/L; ông N.K.X, điều khiển mô tô BKS 29G-531.xx, nồng độ cồn là 0,050mg/L; ông P.V.D điều khiển mô tô BKS 17B8-042xx, nồng độ cồn là 0,089mg/L; ông T.X.T, điều khiển mô tô BKS 29H1-960.xx, nồng độ cồn 0,182mg/L; ông T.Đ.X, điều khiển mô tô BKS 29M1-163.xx, nồng độ cồn 0.073mg/L.

Chỉ ít phút sau khi lập chốt, CSGT tiến hành dừng, kiểm tra hàng chục phương tiện

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải, ngay khi bị dừng xe và được yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, tất cả các tài xế này đều thừa nhận đã uống rượu, bia trong bữa cơm trưa.

Dù thừa nhận ngay, nhưng hầu hết người vi phạm đều viện đủ lý do và một mực năn nỉ CSGT châm chước bỏ qua. Nhiều lý do được những người vi phạm đưa ra làm khó CSGT như: "Tôi tranh thủ ăn cơm trưa và chỉ uống nửa cốc bia thôi"; "Tôi đang đưa con đi thi, mong các anh thông cảm"; "Nãy tôi có uống bia, nhưng tôi già rồi, sắp về hưu rồi, xin các anh tha cho tôi"; "Nhà tôi ngay đây, trưa chạy ra hàng ăn cơm rồi về luôn";…

Bên cạnh việc năn nỉ CSGT bỏ qua, một số người vi phạm không mang theo giấy tờ xe khiến việc xử lý vi phạm tốn nhiều thời gian và công sức.

Quá trình xử lý vi phạm nồng độ cồn gặp nhiều khó khăn

Trao đổi với phóng viên, Đại úy Nguyễn Văn Đoàn - cán bộ Đội CSGT số 14 khẳng định: "Lái xe sau khi uống rượu, bia là hành vi vi phạm rất nguy hiểm đối với ATGT. Vì vậy, dù bất cứ lý do gì, CSGT kiên quyết xử phạt, bao gồm tạm giữ phương tiện, ngăn không cho người vi phạm nồng độ cồn tiếp tục tiếp tục lái xe".

CSGT Hà Nội mỏi tay lập biên bản "ma men" - Ảnh 4.

Những ngày qua, lực lượng CSGT thường xuyên tăng cường lực lượng xử nghiêm vi phạm nồng độ cồn

Theo Đại úy Nguyễn Văn Đoàn, trong thời gian vừa qua, Đội CSGT số 14 thường xuyên tăng cường lực lượng thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn. Đơn vị tổ chức nắm bắt địa bàn, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ, bao gồm hóa trang để lập các chốt chặn ở những tuyến đường tập trung nhiều quán nhậu, nhà hàng có phục vụ rượu, bia để kịp thời phát hiện và ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn.

"Trong quá trình thực hiện, chúng tôi gặp nhiều khó khăn khi phần lớn người vi phạm đưa ra rất nhiều lý do, thậm chí nhiều người còn đưa ra các 'mối quan hệ' để xin bỏ qua. Chúng tôi không nể nang, cả nể bất kỳ ai, không xuê xoa, châm chước. Chúng tôi kiên quyết xử lý tất cả trường hợp vi phạm nồng độ cồn theo đúng quy định", Đại úy Nguyễn Văn Đoàn nhấn mạnh.

Không nể nang, CSGT kiên quyết xử lý mọi trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tạm giữ phương tiện để ngăn chặn người vi phạm tiếp tục tham gia giao thông

Ý kiến của bạn

Bình luận