Chủ động đối phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ tại miền Trung

Giao thông 24h 13/10/2023 07:08

Bộ GTVT có Công điện gửi Cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Sở GTVT các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Ngãi chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.Chủ động đối phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ tại miền Trung - Ảnh 1.

Một tuyến giao thông tại Nghệ An bị ngập do mưa lũ

Theo bản tin dự báo lúc 04h ngày 13/10 của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ở vùng biển phía Nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa Biển Đông và vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau đang có mưa rào và dông.

Dự báo ngày và đêm 13/10, ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông mạnh; vùng biển phía Nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra trên các tuyến quốc lộ, triển khai Công điện số 13/CĐ-QG của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị chủ động ứng phó, và khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung.

Chủ động đối phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ tại miền Trung - Ảnh 2.

QL7 qua huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An bị ngập do mưa lớn (ảnh chụp ngày 27/9)

Cụ thể:

Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực sẵn sàng khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra trên các tuyến quốc lộ. Kiểm tra mức độ hư hỏng tại các bến phà, cầu yếu, khu vực đường xung yếu… để kịp thời sửa chữa, khắc phục đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất, đặc biệt là trên các trục giao thông chính, các khu vực bị ngập sâu, chia cắt.

Đồng thời chỉ đạo Khu Quản lý đường bộ II, III chủ trì, phối hợp với các Sở GTVT, các lực lượng chức năng của địa phương có phương án tổ chức, phân luồng giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, bị đứt đường, đoạn đường bị sạt lở… nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho người, phương tiện trên các tuyến quốc lộ.

Chỉ đạo các đơn vị thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng đường bộ sau mưa, lũ, phải giữ được mặt đường êm thuận, khô ráo, các công trình thoát nước luôn thông thoát, cắm hệ thống báo hiệu, biển báo đầy đủ, rõ ràng. Quá trình triển 2 khai khắc phục hậu quả mưa, lũ và đảm bảo giao thông phải chú ý bảo đảm an toàn cho người, thiết bị thi công, cho các hạng mục công trình.

Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam: chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm tra các công trình, vị trí xung yếu có nguy cơ mất an toàn và có phương án gia cố đảm bảo an toàn chạy tàu. Thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: cầu, đường yếu, dễ bị ngập nước; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thủy lợi, hồ chứa nước...

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam: đôn đốc các đơn vị Quản lý đường thủy nội địa kịp thời sửa chữa, bổ sung phao tiêu, biển báo bị hư hỏng do mưa, lũ gây ra; kiểm kê, rà soát phương tiện phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (như tàu, thuyền, ca nô, phao, bè, cọc neo, trụ neo, phao neo…) đảm bảo sẵn sàng ứng cứu. Chỉ đạo các đơn vị tổ chức điều tiết hướng dẫn đảm bảo giao thông, chống va trôi cho các cầu trong và sau mưa, lũ ở những vị trí trọng yếu trên các tuyến đường thủy nội địa quốc gia.

Các Sở Giao thông vận tải: Phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, Khu Quản lý đường bộ II, III và các đơn vị quản lý và sửa chữa đường bộ, đường thủy nội địa chuẩn bị nhân lực, vật tư, thiết bị, máy móc… sẵn sàng tham gia khắc phục sự cố do mưa, lũ gây ra. Tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông khắc phục hậu mưa lũ trên các quốc lộ ủy thác và đường địa phương, có phương án tổ chức hướng dẫn người và phương tiện qua lại tại các khu vực giao thông bị ngập nước, các bến đò để đảm bảo an toàn.

Các cơ quan, đơn vị tổ chức trực ban 24/24h và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ GTVT theo số Fax: 024.39421242, ĐT: 024.39410235, Mobile: 0989642456 và Email: banpclb@mt.gov.vn.

Ý kiến của bạn

Bình luận