Chủ động đối phó với mưa lớn khu vực phía Bắc và Bắc Trung bộ

Tác giả: KL

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 06/06/2024 15:53

Cục Đường bộ VN yêu cầu Khu Quản lý đường bộ I, II, các Sở GTVT từ Hà Giang đến Hà Tĩnh và các doanh nghiệp đầu tư, quản lý khai thác đường bộ chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để có ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại bảo đảm giao thông an toàn thông suốt.


Chủ động đối phó với mưa lớn khu vực phía Bắc và Bắc Trung bộ- Ảnh 1.

Sạt lở tại Km34+860 QL280 qua địa phận tỉnh Tuyên Quang sáng 6/6

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 06/6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. 

Sáng 6/6, trao đổi với Tạp chí GTVT, đại diện Sở GTVT tỉnh Tuyên Quang cho biết, ngày 5/6 địa bàn huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang có mưa cả ngày, đến rạng sáng ngày 6/6, khoảng 3000m2 đất từ taluy dương Km34+860 QL280 đã sạt xuống mặt đường gây ách tắc giao thông. Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở GTVT Tuyên Quang đã chỉ đạo nhà thầu huy động máy móc, thiết bị, khẩn trương tiếp cận hiện trường, khắc phục sự cố.

Sạt lở gây tắc đường tại QL280

Để kịp thời khắc phục các thiệt hại do mưa gây ra, bảo đảm giao thông thông suốt, Cục Đường bộ VN yêu cầu các cơ quan, đơn vị: Tập trung kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sụt lở đất, lũ quét để có phương án xử lý và phân luồng giao thông từ xa.

Đồng thời, bố trí lực lượng trực gác, hướng dẫn giao thông tại các vị trí có nguy cơ bị nước ngập sâu, chảy xiết, nhất là qua ngầm, tràn, bến phà, cầu phao, đò ngang; cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí đường bị ngập nước sâu, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường bị sạt lở, v.v… kiên quyết không cho phép người và phương tiện đi qua khi còn có nguy cơ không bảo đảm an toàn;

Đặc biệt, tập trung phương tiện, vật tư, thiết bị và nhân lực để chủ động triển khai các phương án bảo đảm an toàn giao thông và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra trên các tuyến quốc lộ ở khu vực trung du và miền núi. Thực hiện phương châm 4 tại chỗ để khi nước rút đến đâu khẩn trương khắc phục sự cố hư hỏng đến đó; tập trung hót dọn đất đá ở các vị trí sụt lở ta luy dương.

Đối với các vị trí sạt lở lớn tắc giao thông phải cử ngay lãnh đạo Khu Quản lý đường bộ, lãnh đạo Sở GTVT phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&TKCN của địa phương đến hiện trường, triển khai ngay phương án phân luồng giao thông từ xa; khẩn trương khắc phục sự cố, huy động tối đa máy móc, trang thiết bị và nhân lực hiện có trên địa bàn để bảo đảm thông xe với thời gian nhanh nhất. Các đơn vị tổ chức trực ban 24/24h, đồng thời phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&TKCN địa phương tổ chức lực lượng ứng cứu bảo đảm giao thông 24/24h, phải thường xuyên theo dõi chặt chẽ, diễn biến mưa, lũ.


Ý kiến của bạn

Bình luận